Bí quyết leo núi mùa thu‏

0

Mùa thu là thời điểm tốt để tổ chức các buổi dã ngoại ở khu vực núi. Các vùng núi hẻo lánh đang bùng nổ với sắc thu, những tán cây rậm đã mỏng một đi ít nhiều, và các côn trùng đáng ghét cũng đã biến mất.

Nhưng cũng giống như bất kỳ loại hình vui chơi giải trí nào, đi bộ đường dài mang lại rủi ro nhất định, và để đảm bảo an toàn tốt nhất cho bạn là phải có sự chuẩn bị và thận trọng. Với ngày ngắn, đêm lạnh hơn và nhanh chóng thay đổi thời tiết như chúng ta thường gặp trong mùa thu ở vùng núi có thể làm một ngày đi lang thang trở nên rủi ro hơn nhiều hơn so với đi bộ đường dài, khi leo núi vào mùa thu, hãy chuẩn bị ba lô của bạn một cách thận trọng.

Cẩn thận lựa chọn địa điểm leo núi của bạn, và dành thời gian để kiểm tra điều kiện đường mòn và dự báo thời tiết trước khi bạn đi ra ngoài. Cho ai đó biết nơi bạn sẽ đến và khi bạn dự định quay về. Mang quần áo ấm, và chuẩn bị cho bất kỳ thời tiết nào. Việc chuẩn bị các nhu yếu phẩm cần thiết khi vào vùng hẻo lánh có thể cứu cuộc sống của bạn khi bạn bị lạc hoặc bị thương.

Dưới đây là một số lời khuyên để đi bộ nơi vùng núi hẻo lánh an toàn trong mùa Thu
:

1. Nhớ kiểm tra tình trạng đường mòn gần đây nhất. Nhiều con đường mòn sẽ có tuyết rơi, và mức độ tuyết sẽ tiếp tục giảm về các tháng cuối năm. Kiểm tra các báo cáo chuyến đi gần đây từ những người đi bộ đường dài khác để chọn một đoạn đường không có tuyết. Và luôn luôn gọi điện trước để hỏi tình hình đường xá ở các trạm Kiểm lâm địa phương.

2. Cho ai đó biết nơi bạn đang đi, và khi bạn dự định trở về (và gọi cho họ khi bạn trở về). Nếu có sự thay đổi điểm đến của bạn, cập nhật và cho ai đó biết. Đây là một hình thức dễ dàng để chia sẻ hành trình đi bộ của bạn với một ai đó.

3. Luôn luôn đóng gói 10 nhu yếu phẩm trên bất kỳ hành trình nào: bản đồ địa hình, la bàn, thực phẩm bổ sung, quần áo, bật lửa, diêm, kem chống nắng, một con dao bỏ túi, túi cứu thương, và đèn pin. Trong thời tiết không thể đoán trước, một ý tưởng tốt là mang theo một số lều tạm trú khẩn cấp, ngay cả trên một ngày đi dạo. Gậy đi bộ đường dài hoặc rìu đá có thể được giúp đỡ trên trải qua những con đường khó khăn. Nhớ rằng điện thoại di động không phải luôn luôn bắt được sóng và pin có thể giảm dần một cách nhanh chóng trong thời tiết lạnh. Chúng không thể thay thế các vật dụng cần thiết tại nơi hẻo lánh mà có thể cứu cuộc sống của bạn.

4. Xem dự báo thời tiết. Thời điểm này trong năm, thời tiết có thể biến đổi lạnh và mưa, thậm chí có tuyết rơi một cách nhanh chóng. Người leo núi nên trở về nếu gặp phải nguy hiểm từ tuyết và băng trừ khi được trang bị với một chiếc rìu đá và am hiểu về cách sử dụng nó, và biết rằng sẽ có trận tuyết lở nguy hiểm. Các trang web trực tuyến là một nguồn tốt để dự báo khu vực vùng núi, như Forecastwebsite hay http://www.nwac.us/.

5. Hãy biết khi nào tới mùa săn bắn. Mùa thu là mùa săn bắn, và mỗi năm thợ săn đi ra để theo đuổi nai sừng tấm, hươu, nai, và các trò chơi khác. Sẽ khá nguy hiểm nếu bạn đi leo núi vào khu vực săn bắn vì bạn có thể vô tình bị bắn phải từ những thợ săn trong thời tiết cản trở tầm nhin.

Khánh An – Vietbeauty Magazine