Bảo vệ hôn nhân với những cách tranh cãi đúng đắn

0

Những cuộc tranh cãi sẽ gây sứt mẻ tình cảm của các cặp đôi? Ngược lại, nếu tranh cãi đúng cách hai bạn sẽ có cơ hội hiểu nhau nhiều hơn! Dù cho bạn đang yêu được vài tháng, hay đã cưới vài năm thì chắc chắn cũng có lúc hai bạn sẽ tranh cãi một điều gì đó. Nhưng việc “tranh cãi” và “thảo luận” lại khác nhau ở các cặp đôi: một vài cặp diễn tả sự tranh cãi của họ chỉ là “bất đồng ý kiến”, một số khác thì đó là “cãi nhau nảy lửa”, cũng có thể là “không thèm nhìn mặt nhau”. Chung quy thì mọi người đều kết luận rằng họ vẫn giữ được bình tĩnh để nói chuyện cho đến khi một trong hai phía bắt đầu lớn tiếng và la hét. Vì thế các chuyên gia tâm lý đã gửi đến các cặp yêu nhau 8 nguyên tắc vàng sau đây để kiểm soát được cuộc tranh luận của mình.

200437581-008

Tập trung vào vấn đề chính
Mục tiêu của bất cứ cuộc tranh luận nào cũng là để hai bạn hiều nhau hơn, giải quyết vấn đề một cách triệt để và không bị vướng vào khúc mắc ấy thêm lần nào nữa. Và đây không phải là trận chiến để phân định rạch ròi ai đúng ai sai. Khi bắt đầu cảm thấy tức giận, hãy hít một hơn thật sâu và tâm niệm rằng “đây là người mà mình yêu, và những điều họ đang nói có thể đúng, mình cần thực sự lắng nghe họ”. Không điều gì có thể dẹp tan một trận cãi vã nhanh bằng việc một trong hai công nhận điều người kia nói là đúng! (Dù cho họ có thể không hoàn toàn thích ý kiến đó).

Nêu lên những điều bất bình theo một cách đúng đắn
Trước khi bắt đầu cuộc tranh luận, hai bạn có thể nói ra một số điều mà mình yêu quý và trân trọng ở người kia, để họ biết rằng dù cho có bất đồng bạn cũng sẽ không bao giờ muốn làm tổn hại đến họ. Thêm nữa bạn cần hỏi bản thân rằng đây có phải thời điểm thích hợp để nói ra không? Cả hai đều đang ở tâm trạng thoải mái? Và cách để nói ra mâu thuẫn cũng rất quan trọng, hãy nói thẳng rằng: “em không thích…”, “điều đó không ổn…”, “chúng ta cần thay đổi…”. Quan trọng hơn cả là bạn phải biết học cách chấp nhận ý kiến của người kia, thì đó mới thực sự là “trao đổi để giải quyết vấn đề”.

Biết điểm dừng và đơn giản là đi ngủ!
Bạn có thể nghe đâu đó rằng “đừng bao giờ lên giường khi bạn đang tức giận”, nhưng thật ra bạn lại cần ngủ để có thêm năng lượng, để nghỉ ngơi đơn giản vậy thôi! Nếu lên giường mà vẫn trằn trọc thì đúng là không nên thật, vì giấc ngủ có thể làm cơn tức giận của bạn nguội đi, đầu óc tỉnh táo để suy nghĩ về vấn đề đau đầu ngày hôm qua. Vì vậy, nếu một trong hai hay cả hai bạn đều đã kiệt sức, hãy nhanh chóng hoãn cuộc đấu khẩu lại, chỉ đơn giản nói rằng: “em yêu anh, nhưng chúng ta nên dừng tại đây và bàn sau”. Nếu may mắn mọi chuyện dừng ở đó thì tốt, nhưng nếu người kia không đồng ý và muốn giải quyết cho xong, thì bạn cần nói cho họ hiểu rằng: “vấn đề này cũng không giải quyết ngay lập tức được”, “mình quá mệt để suy nghĩ thấu đáo”, “cơn nóng giận đang làm mờ lý trí”.

Đừng lan man ra khỏi nguyên nhân chính
Nếu hai bạn đang tranh cãi về vấn đề tài chính thì chỉ giới hạn trong đó thôi nhé, có thể là “anh tiêu việc này quá nhiều”, hay “em mua thứ không cần thiết”. Đừng lôi tất cả chuyện ba mẹ, con cái, công việc… những việc không liên quan vào để thêm phần rắc rối. Chỉ giải quyết một vấn đề là đủ để hai bạn nhức đầu rồi, đừng kiếm thêm mệt mỏi bạn nhé!

Biết cách bày tỏ
Một ví dụ như khi bạn muốn bày tỏ sự tức giận của mình đối với chồng khi anh ấy đón bạn trễ thì hãy bắt đầu câu nói với chủ ngữ nhân xưng là “em”. Mặc dù biết rằng rất khó để giữ bình tĩnh khi bạn đang bực dọc và tủi thân khi “bị bỏ rơi” như vậy. Nhưng nếu bạn thay sự bắt đầu: “anh để em đợi hơn 20 phút thật là không cấp nhận được”, bằng câu nói: “Em đã đợi hơn 20 phút rồi đấy, chờ đợi lâu quá làm em cảm thấy như không được quan tâm!”, bạn sẽ lập tức nhận được sự trả lời khác nhau ngay! Tương tự như vậy, thay vì gọi chồng mình là “kẻ dối trá”, bạn có thể thay bằng “em muốn hai vợ chồng luôn thành thật với nhau”.

Hãy đặt giới hạn cho bản thân
Nếu cuộc cãi vã vẫn ngày càng trở nên gay gắt hơn, và bạn nhận ra hai bạn đang gây chẳng vì điều gì cả, hãy “giải lao” nhé. Về mặt sinh học, khi bạn buồn bực, nhịp tim sẽ đập nhanh hơn, stress cũng tăng cao và nhanh hơn. Và bộ não sẽ khó tìm ra được logic, kĩ năng giao tiếp cũng sẽ mất đi. Và cái mà não nhận được lúc này chỉ là phải “cãi đến cùng”, mà bạn biết không đó là cách giải quyết vấn đề của người thượng cổ đấy. Vậy thì, khi tức giận khả năng rất lớn bạn sẽ nói ra những điều mà bộ não chưa suy nghĩ kĩ, và những lời đó có thể rất đau lòng, vì thế chỉ cần nói với chồng rằng mình cần nghỉ ngơi, và rút lui thôi.

Giữ cho lời nói của mình đáng tin cậy
Hãy tránh những câu nói như: “Sao cũng được”, “Vậy thì chấm dứt đi”, thậm chí “Tôi muốn ly dị” khi bạn đang tranh cãi. Những lời nói đó thốt ra, có thể họ không thực sự có ý như vậy, mà chỉ muốn gây sự chú ý của đối phương nhưng sẽ làm người kia cảm thấy không an toàn và mối quan hệ của họ thật mong manh. Thậm chí nếu những lời nói đó thốt ra quá thường xuyên, người bạn đời kia sẽ không còn tin vào mức độ nghiêm trọng nữa. Thảo luận lành mạnh là để cùng nhau phát triển chứ không phải để nói ra những lời làm tổn thương đối phương, bạn cần nhớ điều này và xin lỗi họ ngay nếu như đã lỡ lời.

Chọn vấn đề hợp lý
Khi bạn bắt đầu cuộc sống mới với ai đó, chắc chắn sẽ có những điều họ làm mà bạn không vừa ý và ngược lại. Tuy bạn không nên than thở và chỉn chu từng hành động và cách sống của họ thì nói một vài điều thực sự làm bạn khó chịu là rất nên đấy. Nếu có thể học cách chấp nhận và “sống chung với lũ” thì tốt nhưng nếu không thì cả hai cần tìm ra biện pháp khắc phục càng sớm càng tốt!

Khánh An – VietBeauty Magazine