Bảo vệ làn da trước ánh nắng mặt trời

0Lầm tưởng thứ nhất
: Chỉ một chiếc áo sơ mi cũng đủ bảo vệ bạn khỏi những tia cực tím.

Thực tế:

 Một chiếc áo chống nắng mùa hè chỉ có chỉ số chống nắng SPF tương đương là 7, trong khi đó độ tránh nắng yêu cầu cần thiết cho làn da bạn vào mùa hè là SPF 30. Một chiếc áo tối màu cũng có khả năng bảo vệ bạn tránh khỏi bức xạ của tia mặt trời tốt hơn nhưng hãy cẩn thận, vì nếu không có kem tránh nắng điều đó sẽ không tốt cho cơ thể bạn.

Lầm tưởng thứ 2: Đến các tanning salon để có được một làn da nâu (base tan) và làn da nâu này sẽ giúp bạn không bị bắt nắng.

Thực tế:

  Một base tan với sắc tố đậm hơn da thông thường chỉ có chỉ số chống nắng SPF 4, bởi vậy nó sẽ không có tác dụng gì nhiều đối với việc bảo vệ da bạn khỏi ánh nắng mặt trời. Đừng quên điều đó.

Lầm tưởng thứ 3: Kem chống nắng chống thấm nước (water proof sunscreen) không thể rửa sạch được.

Thực tế:

  Loại kem nắng chống thấm nước này sẽ mất đi tác dụng bảo vệ sau 80 phút, thậm chí có thể mất tác dụng khi bạn tắm sóng, ra nhiều mồ hôi hoặc lau bằng khăn tắm. Hãy nhớ rằng tia UV trong ánh nắng mặt trời vẫn có thể tác động tới da bạn dù cho bạn có ngâm mình trong nước hàng giờ đi chăng nữa. Vì vậy loại kem nắng chống thấm cần được sử dung thường xuyên, 2 tiếng một lần để có tác dụng hiệu quả nhất.

Lầm tưởng thứ tư: Chỉ có ánh nắng mùa hè mới có thể làm hại da bạn.

Thực tế:

  Ánh nắng mặt trời làm hại da bạn cho dù đang là tháng 6 nóng nực hay tháng 12 sương mù dày kín. Khoảng 80% tia nắng mặt trời xuyên qua mây, nên bạn vẫn có thể bị cháy da và nguy cơ lão hoá ngay cả những ngày đầy mây mát mẻ.

Lầm tưởng thứ 5: Nếu bạn có làn da màu sẫm, bạn sẽ không còn bị cháy nắng và không phải lo lắng về căn bệnh ung thư da nữa.

Thực tế:

  Những người có làn da nâu nguy cơ phát triển ung thư da sẽ thấp hơn những người bị cháy nắng, nhưng ánh nắng mặt trời vẫn có hại với họ “Bất cứ khi nào da bạn hấp thụ ánh nắng mặt trời, nó đều có thể là nguyên nhân dẫn đến ung thư da”.

Lầm tưởng thứ 6: Bạn cần có ánh nắng mặt trời vì da của bạn cần có vitamin D.

Thực tế:

  Để hấp thụ được vitamin D, bạn cần có một chút ánh nắng mặt trời, khoảng 10 phút mỗi tuần trên cẳng tay (forearm) của bạn, hoặc bạn có thể hấp thụ vitamin D từ các món ăn như cá hồi (salmon) và sữa, cereals và nước cam hoặc từ chế độ ăn uống giàu vitamin hàng ngày. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, hạn chế phơi nắng và sử dụng kem chống nắng không dẫn đến việc thiếu hụt vitaminD.

Jennifer Nguyen