Bí quyết chụp ảnh chân dung đẹp‏

0

Tại sao người ta thường trông tẻ nhạt và thiếu tự nhiên khi được chụp ảnh chân dung? Peter Hurley, một nhiếp ảnh gia hàng đầu, chuyên chụp hình cho những người nổi tiếng, nói rằng sở dĩ mọi người trông như cái xác cứng đờ trong các ảnh chụp chân dung là vì họ cố tạo dáng, nhưng lại không có kỹ năng tạo dáng một cách tự nhiên. Hurley nói, thậm chí cả những người mẫu chuyên nghiệp cũng nhiều khi mắc phải lỗi này.

Vậy đâu là bí quyết để Hurley khiến cho thần thái của người được chụp ảnh tỏa sáng trong các tác phẩm của ông? Sau đây là một trong những bí quyết mà ông chia sẻ:

   Nâng cằm lên khi được chụp hình. Mọi người thường rụt cằm lại khi được chụp ảnh, và như thế sẽ không bắt mắt. Cách đơn giản để sửa sai đó là “đưa phần trán của bạn hướng về máy ảnh”, điều đó sẽ mang lại đường nét thanh thoát cho cổ và quai hàm.


Mọi người có xu hướng thu cằm lại khi được chụp ảnh. Theo Hurley, “đưa trán về phía máy ảnh” sẽ khiến bạn đẹp hơn.


Việc quan trọng cần nhớ đó là hãy làm đối tượng thoải mái với tư thế không tự nhiên đó. Hurley thường cho người được chụp ảnh xem hình trước và sau khi họ hướng phần trán của họ vào máy ảnh, đồng thời khuyến khích họ: “Tuy cảm giác hơi kỳ, nhưng nó sẽ khiến ảnh đẹp hơn – cứ phát huy như thế.” Với những ảnh chụp nghiêng, Hurley khuyên: “Hãy đưa tai bạn về phía máy ảnh.”

Phát huy điểm mạnh. Mặt người thường không đối xứng một cách hoàn hảo. Một bên mặt thường đẹp hơn bên còn lại. Theo Hurley, hầu hết mọi người, một cách vô thức, sẽ chia tóc mái ở bên phần mặt đẹp hơn của họ. Nhiều người còn có một bên mắt to hơn mắt bên kia. Để dung hòa điều đó, khi chụp ảnh bạn hãy yêu cầu người mẫu xoay mặt nghiêng ba phần tư và phía máy ảnh với con mắt to hơn nằm xa máy hơn. “Tôi thường khuyên họ hướng con mắt nhỏ hơn lại gần máy hơn và yêu cầu họ hơi cúi đầu trong khi đang nhìn lên, như thế sẽ khiến mắt mở to hết cỡ,” Hurley nói.

Hơi nhíu mắt. Hurley nói rằng người ta luôn đẹp hơn khi mắt họ hơi nhíu lại– chỉ hơi thôi – chứ không phải mặt nhăn mày nhó như thể đang đọc một bản in chữ nhỏ. Bí quyết để nhíu mắt đẹp đó là nhíu mắt chỉ với mí dưới. Hurley nói: “Theo tôi, nỗi sợ và sự bất an xuất phát từ ánh mắt. Nếu muốn trông có vẻ tự tin hơn, bạn hãy hơi nhíu mắt một chút.”


Nếu muốn trông có vẻ tự tin hơn, bạn hãy hơi nhíu mắt một chút


Cười.
Hầu hết mọi người thường cười nụ cười giả tạo, với cặp môi chu ra hoặc mím chặt môi như thể thà chết chứ không chịu tiết lộ một bí mật nào đó. Mục tiêu của Hurley khi chụp ảnh đó là khiến cho người mẫu trông tự tin nhưng không khó gần. “Tôi sẽ bảo họ chừa một khoảng hở nhỏ giữa hai môi, chỉ cần vừa đủ để thở. Sự thân thiện xuất phát từ miệng mà ra.”

Tạo bố cục. Khi chụp ảnh chân dung, bộ phận gợi cảm nhất chính là đôi mắt. Hurley tuân theo nguyên tắc một phần ba khi chụp ảnh chân dung cho các đối tượng của mình. Nguyên tắc này có nghĩa là nếu bạn chia bức ảnh của mình làm ba phần theo chiều dọc và chiều ngang bằng cách kẽ những đường thẳng lên bức hình, thì những chi tiết quan trọng trong hình sẽ phải nằm trên một trong những đường thẳng đó hoặc trên một trong các giao điểm của những đường thẳng đó. Khi chụp ảnh, Hurley sẽ chụp đủ gần đế cho phần đầu của đối tượng không nằm trong bố cục. Khi cần đưa phần đầu của đối tượng vào ảnh, ông nói, ông sẽ chụp thêm một phần ngực để đôi mắt của đối tượng vẫn nằm trong bố cục một phần ba bức ảnh.


Suy cho cùng, điều quan trọng vẫn là phải làm sao để đối tượng cảm thấy thoái mái kể cả khi họ phải ở trong tư thế không thoải mái. “90 phần trăm tôi là nhà trị liệu, chỉ có 10 phần trăm tôi là thợ chụp ảnh” Hurley nói. “Nếu tất cả những cách trên không khiến cho đối tượng của bạn thấy thoải mái, tôi sẽ bảo họ, ‘Không cần phải trông khổ sở như vậy’. Nếu họ không cười khi nghe bạn nói thế, tức là bạn đang gặp rắc rối nghiêm trọng đấy.”

Khánh Ngọc – VietBeauty magazine