Bí quyết sử dụng trái cây

0

Trái cây bổ dưỡng thì đã rõ, nhưng ăn thế nào để cơ thể hấp thu được tối đa tác dụng của chúng thì không phải ai cũng biết.
Năm câu hỏi sau đây được xem là bí quyết giúp bạn thu nhận tối đa các lợi ích dinh dưỡng của trái cây cho sức khỏe:


• Uống nước cam vắt hay ăn cả múi?

    Uống nước cam sẽ nhận được các chất dinh dưỡng quan trọng như đường, sinh tố các nhóm, nước giải nhiệt…nhưng sẽ thiếu lượng chất xơ cần thiết. Ăn cả múi cam sẽ thu nhận đủ chất dinh dưỡng từ cam đồng thời có thêm nguồn chất xơ rất lợi cho sức khỏe nói chung và tiêu hóa nói riêng.

Người mắc bệnh tiểu đường ăn trái cây thì càng nên ăn nguyên xác, chất xơ sẽ giúp làm chậm tăng đường trong máu.


• Có nên ăn trái cây chín muồi?

    Đa số các loại trái cây sẽ đạt được hương vị ngon nhất khi chín muồi nhưng chưa chín rục. Những loại trái cây có mủ như măng cụt, mãng cầu, mít, sầu riêng thì nên ăn khi trái đã chín thật sự. Tuy nhiên, nếu trái cây đã chín rục, thâm đen hay lên men rồi thì thành phần dinh dưỡng có thể đã thay đổi, do đó chỉ nên ăn khi màu sắc, mùi vị còn tốt.

Trái cây úng thúi, có vị đắng không nên dùng. Người mắc bệnh tiểu đường chỉ nên ăn chuối hơi sống, xoài hơi xanh để hạn chế tăng đường trong máu.

• Có nên trữ trái cây trong tủ lạnh ăn dần?

    Các nhóm sinh tố bổ dưỡng trong trái cây như sinh tố nhóm C, acid folic có thể bị mất dần dưới tác dụng của ánh sáng, không khí, nhiệt độ. Quá trình mất chất này sẽ càng tăng nhanh hơn nếu vỏ ngoài của trái cây bị phá vỡ hoặc bề mặt tiếp xúc không khí của trái cây tăng lên khi cắt nhỏ. Vì vậy, cần chọn trái cây tươi và gọt vỏ, cắt miếng xong ăn ngay để nhận được chất dinh dưỡng nhiều nhất. Gọt vỏ, cắt miếng trái cây để lâu sẽ làm cho quá trình lão hóa và nhiễm trùng trái cây nhanh và dễ dàng hơn. Một số trái cây như táo có thể ăn cả vỏ (nếu thích). Cần phải rửa sạch trước khi ăn. Nếu gọt vỏ thì nên ăn ngay. Táo mất lớp bảo vệ sẽ dễ bị oxy hóa nếu để lâu trong không khí.


• Có nên dùng trái cây tráng miệng?

    Sau khi ăn trái cây, ta thường có cảm giác răng rất sạch. Đó là do khi ăn, nhai, chất chua (acid) trong trái cây làm chúng ta tăng tiết nước bọt và làm sạch bợn răng. Vì vậy đã hình thành một thói quen lâu đời là tráng miệng bằng trái cây sau bữa ăn.
Gần đây, xu hướng ăn trái cây trở nên đa dạng hơn, đặc biệt khi tình trạng thừa cân, béo phì, rối loạn mỡ máu gia tăng trong cộng đồng. Các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và cho kết quả: Ăn trái cây một giờ trước khi bữa ăn có tác dụng giảm béo và giúp tiêu hóa hiệu quả. Trái cây có chất đường nên cơ thể dễ dàng hấp thu làm tăng đường trong máu chống đói, chất xơ trong trái cây cũng tạo nên cảm giác no kéo dài hơn, đó chính là bí quyết giảm béo khi dùng trái cây trước bữa ăn.

Tương tự, các nhà nghiên cứu Đài Loan cũng có cùng kết luận với các đồng nghiệp Mỹ rằng nếu ăn cơm no rồi ăn thêm trái cây ngọt thì lượng đường tổng cộng trong bữa ăn sẽ tăng cao và nhanh, không có lợi cho sức khỏe, nhất là đối với bệnh nhân tiểu đường.

• Chọn trái cây nào để ăn?

    Hiện nay, nhờ những ứng dụng phương pháp khoa học cho nên chúng ta hầu như có đầy đủ các loại trái cây yêu thích trong suốt cả năm; đó là chưa kể những loại trái cây nhập khẩu từ nhiều quốc gia khác.

Nó chung, tất cả các loại trái cây đều có lợi cho sức khỏe nhưng nên lựa chọn và phối hợp giữa các loại một cách hợp lý để tận dụng tối đa ưu điểm của chúng. Chẳng hạn, ngày hè nóng nực, mồ hôi ra nhiều thì nên ăn trái cây nào vừa giải khát vừa giúp bổ sung chất dinh dưỡng và đừng quên là không phải trái cây đắt tiền hơn là cung cấp nhiều bổ dưỡng hơn, nhé bạn.