Bí quyết giúp con sống hạnh phúc và kiên cường

0

Cũng như người lớn chúng ta, những đứa trẻ đều mong mình sống hạnh phúc và an lành. 10 bí quyết sau đây sẽ giúp bạn nuôi dạy nên những đứa trẻ vừa hạnh phúc vừa mạnh mẽ:


Ảnh: Shutterstock.com


1. Lời nói và hành động của bạn phải nhất quán
Khi nói với con những lời như: “Bố/Mẹ thương con lắm!” hay “Các con phải đối xử tốt với nhau!”, bạn phải diễn đạt những lời này một cách rõ ràng và nếu được, bạn phải có những hành động đi kèm để chứng minh với con là bạn nói thật. Ví dụ, khi con bạn bắt nạt đứa em, bạn hãy mạnh dạn tỏ thái độ thất vọng vì các con bạn không đối tốt với nhau như bạn mong muốn. Sự minh bạch và nhất quán trong lời nói và cử chỉ sẽ giúp xây dựng lòng tin nơi con bạn.

2. Hành động có sức mạnh hơn lời nói

Bạn muốn con mình sống hạnh phúc và lành mạnh thì bạn cần làm gương cho con trong lối sống đó thay vì chỉ nói những lời nói suông. Ví dụ, nếu bạn muốn con mình dành nhiều thời gian hơn cho những hoạt động ý nghĩa, hãy đề nghị con bạn quan sát những lựa chọn của bạn trong cuộc sống: bạn chọn đi ra ngoài gặp gỡ mọi người thay vì ngồi nhà “ôm” máy tính, bạn chọn thức ăn bổ dưỡng thay vì một thanh sô-cô-la, bạn chọn xếp giấy thủ công thay vì chơi trò chơi điện tử,… Điều đó sẽ giúp con bạn hiểu rằng cháu hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một lối sống hạnh phúc thông qua những quyết định đúng đắn.

3. Xây dựng nhịp sống ổn định
Trẻ nhỏ cần một nhịp sống ổn định còn hơn cả người lớn. Các cháu cần lịch trình cụ thể cho việc đi tắm, làm bài tập, đi ngủ,… Khi trẻ có giờ trống, thay vì để trẻ “cắm đầu” vào TV hay máy tính, bạn hãy cho trẻ tham gia vào những hoạt động lành mạnh hơn, như vẽ tranh, nướng bánh, đi dạo trong rừng, đọc sách, đạp xe,… Có được lối sống nề nếp tại nhà sau giờ tan học sẽ giúp tinh thần trẻ vững vàng và ổn định.

4. Dạy trẻ chuyện bếp núc từ sớm
Tất nhiên, nếu trẻ còn quá nhỏ, cháu sẽ không thể tự mình nấu ăn, nhưng bạn có thể yêu cầu cháu giúp những việc nho nhỏ như lăn bột bánh thành viên tròn (chắc chắn trẻ sẽ rất vui!). Khi các cháu lớn hơn, bạn có thể hướng dẫn các cháu tự chuẩn bị bữa ăn cho bản thân mình, cách sử dụng và lau chùi các dụng cụ trong nhà bếp,… Rèn luyện kỹ năng bếp núc sẽ giúp trẻ thêm tự tin, có ý thức về sức khỏe dinh dưỡng cũng như giúp trẻ gần gũi hơn với bạn.

5. Nói KHÔNG với trẻ
“Không ăn thêm bánh nữa!”, “Không, trễ giờ đi ngủ rồi con à!”, “Không, con phải làm xong bài tập đã!”,… Một khi con bạn đã đủ lớn để được dạy dỗ, thì những từ “Không” của bạn sẽ giúp hình thành nơi cháu sức mạnh và lòng kiên cường. Con cái chúng ta sau này sẽ bước vào đời và đó là nơi không phải cháu muốn gì cũng được. Bạn có thể giúp con hòa nhập vào thế giới dễ dàng hơn bằng cách bắt đầu bằng những từ “Không” trìu mến.

6. Khuyến khích trẻ làm việc nhà
Ngay từ khi còn nhỏ, nhiều em bé đã thích cái cảm giác được trở thành một thành viên hữu ích của gia đình. Nếu có thể, bạn hãy cho con mình làm việc nhà; không nhất thiết phải là những việc to tát, mà chỉ cần những việc nho nhỏ như: yêu cầu trẻ tự dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong, tự rửa đĩa của mình sau khi ăn,… Việc nhà giúp nuôi dưỡng nhận thức của trẻ về giá trị của mình trong gia đình. Đó là bước đầu nhằm giúp trẻ sống tự tin và có trách nhiệm khi trẻ lớn lên.

7. Trẻ cần được yêu thương
Những cái ôm trìu mến, nắm tay, đụng chạm âu yếm,… mang lại cảm giác hạnh phúc và bình yên cho mọi người, và trẻ nhỏ cũng không là ngoại lệ! Đôi khi bạn có thể giúp con mình lấy lại cân bằng chỉ bằng một cái vỗ vai nhẹ nhàng hay những cử chỉ thể hiện sự quan tâm như mang cho con một chai nước nóng (khi con đau bụng) và ngồi xuống cạnh con.

8. Dạy trẻ biết thông cảm và tha thứ
Đời sống gia đình giúp trẻ hun đúc lòng trắc ẩn và khoan dung, bởi gia đình chính là nơi trẻ được đối xử với những đức tính quan trọng này. Người xưa cũng tin rằng: nếu bạn giáo dục con mình bằng tình thương, sau này con bạn cũng sẽ đem tình thương mà đối lại với đời. Bạn hãy giúp con mình hiểu rằng ai cũng có sai lầm, và nếu người đó thực tâm hối lỗi, họ sẽ được thông cảm và tha thứ. Lòng bao dung chính là một đức tính quan trọng khi trẻ bước vào đời.

9. Tạo nên những “nghi thức gia đình”
Những nghi thức này có thể là một truyền thống có từ nhiều đời của gia đình hay đơn giản chỉ là một hoạt động mang tính sáng tạo trong gia đình nhỏ của bạn. Ví dụ, các thành viên trong nhà cùng nhau cầu nguyện trước bữa ăn cũng là một cách hay để giúp cả nhà tái kết nối sau một ngày bận rộn; hoặc bạn có thể đề xuất việc mỗi chiều sau khi các thành viên đã về nhà, mọi người hãy cũng nắm tay nhau và ôm nhau thật chặt,…

10. Ủng hộ những mối quan hệ lành mạnh của con

Những mối quan hệ tốt bắt đầu từ trong chính ngôi nhà bạn. Bạn nên trò chuyện cùng con mình về những phẩm chất của một người bạn tốt, cũng như giúp cháu xử lý những tình huổng khó xử. Là cha mẹ, bạn cũng nên biết những người bạn thân của con mình. Điều quan trọng là bạn phải thường xuyên trao đổi cùng con với thái độ tích cực nhằm “cập nhật” tình hình – việc này không những cần thiết mà còn đem lại nhiều niềm vui!

Chúc bạn thành công trong việc giúp con mình trở thành những người hạnh phúc và kiên cường!

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine