Bí quyết giữ an toàn khi bắt taxi‏

0

Thông thường taxi là phương tiện khá an toàn. Nhưng đôi khi sự cố không hay cũng có thể xảy ra, và bạn nên đặc biệt thận trọng khi đón taxi ở nước ngoài. Tháng Tư năm 2006, người ta đã tìm thấy xác của hai du khách người Áo, nạn nhân của một chiếc “taxi dù” ở Bolivia, và nhiều phụ nữ cũng báo cáo về việc họ bị bắt cóc trong những chiếc taxi ở nước ngoài. Sau đây là một vài điều bạn nên nhớ khi đón taxi ở nước ngoài nhằm giữ an toàn cho bản thân.


1. Tìm điểm tập kết xe taxi (taxi stand)
Bạn có thể dễ dàng tìm bến đậu của xe taxi trên những con đường ở bất cứ quốc gia nào – thậm chí dù bạn không đọc được những chữ ghi ở đó, bạn cũng sẽ thấy có nhiều taxi tập trung gần biển báo. Thông thường, chỉ những taxi được phép đón khách mới được cho phép đậu ở trạm tập kết, điều đó có nghĩa là những taxi này là những xe an toàn do nhà nước bảo đảm, và các tài xế cũng có bằng lái hẳn hoi. Khi đón xe ở sân bay, bạn cũng hãy đến những bến đậu như vậy; và đừng để các tài xế cũng như “trợ thủ” của chúng lôi kéo bạn lên xe nếu xe của chúng không đậu trong bãi đậu.

Khi bạn nhìn thấy những chiếc taxi ở điểm tập kết, hãy ghi lại kiểu dáng, màu sắc, logo của chúng dù rằng bạn chưa cần dùng đến taxi ngay – việc này có thể giúp bạn tránh được “taxi dù” hay taxi giả mạo nếu bạn nắm được cách nhận biết taxi thật của các hãng xe trong thành phố. Taxi giả mạo đôi khi có thể rất nguy hiểm: những taxi này có thể bị bọn tội phạm điều khiển nhằm tìm cách moi tiền của bạn – hoặc thậm chí tệ hơn. Nếu một chiếc taxi trông khác với những chiếc taxi còn lại của cùng hãng, bạn không nên đón chiếc taxi này. Ngược lại, nếu tất cả taxi đều giống nhau, đó có thể là dấu hiệu cho thấy chúng an toàn.

3. Kiểm tra số điện thoại
Các công ty taxi đều muốn quảng bá thương hiệu ở khắp mọi nơi. Những chiếc taxi hợp pháp thường có số điện thoại của công ty gắn trên nóc, trên cửa hay thùng xe. Đừng đón những chiếc taxi không có số điện thoại công ty được gắn đâu đó trên xe trừ phi tất cả các xe đều giống hệt nhau như thế (xem mục trên).

4. Tìm xe có đồng hồ cây số và hệ thống điện đàm
Taxi hợp pháp thường có đồng hồ chỉ cây số và hệ thống điện đàm hai chiều trong xe. Nhưng đôi khi, một taxi an toàn vẫn có thể không có đồng hồ chỉ cây số. Tuy nhiên, đừng bao giờ lên một taxi không có hệ thống điện đàm. Mọi tài xế taxi đều cần phải giữ liên lạc với trụ sở – nếu taxi không có hệ thống điện đàm, rất có thể nó không phải taxi thật.

5. Biết mình đang đi đâu
Có được hình dung sơ bộ về nơi bạn muốn đến cũng sẽ giúp bạn tránh xa rắc rối trong một chiếc taxi. Nếu bạn biết rằng mình cần đi về phía bắc để vào trung tâm thành phố mà taxi lại chở bạn đi về phía nam để vào khu ổ chuột, hãy tìm cách ra khỏi xe càng sớm càng tốt. Nếu tài xế taxi không hiểu ý bạn rằng bạn muốn xuống xe, hãy ném tiền ra ghế trước, điều đó cũng giúp bạn không bị hắn đuổi theo sau đó.

6. Luôn giữ ba lô ở gần mình
Hãy luôn để túi xách ở cạnh bạn hoặc dưới chân bạn. Nếu bạn phải nhanh chóng thoát thân, bạn sẽ phải bỏ lại túi xách của mình khi túi bị bỏ trong thùng xe. Nhưng nếu trong tình huống khẩn cấp, hãy bỏ túi lại – bạn sẽ tháo chạy nhanh hơn khi không có hành lý vướng víu bên người.

7. Kiểm tra tay nắm cửa
Đừng lên một chiếc taxi nếu bạn thấy trong khoang hành khách không có tay nắm để mở cửa xe. Nếu xe không có tay nắm bên trong, khi cần thiết bạn sẽ không thể thoát ra ngoài.

8. Kiểm tra phù hiệu cảnh sát
Nếu xe bạn bị cảnh sát bắt dừng lại, hãy yêu cầu nhân viên cảnh sát đó cho bạn xem phù hiệu. Cảnh sát thật sẽ không phiền gì khi bạn lịch sự yêu cầu họ điều đó trong trường hợp anh ta muốn mời bạn xuống xe và đi theo anh ta. Đừng rời khỏi con đường đông đúc trừ khi bạn biết mình đang đi theo một cảnh sát thật. Hãy nhớ rằng ở một số nơi như Bolivia, có nhiều cảnh sát giả vẫn có phù hiệu như thường – đừng bước lên một chiếc taxi cùng với người nào ăn vận như cảnh sát hay chìa cho bạn xem phù hiệu của cảnh sát. Thay vào đó hãy bảo anh ta rằng bạn sẽ gặp anh ta ở đồn cảnh sát.

9. Cẩn thận khi đi chung taxi
Đi cùng taxi với người lạ có thể giúp bạn giữ an toàn và tiết kiệm được tiền – nhưng bạn cũng nên cẩn thận. Taxi của bạn có thể sẽ dựng màn kịch đón một tên đồng phạm giả danh du khách mang theo hàng lậu lên xe. Sau đó, cảnh sát giả mạo sẽ dừng xe bạn lại, tìm thấy “gói hàng”, khi đó bạn có thể sẽ bị khám xét và bị trấn lột, hoặc bị đưa về một đồn cảnh sát giả mạo và tại đó chúng sẽ vét sạch tiền trong thẻ tín dụng của bạn.

10. Biết phải gọi cho ai trong trường hợp khẩn cấp
Nếu bạn không thấy phiền khi đón taxi mà tài xế không có bằng lái, bạn có thể tiết kiệm được chút ít tiền vì tài xế sẽ lấy bạn giá rẻ hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ luôn mang điện thoại bên mình và cần biết số điện thoại khẩn cấp tại vùng đó (giống như số 911 ở Mỹ). Luôn quan sát các biển hiệu trên đường để biết bạn đang đi đâu, cũng như luôn chuẩn bị tinh thần để… phóng ra khỏi xe và chạy như bay.

Khánh Ngọc ( Theo Kathleen Crislip )