Bảo quản nhà khi vào mùa Xuân – Hè

0

Khi thời tiết đang dần ấm lên, cũng là lúc mọi nhà náo nức trang hoàng nhà cửa, để chuẩn bị đón những vị khách đến nhà mình trong những buổi tiệc thịt nướng mùa hè. Hãy biến ngôi nhà thân thương của mình trở nên tươi mới và thú vị hơn với những mẹo bảo quản nhà sau đây.


Bảo trì, điều chỉnh lại máy điều hoà
Bảo trì máy điều hoà là ưu tiên hàng đầu trong danh sách những việc cần bảo trì trong nhà của bạn. Làm sạch máy điều hoà và điều chỉnh nó lại theo mùa cũng quan trọng như bảo trì xe hơi của bạn, nó sẽ giúp bạn tránh được những tình huống không mong muốn khi đang vận hành. Khi bảo trì, người ta sẽ điều chỉnh mức độ làm lạnh của máy. Bộ phận này cực kỳ quan trọng để giúp máy điều hoà vận hành mát và giảm chi phí tiền điện trong mùa hè của bạn. Bạn cũng phải đảm bảo rằng hệ thống quạt vẫn chạy tốt, những lõi điện phải được làm sạch để không xảy ra tình trạng chập điện khi máy hoạt động công suất cao trong mùa nóng.

Mẹo nhỏ: Bạn có thể giảm tiền điện bằng cách thay màn lọc gió thường xuyên. Các chuyên gia khuyên rằng thay màn lọc gió mỗi tháng nếu bạn dùng máy hằng ngày.

Kiểm tra mái nhà
Mái nhà của bạn cần phải kiểm tra hằng năm để đảm bảo ngôi nhà của bạn không gặp bất cứ vấn đề gì. Cho dù bạn vừa kết thúc mùa mưa hay vừa mới vào mùa mưa, kiểm tra mái nhà thường xuyên để giúp bạn tầm soát được nhiều vấn đề trước khi các lỗ hỏng trở nên to hơn, gây dột cho nhà mình. Tuỳ thuộc vào loại mái nhà mà bạn có thể quyết định cách thức lau dọn để tránh tổn hại đến nó.

Làm sạch máng nước
Các máng xối dẫn nước khi được làm sạch thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa tắc nghẽn và rò rỉ khi mùa mưa tới. Các bạn nên làm sạch máng xối mỗi năm hai lần: một lần vào cuối mùa Thu-Đông, sau khi tất cả lá cây trong vườn đã rụng, trước khi tuyết đầu mùa rơi, và một lần vào cuối mùa xuân đầu mùa hè sau khi hoa đã nở và các hạt đã nảy mầm.

Kiểm tra tình trạng cửa sổ
Cẩn thận kiểm tra và bảo quản các cửa sổ trong nhà để tránh hơi gió nóng ở ngoài tràn vào nhà mình. Một trong những nơi quan trọng cần được bảo trì ở cửa sổ thường xuyên là kiểm tra lớp keo bịt kín ở mép cửa. Kiểm tra cả bên trong và bên ngoài để tránh bất cứ khe hở nào ở giữa. Ngoài ra cũng cần kiểm tra miếng lót cách nhiệt (weather-stripping) xem có cần phải thay không. Chăm chút cho những cánh cửa sổ sẽ giúp ngôi nhà của bạn trở nên mát mẻ và trông đẹp hơn từ bên trong lẫn ngoài.

Mẹo nhỏ: sử dụng bàn chải đánh răng để làm sạch những ngóc ngánh khó chạm tới.

Dùng vòi nước áp suất để rửa các vách tường bên ngoài
Yếu tố quan trọng để duy trì vẻ đẹp cho ngôi nhà của mình là phải thường xuyên lau rửa nó, cả bên trong lẫn bên ngoài. Cách đơn giản nhất là dùng vòi nước áp suất xịt lên các vách tường bên ngoài nhà để tẩy đi mọi bụi bẩn, vết ố vàng…Trước khi lau dọn, đừng quên che chắn những cây cỏ quanh nhỏ, đóng cửa sổ và cửa ra vào, đặc biệt là bao bọc các mối dây điện và di dời các vật dụng điện tử để tránh tai nạn ngoài ý muốn.

Bảo quản hồ bơi
Tuỳ thuộc vào nơi bạn sinh sống, có thể trong suốt thời gian mùa Thu-Đông, bạn đã không có dịp dùng đến hồ bơi nhà mình. Khi thời tiết đang ấm dần lên, hãy sẵn sàng bằng cách lau dọn hồ, bơm nước vào, sau đó kiểm tra hệ thống lọc và bơm nước xem có vận hành tốt không, kiểm tra nồng độ thuốc sát khuẩn trong hồ. Làm điều này ít nhất một tuần trước mùa bơi lội để đảm bảo mọi thứ đều sẵn sàng.

Mẹo nhỏ: chọn các loại máy bơm hút chất lượng để giảm chi phí tiền điện trong mùa nóng khi Hè về.

Khánh An – Vietbeauty Magazine