Bí quyết giúp bạn sống đúng như con người thật của mình

0

Vì mỗi cá nhân đều là một cá thể độc đáo – không bao giờ có hai người có nhân cách giống nhau hoàn toàn!

Đón nhận cảm xúc nhưng loại bỏ quy chụp bạn dành cho bản thân
Nhiều người cảm thấy buồn phiền vì họ cứ mãi lắng nghe những tiếng nói nội tâm cho rằng họ không đủ giỏi, không đủ xinh đẹp, không đủ mạnh mẽ,… Trừ khi bạn đến từ một gia đình hoàn hảo và có những mối quan hệ hoàn hảo, thông thường trí não của bạn sẽ dành cho bạn những nhận xét và đánh giá tiêu cực như vậy. Tùy theo hoàn cảnh cụ thể của bạn, những lời tự kỷ ám thị này có thể biến thành những niềm tin sai lầm: Thế giới sẽ tốt đẹp hơn nếu không có tôi. Không ai hiểu tôi. Không ai yêu tôi. Tôi vô giá trị. Tôi không xứng đáng có được cuộc đời tốt đẹp hơn thế này. Bạn hãy tránh việc để những ý nghĩ này ám ảnh mình. Bạn có thể chấp nhận những cảm xúc mình có, chứ đừng khuất phục những phán xét của bản thân. Bạn có thể cảm thấy giận dữ, nhưng đừng nghe theo lời quy chụp mà não bộ “dụ” bạn nghe theo. Bạn có quyền cảm thấy cô đơn, nhưng đừng vì vậy mà cho rằng mình không đáng được yêu.

Dám thể hiện những cái “thật” của bản thân và không sợ mình khác biệt
Nhiều người không dám thể hiện nhu cầu và mong muốn thật của bản thân. Thay vào đó, họ phô ra phiên bản không đúng của mình, một phiên bản chỉ lo tìm cách được người khác thừa nhận vì như vậy họ mới thấy yên lòng (một sự yên lòng không vững chãi). Nhưng không dám sống đúng với chính mình sẽ khiến bạn làm lãng phí những món quà mà tạo hóa dành cho bạn – những thứ khiến bạn khác biệt với mọi người trên hành tinh này. Bạn hãy kể câu chuyện của mình bằng “giọng nói” của riêng bạn. “Giọng nói” đó chính là những thế mạnh mà bạn có. Sống thật với chính mình sẽ cho phép bạn tìm ra “giọng nói” của riêng mình.

Không lo lắng trước những trải nghiệm tiêu cực trong cuộc sống
Với những biến cố không mong muốn trong cuộc sống – như một cuộc tranh cãi với người yêu, một cuộc hẹn không thành công, thay đổi công việc,… – bạn hãy xem chúng như những món quà từ Thượng đế, từ vũ trụ hay từ bất cứ thế lực siêu nhiên nào mà bạn tin tưởng. Chúng là những thứ mà bạn vay mượn và học hỏi từ đó. Vì lẽ đó, bạn không nên quá lo lắng về những trải nghiệm này. Chúng ta thường lo lắng khi chúng ta tìm cách kiểm soát một thứ gì đó – trong các mối quan hệ, trong công việc, với con cái, và với những khía cạnh nhất định của chính chúng ta. Nhưng nếu bạn tin rằng những sự kiện, con người, hoặc trải nghiệm đó là những yếu tố tách bạch khỏi bạn – bạn không làm chủ những thứ đó – thì những thứ đó sẽ không có quyền năng gì khiến bạn bất an. Điều này không có nghĩa là bạn chối bỏ những cảm xúc của bạn. Cảm xúc của bạn là quý giá và chúng thuộc về bạn, chúng thể hiện được con người của bạn. Nhưng những sự kiện trong đời sống của bạn chỉ là những thứ bạn vay mượn từ bên ngoài. Bạn hãy xem chúng như công cụ để học hỏi và trưởng thành.

Dành cho mình một số quy tắc không-thể-thay đổi
Chúng ta thường phải thương lượng trong nhiều tình huống như công việc, lương bổng, các mối quan hệ, sự phân bổ thời gian, những đam mê, sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta. Nhưng hãy thử nghĩ: Nếu bạn không có một số quy tắc không-thể-thay-đổi, bạn sẽ dễ dàng mất phương hướng trong cuộc sống; bạn sẽ không biết mình là ai. Khi đó, rất có thể những nhu cầu và quyền lợi chính đáng của bạn sẽ bị thiệt thòi, vì người khác biết rằng họ có thể làm lập trường của bạn sứt mẻ. Một vài gợi ý cho những quy tắc không-thể-thay-đổi: niềm đam mê của bạn, hoặc bạn tuyệt đối không làm những việc dối gạt người khác, v.v…

Sống theo những giá trị nội tại
Nhiều người đánh giá bản thân và đánh giá người khác thông qua những vật ngoại thân: tiền bạc, nghề nghiệp, xe cộ, nhan sắc, ý kiến của người khác. Với kiểu tư duy này, họ gần như không thể sống đúng với chính mình. Họ “ép” bản thân cho vừa khuôn khổ mà xã hội ấn định cho họ, và đánh mất tiếng nói cũng như bản sắc riêng vì điều đó. Sống theo những giá trị nội tại căn bản cũng có nghĩa là bạn không đè nén cảm xúc trong lòng. Cảm xúc bị đè nén thường trở thành sự giận dữ và thù hận, và đó sẽ là gánh nặng của bạn. Hãy trút bỏ gánh nặng bằng cách thể hiện cho thế giới thấy những giá trị mà bạn tin tưởng!

Mở rộng những khoảnh khắc hạnh phúc
Hầu hết mảnh đời nào cũng có những lúc buồn lúc vui. Để tận hưởng cuộc sống trọn vẹn hơn, bạn có thể tập trung cảm nhận những thời gian hạnh phúc của mình – kể cả khi đó chỉ là những hạnh phúc giản đơn. Một buổi sáng thư thả ngồi uống cà phê. Thời gian giải lao giữa ngày. Được ăn món ăn bạn yêu thích. Mùi thơm của người bạn yêu. Một cuộc nói chuyện đầy cảm hứng. Mặc một chiếc đầm đẹp. Được nghe các con líu lo kể chuyện trường lớp. Bạn hãy tìm cho mình càng nhiều khoảnh khắc hạnh phúc như vậy càng tốt, kéo dài chúng ra và kết nối chúng với nhau, như vậy tháng ngày của bạn sẽ nhẹ nhàng và vui vẻ hơn.

Chia sẻ câu chuyện đời bạn
Việc này không có nghĩa là bạn gặp ai cũng buông lời kể lể về đời mình. Mà lời khuyên này có nghĩa là bạn sẵn sàng bày tỏ cho người khác thấy mặt yếu đuối của mình, và chấp nhận cởi mở những khi thích hợp. Những khi thích hợp có thể là khi bạn nghĩ rằng câu chuyện của mình có thể sẽ giúp được ai đó, chứ không phải xuất phát từ nhu cầu muốn được người khác chú ý hoặc ca ngợi. Mỗi con người sống trên cuộc đời này là mỗi một câu chuyện đáng được kể, và nếu tất cả chúng ta cùng chia sẻ câu chuyện đời mình với nhau, chúng ta sẽ học được từ nhau nhiều điều và không ai còn cảm thấy đơn độc nữa.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine