Bí quyết cho Lễ Tạ Ơn xanh‏

0

Lễ Tạ Ơn đang đến gần, và không quá khó để mọi người nhận ra vào thời điểm này lượng chất thải ở nhiều nơi trên thế giới sẽ tăng lên, và điều đó sẽ tác động tiêu cực đến môi trường của chúng ta. Nếu bạn là một người yêu môi trường và quan tâm đến sự phát triển bền vững của thế giới, hãy cùng chúng tôi thực hành những bí quyết sau đây để có một lễ Tạ Ơn theo phong cách “sống xanh”.


Mua các sản phẩm được sản xuất theo công nghệ hữu cơ tại địa phương
Không chỉ trong quá trình mua sắm thức ăn cho lễ Tạ Ơn, mà trong tất cả các bữa ăn khác, bạn cũng nên mua sắm các mặt hàng được sản xuất tại địa phương theo công nghệ sạch. Phiên chợ nông dân (Farmers Markets) là nơi lý tưởng để bạn tìm thấy những sản phẩm như thế. Đừng bao giờ chọn mua một mặt hàng mà trên bao bì của nó không có chữ “organic” (hữu cơ).

Tổ chức lễ Tạ Ơn “tiếp sức” (potluck Thanksgiving dinner)
Khi tổ chức bữa tối lễ Tạ Ơn, bạn hãy yêu cầu khách đến dự mang theo những món ăn do họ tự chuẩn bị. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và tiền bạc, đồng thời nó cũng thân thiện cho môi trường.

Để máy sưởi hoạt động ở công suất thấp
Nếu có nhiều khách khứa đến nhà bạn, hãy để máy sưởi hoạt động ở nhiệt độ thấp, vì thân nhiệt của nhiều người sẽ tự động khiến nhà bạn ấm áp hơn, đó là chưa kể việc bếp lò nhà bạn có thể sẽ phải luôn đỏ lửa cho việc nấu nướng. Nếu bạn để máy sưởi hoạt động với công suất lớn một cách không cần thiết, thì sẽ có sự hao phí năng lượng không đáng có.

Tắt ti-vi
Đây có thể là việc khó khăn nếu các đấng mày râu trong nhà bạn yêu thích bóng đá. Thay vì để mọi người dán mắt vào ti-vi, bạn hãy nghĩ ra một vài trò vui để cả gia đình cùng tham gia. Bạn có thể chia mọi người thành nhiều đội, chơi cờ, chơi bài hoặc ngồi ôn lại kỷ niệm xưa bên đống lửa.

Đừng bỏ đồ ăn thừa đi
Hầu như sau mọi bữa tối lễ Tạ Ơn đều có đồ ăn thừa. Rất có thể nhiều ngày sau đó bạn sẽ phải ăn bánh mì kẹp thịt gà tây. Thay vì bỏ đồ ăn thừa đi, bạn hãy nghĩ ra một vài công thức chế biến món ăn để sử dụng lại các món thừa đó. Nếu bạn không thích ăn tiếp đồ ăn thừa, bạn có thể tặng chúng cho ngân hàng thực phẩm (food bank) hoặc cho nhà ở của người vô gia cư.

Trên đây chỉ là một vài bí quyết đơn giản để có một lễ Tạ Ơn “xanh”. Trên hết đó là, bạn đừng quên lau dọn và nấu ăn, cũng như tái chế theo phong cách “xanh”. Bằng cách đó, bạn đã đóng góp một phần công sức cho sự vững bền của thế giới.

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine
Ảnh: TheVaultDFW trên Flickr