Bạn muốn làm hài lòng mọi người? Hãy nhớ 5 điều sau!

0

up-vietbeauty-lam-vua-loing-nguoi-khac

Ảnh: kellyhicksdesign.com

Bạn có thể bắt gặp những người cứ chăm chăm làm vui lòng người khác ở nhiều dạng khác nhau: một người luôn bị bạn bè “dắt mũi” trong mọi chuyện vì không dám thể hiện ý kiến của bản thân, một người bị bố mẹ ép học ngành họ không thích nhưng họ vẫn nghe theo vì không muốn mang tiếng là bất hiếu,…

Có nhiều lý do khiến họ muốn làm người xung quanh hài lòng: với một số người, đó là bài học từ nhỏ mà họ rút ra được; với một số người khác, họ muốn làm người khác vui lòng vì họ muốn làm người lịch sự,…

Nếu bạn có thói quen nói “vâng” trước những điều bạn không muốn làm, hoặc bạn không dám thể hiện chính kiến vì sợ người khác phật ý, bạn nên nhớ 5 điều sau:

1. Bạn không phải chịu trách nhiệm về cảm xúc của người khác
Khi bạn cố làm vừa lòng người khác, hoặc cố làm cho những người xung quanh thích mình, điều đó có nghĩa là bạn đang tự tạo cho mình quá nhiều trách nhiệm. Mỗi người phải tự chịu trách nhiệm cho cảm xúc của chính họ, và bạn không thể làm tất cả mọi người hài lòng về bạn. Những người xung quanh bạn phải có trách nhiệm ứng phó với những cảm xúc tiêu cực phát sinh từ chính họ, như sự thất vọng hoặc cơn giận dữ. Bạn không có nghĩa vụ bảo vệ họ khỏi những cảm xúc tiêu cực mà bản thân họ có được.

2. Những người muốn làm vừa lòng người khác thường dễ bị thao túng
Người muốn làm vừa lòng người khác thường không biết từ chối những điều người khác mong muốn họ làm, và họ càng chấp nhận nhiều lời đề nghị, người ta sẽ càng nhờ vả họ nhiều hơn. Những người muốn làm vừa lòng người khác là những “con mồi” dễ dàng, người xung quanh có thể nhờ vả họ bằng cách nói những câu như: “Tôi ghét phải nhờ bạn chuyện này, nhưng…” hay “Chuyện này tôi không nhờ vả ai đâu, nhưng vì bạn là người bạn rất tốt nên…”. Khi bạn cảm thấy có lỗi nếu không làm việc gì đó cho người khác, hay khi bạn cảm thấy hân hạnh khi được người khác nhờ vả, bạn sẽ rất dễ bị thao túng vì người xung quanh biết rằng bạn coi trọng việc làm hài lòng người khác.

3. Mọi người có thể sẽ “xía” vào cuộc đời bạn một cách tùy tiện
Trên đời này không có bất cứ gì có thể làm hài lòng tất cả mọi người; bạn cứ thử nhìn vào những đánh giá dành cho một sản phẩm mới: có người cho nó là ưu việt, nhưng cũng có người không thích nó. Thậm chí những quyết định cá nhân của bạn, dù không ảnh hưởng đến người khác, cũng có thể trở thành mục tiêu để họ đánh giá. Bạn bè hoặc người thân của bạn có thể sẽ xen vào việc bạn quyết định nhận một công việc mới, hay việc bạn có người yêu mới,… Sẽ không sai nếu thỉnh thoảng bạn muốn tham khảo ý kiến của những người này, nhưng bạn không có nghĩa vụ phải làm họ vừa lòng.

4. Việc cố làm hài lòng mọi người sẽ khiến bạn mệt mỏi
Bạn sẽ phải tốn nhiều sức lực và tinh thần để tìm cách làm vừa lòng hết người này đến người kia, phải làm sao để người này không bực mình, phải làm sao để người kia không cảm thấy khó chịu vì những quyết định của bạn – những nguồn lực và trí tuệ đó, lẽ ra đã có thể được bạn dùng cho những việc quan trọng và có ý nghĩa hơn. Nếu bạn sử dụng những nguồn lực và trí tuệ của mình một cách hiệu quả, bạn sẽ đạt được nhiều thứ trong cuộc sống hơn.

5. Thật ra, việc nỗ lực làm vừa lòng mọi người là một việc hơi ích kỷ
Bạn cố gắng làm hài lòng mọi người thông thường là vì bạn không muốn bị mọi người ghét, bạn muốn mình được mọi người yêu mến. Nhưng nói “vâng” với những việc bạn không muốn làm dần dần sẽ khiến bạn cảm thấy giận dữ. Và điều đó sẽ làm tổn hại mối quan hệ của bạn với người xung quanh. Vạch ra những giới hạn lành mạnh và gìn giữ mối quan hệ với ai đó – kể cả khi người đó có thể thấy mất lòng với bạn – sẽ là hành động ít ích kỷ hơn nhiều.

Hãy sống đúng với những giá trị của bạn
Lúc nào cũng cố làm vừa lòng người khác có thể khiến bạn quên mất những giá trị của mình. Mặc dù chấp nhận việc người khác bất đồng ý kiến với bạn có thể là điều khó khăn, nhưng đó là việc cần thiết nếu bạn muốn vươn tới những mục tiêu của mình. Lời nói và hành động của bạn phải thể hiện được những giá trị mà bạn theo đuổi – sống thực với chính mình chính là chìa khóa để bạn trở thành người tốt nhất mà bạn có thể trở thành.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine