Bước phát triển các chất liệu làm mi giả

0

Lông mi giả phổ biến từ những năm đầu thế kỷ XX, đã thực sự làm mê hoặc nhiều phụ nữ. Qua bao thế kỷ, cùng với sự phát triển của các kỹ thuật ghép mi, nối mi… các chất liệu làm mi giả cũng có nhiều bước tiến mới. Từ những chất liệu ban đầu như tóc người, đến nay mi giả còn được làm từ nhiều chất liệu mới như sợi tổng hợp, tơ tằm, lông chồn hay giả chồn… đưa công nghệ làm mi giả, kỹ thuật nối mi lên bước phát triển mới và mang đến cho chúng ta nhiều sự lựa chọn hơn.

chat-lieu-long-mi

Photo: Victoria Andreas

Những chất liệu đầu tiên
Năm 1911, một phụ nữ Canada có tên Anna Taylor đã nhận bằng sáng chế Mỹ cho lông mi nhân tạo. Chất liệu Anna Taylor sử dụng làm mi giả bấy giờ là tóc người. Một nhà sản xuất lông mi giả khác thời kỳ này tên Charles Nestle cũng sử dụng tóc làm nguyên liệu chính. Trước đó, người ta cũng thường sử dụng tóc người để sản xuất các bộ tóc giả. Vì vậy, tóc cũng là chất liệu phù hợp nhất bấy giờ để sản xuất mi giả. Tuy nhiên, tóc người khi làm mi giả thường thẳng đơ vì vậy nó phải trải qua công đoạn uốn cong để tạo thành những bộ mi giả trông tự nhiên hơn.

Thời gian này, cũng xuất hiện những bộ lông mi giả làm bằng tua (fringe eyelash). Cũng như tóc, các sợi tua được gắn trên một tấm gạc bằng keo, trước khi dán vào mí mắt. Tất nhiên, loại chất liệu này làm cho lông mi trông không tự nhiên lắm và thường nó chỉ kéo dài trong vài giờ. Quy trình thực hiện lông mi bằng chất liệu này khá tốn kém và chỉ những người nổi tiếng mới có đủ khả năng chi trả nên tất nhiên chất liệu này cũng không được dùng phổ biến như tóc người.

Những chất liệu mới
Những năm 1950, lông mi giả lại thu hút được sự chú ý nhờ việc sử dụng chất liệu mới là chất dẻo (plastic). Về sau, chất liệu phổ biến cho việc sản xuất lông mi giả là sợi tổng hợp (synthetic hay acrylic)). Đây là chất liệu an toàn cho mắt và da. Bên cạnh đó, lông mi làm bằng sợi tổng hợp có xu hướng nhẹ hơn mi thật, tạo một cảm giác thoải mái cho người sử dụng.

Cuối những năm 2000, những tiến bộ trong chất liệu làm mi giả đã thu hút sự quan tâm của phụ nữ. Bên cạnh các chất liệu làm mi giả như tóc, sợi tổng hợp (synthetic) đã xuất hiện thêm nhiều loại chất liệu mới như tơ tằm (silk) hay lông chồn (mink) với những ưu, nhược điểm khác nhau.

Lông mi làm từ sợi tổng hợp (synthetic hay acrylic) là loại chất liệu bền và chắc chắn nhất, đảm bảo độ dày và cho cái nhìn ấn tượng hơn. Nó làm cho làn mi giả trông bóng và sáng hơn so với lông mi bằng chất liệu tơ tằm. Lông mi tổng hợp khá đa dạng về độ dày và độ cong. Đặc biệt, độ cong bền lâu sẽ mang lại những cái nhìn thu hút cho phụ nữ. Tuy nhiên, về độ mềm mại và tự nhiên thì chất liệu tổng hợp chắc chắn sẽ không bằng tơ tằm hay lông chồn. Về mặt trọng lượng, so với các chất liệu làm mi giả trước đó, sợi tổng hợp là lựa chọn ưu việt. Thế nhưng nó lại là hạn chế so với các chất liệu tơ tằm hay lông chồn có độ siêu nhẹ vượt trội hơn. Mặt khác, lông mi bằng chất liệu tơ tằm hay lông chồn có thể mang lâu dài mà không làm mỏng lông mi tự nhiên.

Lông mi làm bằng tơ tằm (silk) khá mềm mại, bền và linh hoạt hơn so với lông mi sợi tổng hợp. Nó có thể có nhiều dạng dày, mỏng khác nhau. Loại lông mi này có trọng lượng khá nhẹ và giữ lâu hơn so với lông mi tổng hợp. Các bộ lông mi tơ tằm quyến rũ là lựa chọn phổ biến cho các cô dâu hiện nay với ưu điểm một hàng mi dài, dày, mềm mại mà trông rất tự nhiên. Lông mi tơ tằm cũng khá đa dạng về độ cong, độ dài. Tuy nhiên, độ cong của mi tơ tằm thì không bằng lông mi tổng hợp.

Lông mi làm bằng lông chồn (mink) được sử dụng làm mi giả từ những năm 2000 với nhiều ưu điểm vượt trội như độ nhẹ và mềm mại. Tuy nhiên, việc bảo vệ động vật không cho phép sử dụng chất liệu này một cách rộng rãi, thậm chí là không sử dụng. Vì vậy, nhiều salon làm mi giả đã sử dụng chất liệu giả lông chồn (faux-mink).

Lông mi bằng lông chồn giả (faux-mink) đang trở nên khá phổ biến vì ưu điểm nhẹ, bền, trông tự nhiên và sáng hơn lông mi lụa. Đây thực sự là những sợi nhân tạo được thiết kế sao cho giống lông chồn thật mà vẫn đảm bảo được độ bền và mềm mượt. Tuy nhiên, khi những sợi mi giả này bị ướt, chúng thường mất độ cong và cần phải được uốn lại. Tuổi thọ của loại lông mi này khá lâu, sau vài tuần sử dụng, lông mi vẫn không bị rớt hay xoắn.

Hiện nay, kỹ thuật nối mi 3D mới (Volume 3D eyelashes) hứa hẹn nhiều kết quả tuyệt vời. Lông mi 3D siêu mịn, sáng, sẽ được áp lên mi thật với số lượng nhiều hơn mà không gây tổn hại mi thật. So với các loại mi giả trước kia, mi giả 3D có tuổi thọ dài hơn do trọng lượng siêu nhẹ bởi làm từ chất liệu nhân tạo đặc biệt.

Mỗi loại mi giả làm từ những chất liệu khác nhau với ưu và nhược điểm riêng, phù hợp với nhiều lựa chọn của phụ nữ. Trong tương lai, với sự phát triển của công nghệ mi giả, những chất liệu làm mi, chắc chắn sẽ có những bước phát triển mới.
 

Thy Nga