Bí quyết giặt giũ đúng cách

0

Nếu bạn cảm thấy quá mệt mỏi với công việc giặt ủi hàng ngày vì ngày nào cũng có cả núi quần áo chờ giặt, phơi, gấp…thì có thể bạn đang giặt đồ sai cách đấy. Có nhiều loại quần áo mà bạn không cần cứ mặc xong là giặt ngay đâu…

up-bi-quyet-giat-giua-dung-cach

Photo: pixabay

1. Jeans
Các loại quần áo bằng chất jean sẽ càng đep khi càng ít giặt chúng. Vì sợi vải jean có tính chất co giãn nhưng vẫn ôm sát vào body của người mặc. Nhưng giặt càng nhiều thì tính co giãn càng ít đi, khiến cho chiếc quần jean của bạn bị mất dáng, vải bị nhão… Tốt nhất bạn không nên giặt chiếc quần jean yêu thích của mình nếu chưa qua 10 lần mặc, hoặc khi có vết bẩn dính quá rõ nhé. Và khi giặt thì tuyệt đối không nên dùng chế độ sấy khô, và giặt hơi nước là cách tốt nhất để làm sạch các loại quần áo bằng vải jean đấy.

2. Áo ngực (Bras)
Không nên mặc cùng một chiếc áo lót 2 ngày liên tiếp, vì các sợi vải cần thời gian để co lại hình dáng ban đầu. Bạn có thể thay đổi luân phiên 2-3 ngày mặc lại, như vậy sau vài lần mặc bạn mới phải giặt chúng. Đối với những chiếc áo ngực thì chúng ta không nên bỏ vào máy giặt, mà tốt nhất là nên giặt tay nhé.

3.Áo len
Tùy vào chất liệu của chiếc áo len mà chúng ta nên xem xét giặt chúng thường xuyên hay không. Nếu với các loại vải thường nhưng cotton hay vải lanh thì bạn có thể giặt sau 2-3 lần mặc. Còn với các chất liệu dễ giãn hơn như len hay dệt kim thì bạn nên giặt sau 5-6 lần mặc. Khi giặt bạn không nên dùng loại xà bông thường mà nên dùng dầu gội đầu vì như thế sẽ nhẹ nhàng với các sợi vải hơn. Và cũng đừng quên cho chiếc áo len của mình vào túi giặt rồi hẵng cho vào máy giặt nhé, nếu không lồng sắt của máy giặt sẽ làm tưa hết các sợi vải len mất. Ngoài ra sau khi giặt xong thì bạn không nên phơi chiếc áo len của mình theo cách thông thường đâu, vì khi ướt sợi vải sẽ rất dễ bị biến dạng và khó trở về như cũng. Tốt nhất bạn nên cuộn áo len vào khăn lông, thấm cho ráo nước, và cứ phơi như thế thôi, không nên treo hay móc lên.

4. Vest
Với các bộ đồ Âu phục thì bạn lại càng không cần giặt chúng thường xuyên đâu. Vì nếu cần giặt thì các bộ đồ vest phải được mang di giặt hấp mới giữ được dáng chuẩn của chúng. Do đó, nếu lỡ đổ một ít cafe ra quần hay áo thì hãy nhanh tay vò ngay chỗ đó với một ít xà phòng nhé. Nếu cẩn thận, thì 2-3 tháng bạn mới cần mang bộ đồ vest của mình đi giặt ủi một lần đấy (thậm chí nếu bạn mặc chúng hàng ngày).

5. Leggings
Chắc hẳn chúng ta ai cũng có cho mình một chiếc quần leggings để cứu hộ cho những buổi sáng lười phải “sửa soạn” đúng không nào. Và đừng bao giờ bước ra đường với một chiếc quần leggings bẩn nhé. Bạn cần giặt chúng sau mỗi một lần mặc đấy.

6. Pajamas
Giặt đồ ngủ sau 3-4 lần mặc là hợp lý, dù chúng ta thường ra mồ hôi khi ngủ, nhưng nếu tắm trước khi lên giường thì bạn cũng không cần giặt chúng quá thường xuyên đâu.

8. Áo khoác
Tin tốt là những chiếc áo khoác ngoài của chúng ta không cần phải giặt sau sau mỗi lầm mặc đâu, mà chỉ cần giặt sau một mùa thôi. Nhưng tất nhiên nếu áo khoác ngoài của bạn bị dính bẩn quá rõ thì cũng cần giặt hấp đấy. Nhưng trước tiên bạn cần đọc kĩ những điều kiện giặt ủi của áo trên nhãn mác trước nhé.

Khánh An – VietBeauty Magazine