Bí quyết ăn vặt “thông minh”

0

Để ăn vặt một cách thông minh, bạn cần đặt cho mình hai câu hỏi quan trọng: “Tôi nên ăn vặt khi nào?” và “Tôi nên ăn cái gì?”. Và sau đây là 8 bí quyết được hình thành dựa trên hai câu hỏi đó nhằm giúp bạn trở thành người ăn vặt thông minh:


Ảnh: Shutterstock.com


1. Hãy ăn vặt khi đói
Khi bạn có quá nhiều thời gian giữa các bữa ăn, có thể bạn sẽ cần nhấm nháp gì đó để duy trì năng lượng. Từ ba đến bốn tiếng sau khi ăn, dạ dày sẽ tiêu hóa hết thức ăn, nên nếu khoảng cách giữa hai bữa chính của bạn là 5 tiếng đồng hồ, bạn nên lót dạ giữa buổi bằng chút gì đó.

2. Hãy ăn khi đường huyết của bạn xuống thấp
Nếu bạn bị tụt đường huyết, bạn thường có thể cảm thấy buồn nôn. Trong trường hợp đó, bạn nên ăn những thực phẩm có chứa đường, như một quả táo hay cà-rốt,…

3. Hãy ăn khi bạn hết năng lượng
Khi bữa ăn chính của bạn không cung cấp đủ năng lượng, bạn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi. Trong trường hợp đó, bạn nên ăn chút gì đó để bổ sung calories cho cơ thể.

4. Tránh ăn vặt cả ngày
Ăn vặt cả ngày là khi bạn có một vài bữa ăn vặt bên cạnh những bữa chính. Bạn nên tránh ăn vặt cả ngày, vì hệ tiêu hóa và tình trạng cân bằng đường huyết của chúng ta đạt mức tối ưu khi chúng ta nhịn ăn giữa các bữa chính. Tốt hơn hết, hãy cho dạ dày của bạn có thời gian “làm rỗng” trước khi ăn, vì thế bạn chỉ nên ăn vặt để duy trì năng lượng.

5. Đừng ăn vặt chỉ vì thấy chán, buồn, giận hay sợ hãi
Ăn vặt để trấn áp những cảm xúc tiêu cực không phải là giải pháp hay. Nếu bạn thật sự yêu thương bản thân mình, hãy tránh ăn vặt trong những tình huống này. Can đảm đối mặt với cảm xúc thật của mình sẽ giúp bạn học được nhiều bài học trong cuộc sống.

6. Ăn vặt “có tư duy”
Đừng để ăn vặt trở thành “phản xạ có điều kiện” của bạn. Ví dụ, trước đây vào 4 giờ chiều hàng ngày, bạn sẽ vào bếp để tìm xem có gì ăn được không. Nhưng giờ đây, hãy cân nhắc xem đợt ăn vặt đó có thật sự cần thiết không. Rất có thể bạn sẽ nhận ra những gì mình cần chỉ là một ly nước lọc hoặc một tách trà.

7. Chọn những thức ăn lành mạnh
Để có một bữa ăn vặt tốt cho sức khỏe, hãy chọn cho mình những thực phẩm lành mạnh như trái cây, rau củ,… Ví dụ, để khiến một quả táo trông như một bữa ăn vặt thực thụ, bạn có thể cắt nó ra vào cho vào một cái chén; có thể cho thêm bơ hạnh nhân để bổ sung đạm và các chất béo có lợi. Hoặc bạn cũng có thể xay trái cây và rau củ ra thành sinh tố,… Bạn nên ưu tiên chọn các loại sản phẩm tươi và tự nhiên, chúng luôn tốt hơn những sản phẩm công nghiệp được chế biến sẵn.

8. Luôn chuẩn bị sẵn đồ ăn vặt cho mình
Để “lành mạnh hóa” bữa ăn vặt của mình, mỗi khi đi ra ngoài bạn nên mang theo những đồ ăn vặt mà bạn chuẩn bị sẵn ở nhà. Việc này sẽ giúp bạn kiểm soát được những thứ mà bạn tiêu thụ.

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine