Bảo vệ da dưới nắng hè

0

Mùa hè đang tới gần, và bây giờ là thời gian hoàn hảo để bạn chuẩn bị trước cho mình những phương pháp bảo vệ da an toàn. Chuyên gia thẩm mỹ, tiến sĩ Wattenberg sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp an toàn cho riêng bạn qua các câu hỏi phổ biến sau:


Sản phẩm kem chống da có hàm lượng SPF bao nhiêu là tốt nhất khi đi tắm biển?
Ít nhất là 30. Trên lý thuyết, lượng SPF càng cao thì khả năng chống tia cực tím càng cao. (30 SPF có thể ngăn khoảng 97% tia cực tím). Nhưng kỹ thuật cũng khá quan trọng. Bôi nhiều kem chống nắng (khoảng 1 ounce) và bôi lại một lớp nữa sau khoảng 2 giờ. Nếu bạn hay quên, hãy dùng loại kem chống nắng chứa 50+ SPF. Hãy xem các sản phẩm đó có khả năng chống nắng rộng hơn hay không, tức là nó có thể giúp da bạn ngăn chặn tia UVA và UVB (SPF chỉ dùng khi nói đến UVB). Chọn những sản phẩm chứa các thành phần như Helioplex hay Mexoryl là tốt nhất.

Có cách nào để tự kiểm tra ung thư da?
Mọi người nên đi khám da liễu tổng quát ít nhất một lần từ những viện chăm sóc da có danh tiếng, những nơi có đủ phương tiện kỹ thuật tiên tiến để cho bạn kết quả chính xác nhất. Nhưng nhìn chung, bạn cũng có thể tự kiểm tra cho mình bằng cách quan sát da từ đầu tới chân tìm xem các dấu hiệu bất thường. Dấu hiệu bất thường như: những nốt ruồi mới nổi lên, những đốm “mụn” không mất đi dù qua nhiều tháng, những đốm bị chảy máu, hoặc to dần lên, thay đổi hình dạng hay xung quanh chúng có những vệt gồ ghề.

Tôi có phải che chắn mặt trời nếu như tôi ở nhà cả ngày?
Có thể. Nhưng cũng còn tùy và nơi mà bạn ở. Người ta thường không biết rằng tia cực tím có thể xuyên thấu qua cửa sổ, vì vậy nếu bạn dành cả ngày trong phòng có nhiều ánh mặt trời chiếu vào, hãy dùng màn che hay các loại kem dưỡng da có khả năng chống nắng sẽ giúp bạn tránh khỏi những nếp nhăn, vết sạm đen, và thậm chí cả bệnh ung thư da. Tương tự, bạn cũng nên dùng kem chống nắng khi lái ôtô. Cửa chắn gió phía trước thường có một lớp chống tia UVB nhưng không phải là tia UVA (cả hai loại đều có thể tàn phá da của bạn). Cửa bên hông thường không có lóp chống tia cực tím nào. Đó là lý do gần đây có nhiều trường hợp bệnh nhân bị ung thư da ở cánh tay trái.

Tôi nghe nói ung thư da ở đầu đang phổ biến, nhưng tôi lại không thích đội mũ, phải làm thế nào đây?

Ung thư da ở vị trí đỉnh đầu khá phổ biến bởi vì đó là nơi ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp đến nhiều hơn so với những nơi khác trên cơ thể bạn. Và tóc của bạn (đặc biệt là khi chúng mỏng hơn so với phần ngọn tóc) chẳng giúp được gì nhiều. Mũ nón là giải pháp tốt nhất, nhưng nếu bạn không muốn đội, hãy sử dụng những sản phẩm chống nắng ở những phần mà bạn cảm thấy sẽ lộ ra nhiều dưới ánh mặt trời. Bạn cũng có thể dùng loại xịt không dầu, chúng sẽ không làm tóc của bạn quá bết dính mà mất đi kiểu tóc yêu thích của bạn.

Khánh An (Theo womansday – Ảnh : Internet)