Bảo quản đồng hồ đắt tiền

0

Một chiếc đồng hồ đắt tiền có thể là một khoản đầu tư tuyệt vời, nhưng nó sẽ không trở thành tài sản cả đời của bạn nếu bạn không biết cách chăm sóc và bảo quản nó. Trong bài này, chúng tôi xin mách bạn một số bí quyết giúp giữ gìn những chiếc đồng hồ như vậy, để chúng có thể phục vụ bạn trung thành trong nhiều năm:

up-vietbeauty-bao-quan-dong-ho

Ảnh: aliexpress.com

Bảo vệ trước những hư hại
Để kéo dài tuổi thọ của chiếc đồng hồ đắt tiền, bạn hãy tránh để đồng hồ tiếp xúc với nhiệt độ cao, vì nhiệt độ cao sẽ làm giảm tuổi thọ pin, thậm chí có thể khiến đồng hồ chạy sai giờ. Bạn có thể bọc đồng hồ trong một mảnh vải mềm và cất nó ở nơi khô ráo thoáng mát mỗi khi không dùng đến.

Bảo dưỡng định kỳ
Nếu chiếc đồng hồ của bạn đòi hỏi việc bảo dưỡng định kỳ, hãy tuân theo lịch bảo dưỡng đó. Thông thường, một chiếc đồng hồ đắt tiền cần được bảo dưỡng một lần sau mỗi hai hoặc ba năm để bảo đảm đồng hồ chạy chính xác. Nhưng nếu bạn sử dụng đồng hồ thường xuyên (mỗi ngày chẳng hạn), hãy đem nó đi bảo dưỡng mỗi năm một lần. Vào mỗi cuối ngày khi tháo đồng hồ ra, bạn nên lau chùi đồng hồ để loại bỏ bụi bặm và mồ hôi – một lượng nhỏ chất bẩn dính trên đồng hồ cũng có thể khiến nó vận hành sai.

Bảo quản đồng hồ chịu nước và đồng hồ không chịu nước
Dù đồng hồ bạn đeo là đồng hồ chịu được nước (water resistant) hoặc là đồng hồ không chịu được nước (non-water resistant), sau khi nó bị ướt, bạn cũng nên làm khô nó càng sớm càng tốt. Nếu đồng hồ của bạn thuộc loại sẽ bị hư khi vào nước, bạn nên tháo nó ra trước khi đi bơi. Với đồng hồ có độ kháng nước tốt, bạn cũng nên lau chùi đồng hồ sạch sẽ sau khi đi bơi để loại bỏ chất clo (chlorine) bám trên đồng hồ. Tất cả đồng hồ đều có thể chịu được việc bị dính ướt trên thân trong thời gian ngắn, nhưng bạn không nên để đồng hồ bị ướt quá lâu. Việc liên tục tiếp xúc với nước (dù đó là đồng hồ chịu được nước hoặc không chịu được nước) cũng đều sẽ khiến nước xâm nhập vào đồng hồ và khiến đồng hồ bị vô nước. Bạn cũng nên lau chùi chỗ lắp pin (battery hatch) của đồng hồ mỗi khi thay pin mới.

Sử dụng đồng hồ tự động (automatic watch) và đồng hồ lên dây bằng tay (manual watch)
Với đồng hồ tự động, nếu bạn không đeo thường xuyên, nó sẽ ngừng chạy. Để đồng hồ hoạt động trở lại, bạn sẽ phải lên dây cót hoặc sử dụng thiết bị lên dây cót đồng hồ (watch winder). Nếu đồng hồ bạn đeo là đồng hồ lên dây bằng tay, tốt nhất bạn hãy lên dây đồng hồ hàng ngày trước khi đeo – điều này giúp bảo đảm nguồn năng lượng dự trữ và độ chính xác của đồng hồ. Nhưng hãy ngưng lên dây ngay lập tức nếu đồng hồ có dấu hiệu vô nước.

Hy vọng một vài bí quyết trên có thể giúp bạn bảo quản được những chiếc đồng hồ đắt tiền của mình!

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine