Bí quyết giúp người mất ngủ ngủ ngon‏

0

Nếu bạn là người thường xuyên cảm thấy khó ngủ vào ban đêm, mời bạn tham khảo 5 bí quyết chúng tôi giới thiệu trong bài này nhằm giúp bạn tìm lại những đêm ngon giấc.


#1: Tạo ra một căn phòng thích hợp cho việc ngủ
Một căn phòng thích hợp để ngủ không chỉ là một căn phòng có giường. Nếu có thể, bạn đừng nên đặt TV trong phòng ngủ. Việc có TV trong phòng ngủ sẽ khiến bạn bị phân tâm khỏi mục đích chính, đó là… ngủ. Tốt hơn hết là phòng ngủ của bạn không nên có bất cứ thiết bị truyền thông nào như TV hay máy vi tính.

Nếu bạn thích để điện thoại di động ngay cạnh giường (phòng trường hợp khẩn cấp), bạn nên chuyển điện thoại sang chế độ im lặng, vì chế độ rung cũng có thể khiến bạn thức giấc.

Bạn cũng không nên để phòng ngủ của mình có quá nhiều ánh sáng. Nếu bạn sống ở khu vực có đèn đường hay đèn các bảng hiệu rọi vào phòng ngủ, bạn nên che chắn phòng bằng những tấm rèm dày.

Nếu đồng hồ báo thức của bạn có khả năng phát sáng, hãy quay mặt đồng hồ đi để ánh sáng của những con số không làm ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn.

Nếu thích, bạn có thể dùng liệu pháp hương thơm để giúp mình dễ ngủ. Bạn có thể dùng nước xịt phòng, nước hoa hoặc đốt tinh dầu mùi hoa oải hương (có tác dụng an thần rất tốt). Nếu không thích mùi oải hương, bạn có thể chọn hương hoa nhài, hoa hồng hay cúc La Mã.

#2: Có chế độ ăn uống hợp lý
Trước khi đi ngủ, bạn không nên ăn uống quá no. Bạn nên ăn những món ăn dễ tiêu vào bữa tối. Nếu có thể, bạn hãy uống một ly sữa nóng hoặc một tách trà hoa cúc (tất nhiên là không có caffeine) trước khi đi ngủ.

Từ sau buổi trưa trở đi, bạn nên tránh sử dụng các chất kích thích như caffeine vì chúng có thể khiến bạn cảm thấy khó ngủ vào buổi tối. Hoặc chúng cũng có thể “bắt” bạn thức dậy sớm vào sáng hôm sau.

Bên cạnh đó, bạn không nên dùng thức uống có cồn để ru ngủ bản thân. Thỉnh thoảng uống một ít (chỉ một ít thôi) bia vào buổi tối cũng không có gì xấu, nhưng nếu lạm dụng các thức uống này quá nhiều sẽ có hại về lâu về dài.

#3: Hạn chế hoạt động trước khi đi ngủ
Bạn nên hạn chế ngồi trước máy vi tính hay chơi trò chơi điện tử trước khi đi ngủ. Hãy cố gắng hoàn tất các công việc nhà sớm vào buổi tối. Nếu muốn ngủ ngon, bạn cần để cho đầu óc và thân thể mình được thư thái.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thực hiện những hoạt động trí não nhẹ nhàng như đọc một cuốn sách hay xem một chương trình có tính thư giãn trên TV. Tắm rửa trước khi đi ngủ cũng giúp bạn cảm thấy sảng khoái hơn. Nói tóm lại, hãy làm những việc khiến bạn cảm thấy thư thái trước khi đi ngủ.

#4: Sử dụng âm thanh ru ngủ
Nếu hàng xóm của bạn là những người ồn ào hay chó của họ sủa suốt đêm, có thể bạn sẽ cảm thấy rất khó đi vào giấc ngủ. Những thiết bị tạo âm thanh ru ngủ (white noise) có thể át đi những âm thanh hỗn loạn đến từ bên ngoài và nhẹ nhàng đưa bạn vào giấc ngủ.

Bạn có thể mua một cái máy mô phỏng tiếng mưa rơi, tiếng sóng biển hay tiếng sấm đằng xa nếu bạn thích.

#5: Tập thể dục hàng ngày
Mặc dù nên tránh vận động mạnh trước khi đi ngủ, nhưng bạn vẫn được khuyên nên tập thể dục thể thao hàng ngày. Quá trình tập thể dục thể thao nên diễn ra cách giờ ngủ ít nhất 3-4 tiếng đồng hồ.

Tập thể dục là một biện pháp hiệu quả giúp bạn ngủ ngon hơn. Ngoài ra nó còn là phương thuốc chống căng thẳng rất hữu hiệu.

Để bảo đảm sức khỏe và chất lượng cuộc sống của mình, một trong những điều bạn cần làm là phải ngủ đủ và ngon giấc. Chúc bạn có được những giấc ngủ chất lượng với 5 bí quyết vừa nêu.

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine
Ảnh: Internet