Bố chăm con‏

0

Ngày nay việc các ông bố chăm con nhỏ là hình ảnh rất phổ biến. Và thực sự là họ chăm con khá tốt. Trái với những quan điểm thông thường, việc bố chăm con là một việc rất có lợi. Điều đó giúp người mẹ bớt được một phần lo lắng và giúp củng cố sự hiện diện của người đàn ông trong việc xây dựng hạnh phúc gia đình. Sau đây là một số định kiến về việc các ông bố chăm con mà chúng ta nên loại bỏ khỏi suy nghĩ của mình:


Các ông bố không hiểu con mình cần gì
Quan điểm này là sai và thể hiện sự coi thường các ông bố. Các ông bố có những cách thức hiểu nhu cầu của con mình khác với cách của các bà mẹ. Đâu có ai chắc rằng cách các bà mẹ hiểu con là đúng hơn cách của các ông bố!

Khi chăm sóc con, các ông bố không thể xử lý tình huống đứa trẻ nổi giận và những lộn xộn do cháu gây ra
Lại một điều không đúng. Mỗi ông bố bà mẹ đều có cách ứng xử riêng với con họ. Không có lý gì mà các bà mẹ được quyền áp đặt cách làm của mình là đúng.

Khi ở cạnh con, các ông bố thường nuông chiều và làm hư đứa trẻ
Đây là một nhận định chủ quan. Người bố có quyền dành thời gian ở bên con mình nhiều như thời gian người mẹ dành cho đứa con. Chúng ta không nên cướp đi niềm vui làm cha của những ông bố.

Nhưng để cho công bằng, chúng ta cũng cần nhìn nhận một số vấn đề sau đây khi xem xét việc các ông bố trông con.

   • Các ông bố không phải những bảo mẫu chuyên nghiệp. Do đó khi trông trẻ, chắc chắn họ không thể tránh khỏi sai lầm. Chúng ta không nên cầu toàn đối với họ; hãy để họ tận hưởng thời gian ở bên con mình và tự rút tỉa kinh nghiệm thay vì càm ràm họ phải làm cái này, không được làm cái kia,…

• Vì sự phát triển lành mạnh của đứa trẻ, việc người cha được dành thời gian ở riêng với con là điều rất quan trọng. Đó là một phần không thể thay thế của việc làm cha. Bên cạnh đó, việc ấy cũng giúp người mẹ có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn.

• Quan hệ giữa người cha và đứa con thường không quá phức tạp như quan hệ giữa người mẹ và đứa con. Những người mẹ khi chăm con thường bị giằng xé bởi suy nghĩ cách ứng phó với một tình huống nào đó là “đúng” hay “sai”. Trong khi đó, một người bố chăm con sẽ chú trọng đến biện pháp nào là phù hợp hơn cho đứa trẻ.


Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine