Bệnh tim và "chuyện chăn gối"

0

Từ trước đến nay, các nhà khoa học đã tranh luận rất nhiều về vấn đề quan hệ tình dục ở người bệnh tim mạch với các quan điểm khác nhau. Cuối cùng, họ cũng thống nhất: khi nhìn ở góc độ thể lực, quan hệ tình dục là một hoạt động nặng, tuy nhiên nếu điều tiết ở mức độ vừa phải và phù hợp thì sẽ đem lại tác dụng tốt cho sức khỏe.


Người bị bệnh tim có nên từ bỏ quan hệ tình dục?
Về mặt tâm lý, cảm giác yêu đương sẽ đem lại trạng thái tích cực về mặt tâm sinh ký cho người bệnh, giúp giải tỏa phiền muộn, chống stress, giảm đau…

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Viện Karolinska (Thụy Điển) cho thấy nguy cơ bị đau tim tăng nhẹ ở những người có quan hệ tình dục trước đó một vài giờ. Vì vậy, họ khuyên bệnh nhân có những vấn đề về tim không nên ngừng hẳn hoạt động này. Còn các nhà khoa học Anh lại cho rằng thực hiện “việc ấy” thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong vì cơn đau tim.

Đột qụy trong quan hệ tình dục
Đột qụy (stroke) là một tai biến nguy hiểm, là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tàn phế nghiêm trọng. Khi đột qụy xảy ra, một phần của não đột nhiên bị tổn thương và tiêu hủy. Tuy nhiên, theo kết luận điều tra của các nhà khoa học Anh: quan hệ tình dục đều đặn ít gây đột qụy. Nam giới ở tuổi trung niên có thể quan hệ tình dục bao nhiêu lần tùy thích mà không phải lo lắng làm tăng nguy cơ đột qụy. Kết luận này được Giáo sư Shah Ebrahim và nhóm nghiên cứu tại trường ĐH tổng hợp Bristol đưa ra sau khi tiến hành nghiên cứu trên 3,000 nam giới tuổi từ 45 – 59 ở Caerphilly (xứ Wales) trong vòng 20 năm. Qua khảo sát 914 người cho thấy 1/5 có quan hệ dưới 1 lần/tháng, 1/4 ít nhất 2 lần/tuần và hơn 1/2 nằm ở khoảng giữa. Trong thời gian nghiên cứu, 65 người đã bị đột qụy. Kết quả so sánh cho thấy, tuy nguy cơ bị tai biến này thấp hơn một chút ở những người quan hệ rất ít, nhưng không có mối liên quan rõ rệt giữa việc sinh hoạt tình dục thường xuyên và khả năng bị đột qụy . Nguy cơ bị đột quỵ là cao nhất ở những người không chịu tiết lộ về tần suất quan hệ của mình.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng hiện tượng tử vong đột ngột vì bệnh tim thường xảy ra ở những người hoạt động tình dục ở mức trung bình hoặc thấp.

Eoin Redahan, Giám đốc Hội Đột Qụy Anh, cho rằng rất có thể mối liên hệ giữa tình dục và đột qụy chỉ là sự trùng hợp. Ông nói: “Đột quỵ hay xuất hiện về đêm và sáng sớm. Hoạt động tình dục cũng thường cao hơn vào thời gian này. Sự trùng hợp trên đã khiến một số người suy ra mối liên hệ giữa hai vấn đề này”.

Lợi ích của quan hệ tình dục đối với bệnh tim mạch
Theo các chuyên gia, nam giới đứng tuổi, kể cả những bệnh nhân bị đau tim, cần nhớ rằng người quan hệ tình dục thường xuyên sẽ ít bị bệnh tim mạch. Đó là do ở họ, huyết áp khi “gối chăn” tăng nhưng huyết áp cơ bản lại giảm.

Người phát ngôn của Hội Tim mạch Anh cũng nhận xét: “Có nhiều bằng chứng cho thấy tập luyện đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi của bệnh tim mạch và quan hệ tình dục là cách luyện tập tốt”. Để nhận biết sau khi bị cơn đau tim, bạn có đủ sức khỏe làm “việc đó” không, hãy thử kiểm tra bằng cách đi bộ trên một đoạn đường bằng phẳng dài khoảng 270m, nếu không thấy đau ngực hoặc khó thở là được.

Theo Giáo sư Dimitros Trichopuolos thuộc trường ĐH Harvard (Mỹ), tần suất đạt khoái cảm được cho là có liên quan đến testosterone, loại hormone nam do cơ thể sinh ra từ tinh hoàn và tuyến thượng thận, có tác dụng chỉ huy hành vi tình dục nam giới. Theo các nhà khoa học, testosterone có tác dụng tăng cường đồng hóa các chất dinh dưỡng, do vậy cũng có tác dụng tích cực đến sự chuyển hóa đạm, đường, mỡ trong cơ thể và làm giảm cholesterol máu, giảm đường máu nên hạn chế được một số nguy cơ của bệnh tim mạch.

Vài điều cần lưu ý
Theo các chuyên gia tình dục học, chuyện quan hệ tình dục ở người bệnh tim mạch cũng cần lưu ý trong từng trường hợp bệnh lý cụ thể:

   1. Ở bệnh nhân cao huyết áp (high blood pressure): Bệnh nhân cao huyết áp, giai đoạn đầu vẫn có thể giao hợp bình thường. Nhưng cao huyết áp giai đoạn 3, có suy tim hoặc đau thắt ngực cần phải kiêng.

2. Ở người bệnh tiểu đường /đái tháo đường (diabetes): Nam giới có thể bị rối loạn chức năng cương cứng do biến chứng liên quan đến các mạch máu nhỏ hoặc các dây thần kinh. Phụ nữ mắc bệnh này cũng hay bị viêm âm đạo do nấm, gây đau hoặc khó chịu khi quan hệ. Chỉ khi điều trị tốt viêm âm đạo do nấm, chức năng tình dục mới có thể phục hồi.

3. Ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim (heart attack): Sau cơn nhồi máu 2 – 3 tháng, bệnh nhân có thể quan hệ tình dục. Tuy nhiên, nỗi lo bệnh tái phát thường làm cho nam giới giảm khả năng cương cứng. Những bệnh nhân đã phẫu thuật bắc cầu mạch vành cũng cần thận trọng trong quan hệ tình dục, nhưng thời gian kiêng cữ có thể ngắn hơn. Với người bệnh suy tim độ 1 và 2, quan hệ tình dục một cách chừng mực sẽ có lợi nhiều hơn hại vì đây là một hoạt động thể lực tương đối nhẹ, giúp phục hồi chức năng và có tác dụng tâm lý tốt. Nếu bị suy tim độ 3 trở lên, việc ái ân cần hạn chế hơn, nếu thấy mệt (nhất là khi có cảm giác khó thở) thì phải ngừng ngay. Với những người suy tim độ 4, có những thời kỳ nên kiêng hẳn.

Hầu hết bệnh nhân sau đột quỵ đều suy giảm chức năng tình dục, giảm tần suất và khoái cảm, rối loạn cương dương…Lúc đầu, trở ngại chủ yếu là yếu tố ảm xúc, sau đó mới là vấn đề thể chất. Tùy từng trường hợp, bệnh nhân cần được bác sĩ tư vấn về cách điều trị cụ thể.