Bí quyết gần nhau hơn

0
260

Ai cũng muốn có một gia đình hạnh phúc, mọi người yêu thương và gắn bó với nhau. Nhưng cuộc sống thường không như chúng ta mong đợi, những vết rạn nứt không rõ nét từ hàng ngàn lý do dẫn đến như mọi người đều phải theo đuổi công việc riêng của mình, mỗi người đều có sở thích riêng, người nào cũng muốn có góc trời riêng của mình…Vậy làm thế nào để hàn gắn những rạn nứt đó hoặc để chúng đừng bao giờ xảy ra. Hãy xem xét 12 gợi ý sau để nuôi dưỡng các mối quan hệ trong gia đình bạn.


1. Trân trọng từng phút giây bên nhau
Đưa đón con cái đi học là “thời gian kết nối tâm hồn chứ không chỉ làm mất thời gian của bạn”. Khi con còn nhỏ, bố mẹ nên có trách nhiệm đưa con đi học mỗi sáng. Khoảng thời gian đi cùng bố mẹ trên đường quan trọng với con hơn bất kỳ thời điểm nào trong ngày vì đó là lúc bọn trẻ muốn nói chuyện và chia sẻ với bố mẹ.

2. Để ý từng lời nói của bạn
Hãy kiềm chế những câu nói mỉa mai và có ý làm nhục người khác, bởi nó sẽ gây tổn thương và còn đọng lại mỗi khi người ta nhớ đến một vấn đề tranh cãi nào đó đã xảy ra khá lâu. Cố gắng nói năng tôn trọng và chân thành, ngay cả khi bạn buồn. Điều đó sẽ giúp gìn giữ và thúc đẩy tình cảm của mọi người dành cho nhau. Những va chạm trong đời sống hàng ngày là nguyên nhân gây cãi lộn. Tất cả chúng ta đều từng làm những việc mà chúng ta cảm thấy tiếc nuối. Điều quan trọng là sau đó mình sẽ cư xử như thế nào. Có nghĩa là chúng ta nên đưa ra lời xin lỗi càng sớm càng tốt sau khi phạm lỗi và sẵn lòng tha thứ nếu chúng ta là người được xin lỗi. Nếu không, sai lầm càng nghiêm trọng.

3. Vỗ về và an ủi
Cử chỉ vỗ về rất có ý nghĩa – thậm chí chỉ là thoáng qua. Tiếp xúc cơ thể chuyển tải thông điệp không lời mạnh mẽ về sự gần gũi, kết nối và chăm sóc. Nắm bắt từng cơ hội để chạm tay vào người bạn đời của bạn. “Nắm tay nhau khi đi trong cửa hàng. Ngồi lại gần nhau”. Và hãy thực hiện những cử chỉ này với cả con cái của bạn. Dù chỉ là một vòng tay ôm, một nụ hôn lên má hoặc cái nắm chặt bờ vai, con trẻ sẽ nhận được cùng thông điệp yêu thương.

4. Sống chậm
Hãy xem xét một số hoạt động riêng lẻ mà từng cá nhân trong gia đình bạn tham gia, sau đó cân nhắc giảm bớt những việc lặt vặt. Bạn không thể tạo được mối quan hệ gần gũi nếu không thường xuyên ở gần nhau. Gia đình cần phải cùng làm nhiều việc với nhau và cách duy nhất là làm cho mọi người chậm lại, cả bố mẹ cũng vậy.

Hạn chế các hoạt động ngoại khoá của con trẻ một lần một tuần hoặc nhiều nhất là hai lần. Nếu bạn không lo rằng điều này sẽ làm cho con mình không bắt kịp với thế giới cạnh tranh ngày nay. Bạn phải tự nhắc mình xem điều gì là quan trọng nhất. Con của bạn vẫn sống tốt kể cả khi không học violin hoặc chơi một vài môn thể thao. Chúng không cần phải là những cá nhân xuất sắc để thành công trong cuộc sống. Nhưng chúng phải có một nền tảng gia đình vững chắc.

5. Tạo kỷ niệm
Khi cả gia đình cùng đi nghỉ, hãy là nguồn động viên cho con khi chúng chơi bóng đá, hoặc đơn giản hơn là cùng đi thăm họ hàng, tạo ra kỷ niệm chung là cách thức đảm bảo rằng các thành viên trong gia đình cảm thấy họ là một tập hợp thống nhất chứ “không phải là những người khách trọ”. Cùng nhau có những kỷ niệm chung cũng tạo việc để làm cho mọi người trong thời điểm khó khăn.

6. Dành nhiều thời gian cho đôi lứa
Thậm chí chỉ là một vài tiếng trong một tuần, dành thời gian riêng cho hai người. Và duy trì nghiêm túc. Không có hôn nhân bền vững, rất khó để duy trì một gia đình đầm ấm. Trong xã hội có nhịp sống nhanh như hiện nay, sự gần gũi giữa vợ chồng thường là điều đầu tiên bị mất đi. Vào cuối ngày, chồng và vợ đều mệt mỏi. Chẳng còn tâm trí để nói chuyện. Chẳng còn quan hệ vợ chồng. Chẳng còn giao tiếp. Dù có việc gì xảy ra đi nữa, bạn cần phải tạo dựng khoảng thời gian “chỉ dành cho đôi ta”. Bạn nên mua vé đi xem một bộ phim hay, hoặc cùng nhau đi ăn những món ăn ưa thích. Điều này buộc bạn vào cam kết thường xuyên và bạn cũng có thể đi ra ngoài để giải trí.

7. Dành thời gian cho từng đứa con

Con cái cần bố mẹ dành riêng thời gian cho chúng – đặc biệt là khi chúng đã có anh chị em. Điều này làm cho chúng thấy rằng chúng rất quan trọng và không cần phải tranh dành sự quan tâm của bố mẹ. Bạn có thể dành thời gian cho từng đứa con bằng nhiều cách, như mỗi tối một tuần, bạn có thể ngủ muộn hơn một tiếng với một đứa con và làm một việc gì đó đặc biệt, cùng đọc sách hoặc xem phim thiếu nhi.

8. Giúp đỡ
Một trong những biểu hiện của gia đình đoàn kết là cảm giác mọi thành viên đều “có hậu thuẫn của gia đình”. Một cách để thiết lập sự đoàn kết đó – và làm gương cho bọn trẻ – là các thành viên thường xuyên hỏi nhau có cần giúp đỡ gì không. “Đó là cách chỉ rõ sự sẵn lòng hỗ trợ”. Chuyển tải một phần thông điệp đó bằng cách cùng nhau làm việc vặt trong nhà, phải quan tâm đến nhau hơn khi một có người trong nhà bị ốm và thảo luận các công việc theo quan điểm chung của cả gia đình.

9. Luôn vui vẻ
Tính hài hước có tác dụng củng cố các mối quan hệ – và xoa dịu các tình huống khó khăn, căng thẳng. Kể cả những lúc rơi vào thời điểm đen tối nhất, một câu nói đùa có thể phá tan căng thẳng. Tiếng cười xóa tan những phản ứng bất đồng và làm cho tình thế tốt đẹp hơn.

10. Dành thời gian ăn chung
Cố gắng dành thời gian ăn cùng nhau. Cùng ăn với nhau tạo điều kiện củng cố các mối quan hệ hiện tại, những đứa trẻ có gia đình thường xuyên ăn tối với nhau có khả năng đương đầu với áp lực trong cuộc sống tốt hơn. Cần tạo điều đó thành một nghi thức, truyền thống nhất quán. Ví dụ có những bữa ăn tối thường xuyên vào Chủ Nhật hoặc ít nhất có một bữa ăn tối cuối tuần cùng nhau. Nếu con của bạn cằn nhằn rằng chúng thà đi chơi còn hơn ăn tối cùng gia đình thì hãy cho phép chúng mời một hoặc hai người bạn đến nhà.

11. Giải trí
Chúng ta sống trong một xã hội khuyến khích tính độc lập và mỗi người đều có cuộc sống của riêng mình, kể cả bọn trẻ con. Chúng ta thường tìm đến bạn bè nếu muốn vui vẻ – đặc biệt là trẻ con. Nhưng liệu bạn có thể tìm thấy niềm vui ngay trong sân nhà để làm cho cả gia đình gần gũi nhau hơn? Cố gắng cùng nhau tham gia các hoạt động yêu thích. Tổ chức các buổi xem phim vào tối thứ Sáu, cùng nhau chơi các trò chơi, đi ra ngoài và chơi ném bóng, đi xe đạp đến vùng lân cận – làm bất cứ việc gì đem lại niềm vui cho mọi thành viên trong gia đình, hãy thực hiện và thực hiện thường xuyên.

12. Lưu truyền các giá trị của bạn
Chúng ta biết những giá trị nào cần phải truyền lại cho con cái. Để làm cho những di sản gia đình luôn được lưu giữ, đừng chỉ nói về những đức tin cốt lõi, hãy thực hiện những việc mà gia đình bạn cho là lý tưởng. Trẻ con bắt chước hành động trước khi bắt chước lời nói. Nếu bạn nói rằng tình nguyện là hành động tốt và bạn viết check gửi cho một tổ chức từ thiện, đứa trẻ sẽ không thấy sự liên hệ giữa hai hành động này. Bạn phải đưa việc này vào thực tế. Nếu lòng chung thủy là quan trọng, hãy cùng nhau tôn trọng nó. Nếu là để giúp đỡ người khác hãy là tình nguyện viên và rủ bọn trẻ cùng tham gia. Nếu bạn tin vào những việc làm tốt, hãy để cho bọn trẻ giúp bạn như gom rác khi đi bộ ở vùng lân cận.

Thân chúc bạn có một gia đình đầm ấm và hạnh phúc!