Bức tranh to lớn‏

0

Lời Tòa Soạn :

  Thể theo lời yêu cầu của nhiều độc giả, kể từ số báo này, VietBeauty Magazine xin tái ngộ cùng với các bạn với đề tài Giải Phẫu Thẩm Mỹ. Đây là một trong những đề tài được bạn đọc quan tâm nhiều nhất liên quan đến lãnh vực làm đẹp. Chúng tôi hân hạnh có được sự đóng góp của Bác sĩ Nguyễn Hùng Anh, M.D., chuyên khoa Giải Phẫu Thẩm Mỹ và Tái Tạo Hình. Bác sĩ có bằng hành nghề của Hội Đồng Giải Phẫu Thẩm Mỹ Hoa Kỳ (The American Board of Plastic Surgery) và được Hội Đồng Y Khoa Hoa Kỳ thẩm định khả năng. Bác sĩ Nguyễn Hùng Anh đang hành nghề tại Viện Giải Phẫu Thẩm Mỹ IAS (Institute of Aesthetic Surgery) tại Fountain Valley, California.

Hiện nay có 5 lãnh vực chưa có luật lệ quy định về quảng cáo cũng như phẩm chất tốt xấu của sản phẩm bày bán trên thị trường: kỹ nghệ mỹ phẩm chăm sóc da (skin care & cosmetics), kỹ nghệ thuốc thiên nhiên hay cây cỏ (herbal products), kỹ nghệ thuốc chống già (anti-aging), kỹ nghệ thực phẩm dinh dưỡng (nutrition & fitness), và sau hết nhưng rất quan trọng là kỹ nghệ giải phẫu thẩm mỹ (cosmetic plastic surgery). Vì không có luật lệ nào làm khung nên quảng cáo và sự thật thường không đi đôi với nhau, và người tiêu thụ/bệnh nhân không am tường vấn đề luôn luôn bị thiệt thòi.

Trong lãnh vực giải phẫu thẩm mỹ, hơn ai hết người tiêu thụ, tức bệnh nhân, cần biết các phương cách có thể giải quyết, áp dụng cho trường hợp của mình và lợi hại của từng phương pháp. Mặt khác, bệnh nhân giải phẫu thẩm mỹ cũng cần biết rõ khả năng/giới hạn của người bác sĩ trình bày các “phương pháp lựa chọn” cho mình. Nói khác, bạn cần biết và nghĩ tới “một bức tranh to lớn” (The Big Picture).

Tôi muốn so sánh trường hợp một bệnh nhân đi tìm bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ để sửa sắc đẹp cho mình với hình ảnh một du khách muốn đi từ California đến thủ đô ánh sáng Paris của Pháp. Người du khách dừng chân ở ba nơi: tiệm bán xe đạp, công ty bán xe hơi, và văn phòng bán vé máy bay. Bạn cũng biết là muốn đi từ California sang Pháp, bạn phải “bay” qua Đại Tây Dương. Đó là “bức tranh lớn” bạn cần có.

Khi du khách ghé tiệm bán xe đạp, ông được giới thiệu mọi kiểu, mọi hiệu, loại đặc biệt leo núi, loại xe đạp chạy đua… Người chủ tiệm nói: “Xe đạp rẻ tiền, có lợi cho sức khỏe, ông sẽ giảm cân, thon người, nhanh nhẹn…” Du khách bị tràn ngập tin tức về xe đạp mà quên đi cái “bức tranh lớn:” xe đạp không đưa bạn tới Paris! (trừ phi bạn muốn di du lịch vòng quanh thế giới bằng xe đạp, mất thời gian cả năm…mà chưa chắc gì đạt được). Người buôn xe đạp chỉ có thể cung cấp tin tức về xe đạp thôi! Điều này không khác gì trường hợp một bác sĩ giải phẫu làm đẹp (cosmetic surgeon) nói với bạn là giải phẫu làm to ngực sẽ làm cho đầu vú (núm) mất cảm giác, trừ phi giải phẫu theo cách qua nếp nhăn dưới ngực (infra-mammary crease). Thực tế, có thể người bác sĩ đó không biết cách nào khác hơn.

Sau đó, người du khách đến cửa hàng bán xe hơi. Người bán xe giới thiệu cho ông đủ loại xe, từ Lexus đến BMW, rồi Mercedes. Ông nhìn hệ thống computer tân kỳ, mui trần, những trang bị hấp hẫn khác… Người bán xe nói: “Ông thấy đó, những xe hơi này chạy nhanh hơn xe đạp cả chục lần; tiện nghi, ông không bị mưa ướt. Sao lại phải đi máy bay? Ông không sợ bọn khủng bố làm nổ hay máy bay rớt sao?…” Một lần nữa, người du khách bị đưa vào mê hồn trận tin tức và quên đi cái “hình ảnh to lớn:” xe hơi không thể chạy từ California sang Pháp (trừ phi muốn đi du lịch vòng vo tam quốc trong một thời gian dài!…mà chưa chắc gì đạt được). Hẳn nhiên, người bán xe hơi biết xe hơi có nhiều lợi điểm hơn xe đạp để thuyết phục khách hàng. Trường hợp này cũng tương tự như một bác sĩ tai-mũi-họng biết cách cắt mí mắt nhưng không biết cách kéo trán cho thẳng. Bác sĩ này sẽ nói với bạn rằng phương pháp nội soi để kéo nâng chân mày (endoscopic browlift) trông rất xấu; và nếu bạn để ông giải phẫu mí mắt thật sâu và cao thì bạn không cần phải quan tâm phần chân mày nữa. Thực tế có thể ông bác sĩ này không biết cách làm “endoscopic browlift”. Phần khác, nếu bạn đồng ý với cách cắt mí mắt thái quá, có thể bạn không cần phải nâng kéo chân mày, nhưng mắt bạn sẽ trông “rất kỳ quặc!” Vậy cũng giống như người buôn xe hơi, nếu bạn mua vì lời quảng cáo, có thể bạn chỉ đi đến thành phố New York mà không tới Pháp được.

Bây giờ, người du khách đó đến văn phòng bán vé máy bay. Chuyện gì xảy ra? Người du khách chỉ việc chọn chuyến bay, ngày, giờ và chờ ngày đi. Không có quảng cáo, không có hứa hẹn, không có chào hàng giới thiệu ngon ngọt, và không rơi vào mê hồn trận. “Bức tranh to lớn” còn đó, không bị xáo trộn, ô nhiễm: cuộc hành trình từ California đến Pháp sẽ đạt được. Điều này cũng giống như bạn tìm đến một bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ và chỉnh hình được Hội Đồng Y Khoa Hoa Kỳ thẩm định khả năng (“a board-certified plastic & reconstructive surgeon”) để được trình bày các phương cách có thể thực hiện, và chọn cách nào tốt nhất cho bạn, không phải chỉ phương pháp duy nhất mà người bác sĩ đó biết, hoặc phương pháp mà bác sĩ có thể đoạt lấy nhiều tiền nhất. Nói khác, bác sĩ này sẽ giúp bạn “đi tới Paris khi nào bạn muốn đi.”

Trong loạt bài sắp tới, tôi sẽ giúp làm sáng tỏ những lợi hại của các phương cách/công trình giải phẫu thẩm mỹ. Tôi cũng sẽ nêu lên những khác biệt giữa quảng cáo và sự thật, giữa những hứa hẹn “hào quang” và kết quả thực tế. Điều này sẽ giúp bạn thanh lọc những quảng cáo phóng đại thái quá và tìm biết sự thật.
Bác sĩ Nguyễn Hùng Anh
, M.D.
Board Certified by The American Board of Plastic Surgery
(714) 962-3533
www.IASsurgery.net