Bảy “cái tội” các cô dâu tương lai thường mắc phải

0

Hỡi các cô dâu tương lai: Hãy gác qua “những việc cần làm” trong vài phút để đọc và tránh làm “những việc không nên làm” được nêu trong bài này. Danh sách dưới đây sẽ giúp bạn trở thành một phụ nữ đáng yêu hơn, rạng ngời hơn với tâm thế chín chắn hơn cho ngày cưới.

“Cái tội” thứ 1: Bai bải không ngớt về đám cưới


                                                                                 Photo Credit: Sweet Little Photographs

Một cô bạn vui miệng hỏi thăm: “Việc chuẩn bị đám cưới của “bồ” tới đâu rồi?” và thế là bạn làm một tràng độc thoại dài gần 20 phút về lý do tại sao bạn thấy bánh cua của dịch vụ tiệc này ngon hơn bánh cua của dịch vụ tiệc kia. Tại sao nhiều cô dâu lại bị ám ảnh bởi đám cưới của mình như vậy nhỉ? Dù bạn tin hay không, thì đây chính là biểu hiện của sự rối loạn cảm xúc ở các cô gái trong giai đoạn chuyển đổi từ độc thân sang có chồng (theo Thạc sĩ Allison Moir-Smith,người sáng lập Emotionally Engaged, nơi cung cấp dịch vụ tư vấn và các buổi nói chuyện cho các cô dâu và các cặp uyên ương). Giai đoạn hai người đính hôn là giai đoạn đầy phấn khởi, và cũng có thể là thời gian đáng sợ. Nhưng hãy tin là mọi việc sẽ đâu vào đấy. Lần tới nếu có ai đó hỏi bạn về quá trình tổ chức đám cưới, hãy gói gọn câu trả lời trong một hai câu thôi nhé.

“Cái tội” thứ 2: Chăm chăm lo cho đám cưới thật “hoàn hảo”


                                                             Photo Credit: John Lebbe/Created by Preston Bailey

Một người bạn thú nhận với tôi rằng do tổ chức đám cưới quá quy mô mà rốt cuộc chi tiêu của cô ấy suýt vượt mức kiểm soát. Cô nói: “Mỗi khi tôi đọc thấy có cái gì hay ho trên tạp chí, tôi lại muốn có nó trong đám cưới của mình. Mọi thứ phải nhiều hơn, to hơn, đẹp hơn.” Và điều gì đã ngăn cô ấy lại?” “Thế rồi, tôi chợt nhận ra mình làm đám cưới là để được sánh bước bên chồng trong suốt cuộc đời còn lại, chứ không phải để huênh hoang rằng hoa trong đám cưới của mình đẹp như thế nào.” Khi bạn nhận thấy mình đang sắp chi tiêu quá mức, hãy nghĩ giống như cô ấy.

“Cái tội” thứ 3: Quên mất hôn phu


                                                                                                Photo Credit: Justin & Mary


“Em không ăn trưa cùng anh được, cưng à. Em có hẹn với nhân viên làm đẹp (hoặc người cung cấp hoa, hay thợ may,…)” Nghe có giống bạn gần đây không? “Hành động xao lãng nhau trong thời gian hai người đính hôn sẽ tạo một tiền lệ xấu cho đời sống hôn nhân của hai bạn,” Moir-Smith cảnh báo. Hai bạn sẽ trở nên xa cách nhau nếu để những áp lực bên ngoài – đặc biệt là những áp lực nhỏ nhặt – choáng mất tâm trí của bạn khiến bạn quên đi việc chăm sóc cho nhau. Do đó, thỉnh thoảng hãy tạm gác lại công việc chuẩn bị cho đám cưới để dành thời gian làm bạn trai-bạn gái của nhau như ngày xưa ấy.

“Cái tội” thứ 4: Biến mình thành ngôi sao


                                                                      Photo Credit: Rebekah J. Murray Photography

Bạn có phải là người đang nhận được nhiều quan tâm từ bạn bè và các phù dâu nhưng vẫn muốn nhiều hơn, nhiều hơn nữa không? Bạn muốn có nhiều buổi đi chơi và tiệc tùng hơn, muốn có nhiều quà hơn, muốn tiêu tiền nhiều hơn, đúng vậy không? Hãy tự vấn bản thân: “Tại sao mình lại cần tất cả những sự quan tâm này?” – đó là lời khuyên của Moir-Smith. Theo bà, đôi khi các cô dâu tương lai lo sợ rằng những cô bạn còn độc thân của mình đang dần xa lánh mình, liệt mình vào hạng “theo chồng bỏ cuộc chơi”. Với tâm lý muốn níu kéo, cô dâu có thể sẽ ra sức, một cách vô thức, để kéo bạn bè lại gần mình hơn. Nhưng hành động này chỉ tổ phản tác dụng mà thôi, vì nó sẽ gây ra những bất hòa và khó chịu. Vì thế, ngoại trừ một hay hai cuộc vui với-trung-tâm-là-bạn ra, thì bạn chỉ nên sắp xếp cho những cuộc “bù khú” chủ yếu để bạn bè vui vẻ với nhau chứ đừng dính dáng gì đến đám cưới.

“Cái tội” thứ 5: Chi tiêu vượt ngân sách

                                              Photo Credit: Susan Stripling/Created by Sasha Souza Events

Một cô dâu gần đây đã thú nhận với chúng tôi là cô ấy bị thâm thủng nặng cho ngân sách đám cưới. “Tôi khởi đầu với một ngân sách đã được tính toán dựa trên những khoản vợ chồng tôi có thể trả, cũng như một số khoản được bố mẹ hai bên hỗ trợ,” cô nói. “Chúng tôi có đủ tiền cho một đám cưới tươm tất.” Vậy chuyện gì đã xảy ra? Mỗi khi có món đồ gì đó mắc hơn khoản cô ấy dự định chi một chút – như chiếc áo cưới đắt hơn dự tính $200, hay loại rượu ngon có giá cao hơn vài trăm đô – cô gái vẫn mua. Nhưng những khoản phụ trội nho nhỏ ấy đội lên rất nhanh – lên tới vài ngàn đô và hậu quả là cô ấy phải dùng tới tiền trong tài khoản tín dụng. “Chúng tôi trả dứt nợ sau đám cưới một đến hai tháng, nhưng việc đó làm chuyến trăng mật của chúng tôi mất vui,” cô gái, tên Lisa, nói. “Tôi thấy mình không nên tiêu tiền như vậy, thật là tiếc.” Do đó, bạn hãy lập ngân sách, và chỉ chi tiêu trong ngân sách – bạn không muốn mình nợ như chúa chổm sau đám cưới, đúng không?

“Cái tội” thứ 6: Không nhận ra bố mẹ mình đang trải qua những gì

                                                                          Photo Credit: Hailey Erickson Photography

“Suốt mấy tháng liền tôi đã cãi nhau với mẹ về việc món khai vị trong tiệc tối trước đám cưới tôi nên là món nóng hay nguội,” Moir-Smith nói. “Cuối cùng tôi nhận ra không phải mẹ con tôi cãi nhau vì đồ ăn, mà vì ý nghĩ chúng tôi sẽ “mất” nhau khi tôi lấy chồng. Tôi không còn là đứa trẻ nữa – nhưng trong mắt mẹ tôi vẫn là đứa bé, và lại là đứa con cuối cùng sắp lập gia đình. Đối với chúng tôi mọi thứ thật khó khăn.” Trên thực tế, đám cưới của bạn đánh dấu một bước chuyển tiếp lớn không chỉ với bạn, mà còn với bố mẹ bạn, dù rằng bạn có đang bao nhiêu tuổi đi nữa. Đám cưới của đứa con báo hiệu một nhân diện mới cho những người làm cha làm mẹ – từ cha mẹ trở thành những ông bà nội/ngoại tương lai. Đây là những ý nghĩ nặng nề, nên không lạ gì khi nhiều ông bố bà mẹ che giấu cảm xấu của mình bằng những cuộc tranh cãi ngớ ngẩn, hoặc thậm chí tỏ vẻ như chẳng quan tâm gì tới đám cưới. Nếu điều này xảy ra với bạn, đừng quay lưng lại với các bậc sinh thành. Thậm chí dù bạn không thể khiến họ đủ cởi mở để bộc bạch nỗi lòng, thì chí ít cũng hãy cố hết sức để hiểu họ.

“Cái tội” thứ 7: “Ép xác”

                                                                             Photo Credit: Meg Baisden Photography

Lúc chị tôi sắp cưới, chị ấy nhịn ăn một cách kham khổ và dành nhiều thời gian để đến phòng tập thể dục. Khi chị ấy đã “ép xác” thành công và mặc vừa bộ áo cưới, cũng là lúc trông chị xác xơ và mệt mỏi. Điều đó không làm Joy Bauer, chuyên gia dinh dưỡng sống ở New York, ngạc nhiên. “Nhịn ăn kham khổ có thể giúp bạn giảm cân đấy, nhưng đó không phải phương pháp lành mạnh,” bà nói. “Nó sẽ khiến da bạn vàng vọt, tóc tai xơ xác và khiến bạn thiếu hụt năng lượng.” Nếu bạn muốn ăn kiêng, hãy đảm bảo mình ăn ít hơn 1,200 calories mỗi ngày và đừng bao giờ để mình sụt hơn 2 pounds mỗi tuần. Bạn không biết phương pháp giảm cân hợp lý ư? Bạn có thể thuê một chuyên gia dinh dưỡng trong một thời gian – công ty bảo hiểm sức khỏe của bạn có thể tư vấn để giúp bạn chọn những người có uy tín.

Khánh Ngọc ( Theo Denise Schipani )