Bí quyết gia đình hạnh phúc‏

0

Cuộc sống bận rộn làm người ta mệt mỏi và quên những điều cần thiết dành cho gia đình. Những bí quyết tạo dựng gia đình cũng vì thế mà ngày càng trở nên cần thiết cho mỗi chúng ta. Hãy chú ý đến nhau, khen ngợi nhau, và tôn trọng góc riêng tư của nhau…, những điều nho nhỏ đó chính là bí quyết cho gia đình bạn:


Photo : Anh Tuấn


Hãy lắng nghe mình nói: Bạn đã bao giờ tự lắng nghe mình nói? Thật khó đúng không? Nhưng nếu bạn để ý xem, mình vừa nói gì với con trẻ, vừa cằn nhằn gì anh ấy? Bạn sẽ thấy mình không đáng yêu chút nào. Thường ngày, bạn vẫn tự biện minh cho mình rằng, bạn có quyền dạy con và khuyên chồng, nhưng bạn đừng quên mỗi lời nói của bạn có thể tổn thương đến gia đình mình đấy.

Hãy cùng bên nhau: Bạn làm gì mỗi khi về nhà sau một ngày làm việc mệt nhọc? Hàng nghìn công việc lặt vặt đang chờ bạn. Và tất nhiên, gia đình bạn đang mỗi người một việc, chẳng ai quan tâm đến ai. Nhưng bạn biết đâu gia đình cần những giây phút bên nhau, cùng chuyện trò, cùng vừa xem phim, vừa bàn luận về bộ phim đó. Bạn hãy tạo một thói quen cùng chia sẻ công việc, con trẻ có thể hiểu thêm về gia đình của chúng thay bằng việc chúng nhốt mình trong phòng với computer, máy chơi game và suy nghĩ “việc đó là việc của ba mẹ, không phải việc của mình.”

Giữ tiếng cười trong nhà: Trong nhà luôn vang tiếng cười, đó là dấu hiệu một gia đình hạnh phúc. Hãy rộng lượng với lỗi lầm của con cái bằng lời khuyên nhẹ nhàng thay cho roi vọt quát mắng. Hãy khuyến khích con cái bằng những món quà nhỏ. Hãy hài hước với mỗi việc, mỗi người trong gia đình, bạn sẽ có một gia đình chỉ có tiếng cười và vô cùng êm ái.

Tranh cãi để xây dựng: Một gia đình không tranh cãi mới là chuyện lạ. Nhưng vấn đề ở chỗ tranh cãi để xây dựng chứ không phải để đổ vỡ. Nếu trong mỗi cuộc tranh cãi, bạn luôn đưa ra mục tiêu đó, chắc chắn, các cuộc tranh cãi sẽ đem lại điều lợi cho gia đình bạn. Bạn cũng không nên giấu con, sợ con biết ba mẹ cãi nhau, để chúng ảo tưởng về các bạn. Hãy giải thích cho con một phần thế giới của người lớn, biết đâu chúng lại là người hòa giải hữu ích nhất mỗi khi dây căng sắp đứt.

Khen ngợi không nịnh nọt: Khen ngợi, không phải nịnh nọt. Khác nhau ở chỗ, khen cái đẹp thật sự trong mỗi con người, phỉnh nịnh cái không thật của họ. Khen giúp cuộc sống đẹp hơn, phỉnh nịnh làm cuộc sống toàn giả dối. Lời khen khuyến khích con người hoàn thiện mình, nịnh nọt khiến người ta vỗ về cái xấu.

Tôn trọng góc riêng tư của nhau: Kết hôn để hai nửa cuộc đời trở thành một cuộc đời đẹp hơn, không phải bán tự do cho nhau. Mỗi người luôn cần có một khoảng thời gian, một không gian riêng để làm những gì cho riêng mình, và chúng ta cần tôn trọng sự riêng tư ấy của nhau.