Bí quyết giữ tuổi thọ đồ trang sức bền lâu

0

Trang sức là phụ kiện không thể thiếu trong bộ sưu tập làm đẹp của chị em. Thế nhưng, đeo trang sức không chỉ là việc chọn lựa trang sức đẹp và phù hợp với mình, mà điều quan trọng chị em cần nắm vững bí quyết bảo quản, cất giữ đồ trang sức sao cho luôn sáng bóng và giữ tuổi thọ bền lâu.

Nơi cất giữ
Đồ trang sức nên được giữ ở nơi khô, sạch, gọn gàng và có tổ chức. Chẳng hạn như hộp đựng đồ trang sức hoặc sử dụng miếng vải lót.

Bạn có thể để đồ trang sức trong 1 chiếc hộp thông thường, nhưng cần quấn mỗi món trang sức riêng lẻ bằng một miếng vải mềm. Hay chọn một hộp đồ trang sức có nhiều ngăn nhỏ để tách riêng các đồ vật. Điều này giúp các đồ trang sức không bị rối, lộn xộn hay hư hại vì nằm chồng lên nhau. Bạn cũng dễ dàng hơn khi lựa chọn trang sức.

Với những đồ trang sức lớn như vòng đeo tay, dây chuyền, vòng cổ statement.. nên treo trên các dụng cụ bảo quản chuyên dùng cho trang sức.

Cách lưu giữ
Không đeo trang sức liên tục (24 giờ mỗi ngày) vì đồ trang sức sẽ làm cản trở các mạch máu lưu thông khi bạn ngủ.

Khi bạn trang điểm, xịt nước hoa, thoa lotion hay kem chống nắng xong xuôi, bạn mới tiến hành đeo trang sức. Khi trở về, hãy tháo trang sức ra đầu tiên, vì các hóa chất trong mỹ phẩm có thể làm mờ trang sức hay làm hư hại các loại đá mềm như ngọc trai, opals, turquoise.

Không đeo trang sức khi làm việc nhà, chơi thể thao, vì các chất tẩy rửa hay chlorine trong hồ bơi sẽ làm trang sức nhanh bị xỉn màu. Chẳng hạn, trang sức bạc sẽ chuyển màu vàng hay đen khi tiếp xúc với chlorine.

Lưu giữ vàng (gold)
Vàng có đặc tính mềm, dễ uốn và nó có thể bị hư hỏng do vết xước từ đá quý cứng. Bạn nên cất vàng trong túi vải mềm hoặc hộp được cung cấp khi mua.

Thỉnh thoảng, bạn có thể dùng bàn chải mềm nhúng kem đánh răng và chải rửa các món trang sức bằng vàng.

Lưu trữ bạc (silver)
Bảo quản trang sức bạc nơi khô, thoáng mát vì nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm sẽ làm bạc mau xỉn màu.

Các đồ trang sức bạc rất dễ hút mồ hôi nên xuống màu khá nhanh. Hàng ngày, sau mỗi lần tháo ra, nên rửa trang sức bạc qua nước và lau khô hoàn toàn trước khi cất vào hộp.

Hàng tuần, nên ngâm bạc trong dung dịch làm sáng bạc mua ở các tiệm kim hoàn, sau đó rửa lại bằng nước và lau khô.

Cách tốt nhất nên mua các hộp đựng bạc được lót bằng vải tarnish-proof giúp giữ đồ trang sức bạc an toàn. Nếu bạn không đeo nó trong một thời gian dài hãy đặt trang sức bạc trong túi không khí (air-tight bag).

Tránh để đồ trang sức bạc chạm vào đồ cao su (rubber) hay lưu huỳnh (sulphur) vì sẽ làm cho bạc bị mờ.

Lưu giữ kim cương (diamond)
Kim cương rất cứng, nên khi cất giữ không đúng cách, nó có thể làm hư hại các món trang sức khác.

Nếu để chung kim cương với các viên đá quý như hồng ngọc (rubies), ngọc lục bảo (emerald), ngọc bích (sapphire), kim cương sẽ làm các loại đá này bị trầy xước.

Tốt nhất nên lưu trữ riêng các món trang sức kim cương trong một túi vải mềm.

Thy Nga – VietBeauty Magazine