Bí quyết giúp người già giữ sức khỏe‏

0

Mỗi khi hè đến, nhiều công dân lớn tuổi lại lên đường đi du lịch: bằng đường bộ, đường hàng không, hay đường biển. Họ có thể đi thăm người thân, đi tham quan hoặc là đi chơi theo nhóm.


Dù là họ đi du lịch dưới bất cứ hình thức nào, thì việc bảo đảm sức khỏe cho người lớn tuổi cũng nên là mối quan tâm hàng đầu. Không lý gì mà vấn đề sức khỏe lại ngăn cản thú vui du lịch của họ, nhưng việc như người xưa thường nói: “Cẩn thận không thừa.”

Trên tinh thần đó, chúng tôi xin mách nhỏ với các bậc cao niên mười bí quyết “hộ thân” khi đi du hý mùa hè:

Để ý tới nhiệt độ môi trường và đừng để mình bị mất nước – Sự nóng nực là một mối lo lớn đối với sức khỏe người lớn tuổi. Do đó, đây là một trong những bí quyết quan trọng nhất mà người cao tuổi cần nhớ. Bất kể là bạn đang du lịch dưới hình thức nào, bạn cũng cần phải uống đủ nước – từ sáu đến tám ly nước mỗi ngày – và đừng chờ tới khi khát khô cổ rồi mới uống. Chúng tôi tin là bạn không muốn mình ngã bệnh vì nắng nóng, bởi điều đó sẽ khiến chuyến đi của bạn mất vui. Một cách khác để cung cấp nước cho cơ thể là ăn trái cây và rau củ tươi. Thỉnh thoảng bạn hãy nghỉ xả hơi trong một không gian có máy điều hòa nhiệt độ, điều đó sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ gặp phải các vấn đề do nhiệt.

Di chuyển thong thả và thường xuyên giải lao – Khi đi du lịch, chúng ta nên di chuyển thong thả, tránh vội vàng và quá sức; điều này đặc biệt đúng với những người già đi du lịch hè. Điều quan trọng đó là thường xuyên giải lao và tập một vài động tác thể dục phù hợp với tuổi. Lái xe quá lâu có thể sẽ khiến bạn ngã bệnh hoặc chấn thương. Nếu bạn tự lái xe đến địa điểm du lịch, bạn cần thường xuyên nghỉ giải lao cho giãn gân giãn cốt và cho đầu óc được thư thái. Nếu mệt, đừng ngại gì mà không ngủ một giấc ngủ ngắn cho lại sức.

Ăn mặc phù hợp – Ăn mặc phù hợp khi đi du lịch rất quan trọng. Nếu bạn muốn đi bộ, phải mang giày phù hợp với hoạt động đi bộ. Nếu bạn di chuyển dưới ánh nắng hoặc lái xe, bạn cần mang kính râm để giảm thiểu tổn hại cho mắt. Bạn cũng nên mặc quần áo thoải mái và thoáng mát nhưng vẫn che chắn được cơ thể bạn nhằm hạn chế cháy nắng và say nắng.

Tập thể dục – Mùa hè thường là mùa lý tưởng để hít thở không khí ngoài trời và tận hưởng các hoạt động thể chất. Điều đó tốt cho cả tinh thần và thể xác của bạn. Trong khi đi du lịch, nếu được, bạn có thể đi bộ tới điểm tham quan (miễn là việc đó an toàn và phù hợp với sức khỏe của bạn). Một số người lớn tuổi khác lại thích đi bơi, câu cá, và những môn thể thao mùa hè khác như một cách duy trì thể trạng trong khi đi du lịch.

Đến gặp bác sĩ – Sẽ là ý hay nếu bạn đến gặp bác sĩ trước khi đi du lịch, vì họ có thể cho bạn biết trước những vấn đề sức khỏe mà bạn có thể gặp phải khi du lịch, hướng dẫn bạn cách phòng ngừa cũng như thông báo cho bạn biết tình hình sức khỏe hiện tại của bạn và cho ý kiến về những loại thuốc bạn cần mang theo trong khi đi du lịch. Đây là một trong những việc thường bị người cao tuổi quên thực hiện nhất.

Mang thuốc nhiều hơn cần thiết – Nếu bạn dự định đi xa lâu ngày, việc mang thêm nhiều thuốc dư là rất quan trọng. Trong trường hợp xảy ra sự cố bất ngờ, có dư thuốc vẫn tốt hơn là thiếu.
Mang theo các đơn thuốc bạn đang dùng – Bên cạnh việc mang dư thuốc, bạn cũng nên mang theo danh sách các thuốc mà mình đang dùng. Nếu có chuyện bất ngờ xảy ra và trong trường hợp bạn cần đến chúng, bạn sẽ không cần phải lục tìm trong trí nhớ tên các loại thuốc bạn đang sử dụng. Ngoài ra, các đơn thuốc này cũng có thể sẽ có ích khi bạn phải đi khám bệnh trong khi đi du lịch.

Mang theo mình các thông tin quan trọng
– Hãy viết các thông tin quan trọng của bạn lên một cái thẻ và bỏ nó vào túi áo/túi quần của bạn hoặc trong ví nhỏ đeo bên hông. Trong trường hợp có tai nạn xảy ra với bạn, những người cứu hộ có thể dễ dàng liên lạc với người nhà của bạn, biết được những loại thuốc bạn đang dùng hay bạn dị ứng với cái gì cũng như bất cứ thông tin nào khác mà có thể giúp việc điều trị và cứu chữa được dễ dàng hơn.

Thông báo cho mọi người biết là bạn sắp đi xa – Hãy cho bạn bè, gia đình, hàng xóm biết là bạn sắp đi xa một thời gian. Bạn có thể giữ liên lạc với họ hàng ngày (hoặc vài ngày, hay hàng tuần,…, bao lâu tùy ý bạn) để họ biết bạn đang ở đâu và đang làm gì. Nếu trong một khoảng thời gian nhất định mà họ không nghe thêm thông tin gì về bạn, họ sẽ biết có thể là bạn đã gặp chuyện gì đó. Ngoài ra, họ cũng có thể giúp bạn trông chừng nhà cửa, nhận thư từ, tưới cây,… (vốn thường là những việc khiến bạn lo lắng trong khi đi du lịch.)

Chọn những nơi lưu trú thân thiện với người cao tuổi
– Khi chọn khách sạn, bạn nên chọn khách sạn nào có những dịch vụ thân thiện với người lớn tuổi. Những nơi như vậy sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái. Bạn cũng có thể sẽ thấy rất tiện lợi nếu khách sạn có hồ bơi (để thư giãn và giải nhiệt) và phục vụ điểm tâm nhẹ (để bảo đảm là bạn được ăn uống đầy đủ).

Khánh Ngọc (Theo Alex Parsons)