Bí quyết du lịch hè an toàn

0

Một trong những niềm vui mà mùa hè mang lại đó là đi du lịch, bao gồm du lịch trong nước lẫn ngoài nước. Sau đây là những điều căn bản bạn cần nhớ để giúp cho mình và bạn đồng hành được an toàn khi đi du lịch.


Art Director: ALEX S | Photo & Retouched: HK – DIGITAL
Model: THY ANH – MISS TEEN VIETNAM 2010
Makeup: NGOC RYO | Lighting: QUOC NAM


Hãy lên kế hoạch và tìm hiểu phương hướng di chuyển một cách cẩn thận trước khi lên đường. Đi lạc thì không vui chút nào, thậm chí có khi bạn còn gặp nguy hiểm nếu lạc vào những khu không được an ninh. Nếu bạn đi du lịch một mình, bạn cần thông báo cho những người quen biết bạn là bạn sắp đi xa, cũng như cho họ biết lộ trình và thời gian đi mà bạn dự kiến. Nếu có trẻ nhỏ đi cùng bạn, bạn cần xen kẽ các đợt nghỉ giải lao trong suốt chuyến đi. Những đợt nghỉ ngắn này sẽ giúp cho trẻ hồi phục sức lực. Nếu bạn may mắn, trong thời gian chuyến đi diễn ra, trẻ sẽ ngủ một giấc ngon lành hoặc chỉ tập trung chơi game hay xem phim trên xe mà không làm phiền bạn.

Trong lúc đi du lịch, bạn cần mang theo thẻ bảo hiểm y tế (medical card) và bộ dụng cụ sơ cứu. Hãy để những thứ đó ở nơi bạn có thể dễ dàng tìm thấy. Những tai nạn như trầy xước, té ngã có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nếu có chuẩn bị từ trước, bạn và những người bạn đồng hành sẽ có thể vượt qua những sự cố đó một cách suôn sẻ. Trong trường hợp bạn cần đến dịch vụ y tế, thẻ bảo hiểm y tế của bạn sẽ cho phép bệnh viện nắm được các thông tin về bạn và có thể tiến hành điều trị cho bạn nhanh chóng.

Một điểm quan trọng khác bạn cần nhớ đó là bảo vệ mình trước ánh nắng mặt trời. Các vết cháy nắng không chỉ gây đau đớn mà còn gây tổn hại cho da bạn về lâu dài. Bạn nên thường xuyên bôi kem chống nắng, kể cả khi bạn không đi du lịch. Cứ mỗi 4 đến 6 tiếng đồng hồ, bạn nên tiến hành thoa kem chống nắng lại một lần. Nếu bạn đi du lịch cùng trẻ nhỏ, bạn nên cố gắng cho các cháu ở chỗ râm mát càng nhiều càng tốt trong những giờ nắng gắt (từ giữa trưa đến 3 giờ chiều). Da của trẻ em dễ bị cháy nắng hơn da người lớn.

Ruồi muỗi và các loài côn trùng khác thường cũng là một phần trong hành trình du lịch. Mang theo kem chống muỗi cũng là một ý hay. Điều đó có thể giúp bạn tránh bị côn trùng cắn, cũng như không phải “ghé thăm” phòng cấp cứu một cách không cần thiết.

Nhớ mang theo nhiều đồ ăn nhẹ và nước uống. Điều này giúp bạn tránh được việc bị “chặt chém” khi ở các địa điểm du lịch. Mỗi khi bạn ghé tới một địa điểm nào đó trong hành trình, hãy đổ thêm nước uống vào đầy các chai nước của bạn. Nếu bạn cần mua thêm đồ ăn nhẹ, hãy tìm mua chúng ở những khu vực người dân địa phương hay mua thay vì mua ở những nơi chuyên bán hàng cho khách du lịch. Như vậy sẽ an toàn hơn và giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền.

Đi thám hiểm những nơi mới mẻ cũng thích thật đấy, nhưng nếu đi lạc thì chẳng hay chút nào. Đừng bao giờ đi thám hiểm một mình mà hãy đi cùng ai đó mà bạn tin cậy. Nếu buộc phải đi một mình, chí ít hãy cho mọi người biết rằng bạn sắp đi đâu. Như thế, nếu bạn có gặp vấn đề, bạn sẽ có thể cầu cứu họ hoặc tối thiểu là họ sẽ biết bắt đầu tìm kiếm bạn từ đâu.

Nếu bạn đi du lịch với thú cưng, thỉnh thoảng hãy cho chúng nghỉ giải lao trong thời gian hành trình diễn ra. Hãy cho chúng thời gian ăn, uống, và đi dạo một lát. Đừng để vật nuôi ở lại một mình trên tàu, xe trong khi bạn đang làm việc gì đó ở chỗ khác. Thân nhiệt của thú vật có thể tăng lên nhanh chóng. Dù bạn để cửa sổ mở hé, như vậy có thể vẫn chưa đủ đối với chúng. Nếu bạn phải đến một nơi mà vật nuôi của bạn không được đến, hãy nhờ người trông coi chúng trong thời gian bạn vắng nhà, hoặc gửi chúng đến các trung tâm coi sóc thú vật trong vài giờ. Một số con vật có hành vi khác thường khi chúng đến những nơi lạ, do đó hãy lưu ý đến vật nuôi của bạn.

Đi du lịch là hoạt động vui vẻ và thú vị, tuy nhiên, có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Khi có chuyện không hay xảy ra, riêng việc ở xa mái ấm quen thuộc của bạn thôi cũng đủ để khiến bạn mất hết tinh thần. Do vậy, hãy chuẩn bị và lên kế hoạch trước cho mọi thứ, để bạn không chỉ có thể đi du lịch một lần, mà còn nhiều lần sau nữa.

Khánh Ngọc