California thông qua luật buộc nhà sản xuất mỹ phẩm phải ghi rõ thành phần sử dụng trên nhãn sản phẩm

0

GARDEN GROVE (VietBeauty Magazine) – Thống đốc tiểu bang California, Jerry Brown, vừa ký một đạo luật buộc các nhà sản xuất mỹ phẩm phải liệt kê trên nhãn sản phẩm các thành phần sử dụng bên trong (ingredients). Luật mới của tiểu bang đòi hỏi các mỹ phẩm dành cho giới chuyên nghiệp (professional cosmetics) bán trên thị trường từ ngày 1 tháng Bảy năm 2020 trở đi phải tiết lộ rõ các thành phần làm ra sản phẩm, tương tự như hình thức công bố nhãn sản phẩm đang được chính phủ liên bang áp dụng cho các sản phẩm bán lẻ hiện nay (consumer cosmetics).

Bà Catherine Porter, Giám Đốc Chính Sách của Liên hiệp Mỹ Viện Móng Tay Lành Mạnh California – California Healthy Nail Salon Collaborative, cho biết: Đây là một thắng lợi lớn cho các chuyên viên thẩm mỹ, cho nhân viên và chủ nhân salon, những người xứng đáng được biết tối đa các thông tin mà họ có thể biết được về các sản phẩm mà họ sử dụng hàng ngày và sử dụng cho khách hàng.” California Healthy Nail Salon Collaborative là một tổ chức hỗ trợ cho giới lao động với đa số là phụ nữ nhập cư gốc Á.

Bà Catherine hy vọng luật mới sẽ tạo ảnh hưởng buộc các nhà sản xuất mỹ phẩm tạo ra các mỹ phẩm an toàn cho người sử dụng hơn.

Đạo luật buộc ghi thành phần trên nhãn mỹ phẩm dành cho giới chuyên nghiệp được chào đón là đạo luật tiên phong trên toàn nước Mỹ. Trước đó, hồi đầu năm, dự luật được Dân Biểu tiểu bang California Ash Kalra giới thiệu. Địa hạt của Dân Biểu Ash Kalra bao gồm một phần của thành phố San Jose, nơi có hơn 100,000 người Mỹ gốc Việt cư ngụ. Liên Hiệp California Healthy Nail Salon Collaborative và Tổ chức UCLA Labor Center ước tính có khoảng 67% chuyên viên làm móng ở California là người gốc Việt.

Một số nghiên cứu cho thấy các chuyên viên thẩm mỹ kể cả chuyên viên làm tóc có nguy cơ mắc các chứng rối loạn sinh sản, chứng nhức đầu, suyễn, bệnh gan, thận nếu họ tiếp xúc kéo dài với các họa chất độc hại.

Đạo luật buộc ghi thành phần trên nhãn mỹ phẩm cũng được tổ chức Black Women for Wellness ủng hộ và hoan nghênh sau khi một nghiên cứu cho thấy nhiều mỹ phẩm khách hàng da màu dùng trong hair salon có chứa hoá chất có thể làm gián đoạn hormone hoặc có liên quan đến bệnh hen suyễn.