Bạn đời nghiện tình dục – phải làm sao?

0


Sau đây là một số việc bạn có thể làm khi phát hiện bạn đời mình nghiện “chuyện ấy”:

   Tiến hành tìm hiểu thông tin về chứng nghiện tình dục
Khi tìm hiểu, bạn không nên chỉ tập trung vào người bạn đời của mình mà còn phải chú ý đến bản thân mình nữa. Trên thực tế, nhiều người khi tìm hiểu về vấn đề này, họ chỉ mong có thể thay đổi được bạn đời của mình. Nhưng bạn hãy hiểu rằng: người duy nhất bạn có thể thay đổi là chính bạn. Một khi đã thu thập đủ thông tin cần thiết, bạn sẽ có thể quyết định mình nên ra đi hay ở lại.

Tìm một nhóm hỗ trợ
Các cơ sở y tế ở địa phương của bạn có thể giúp bạn liên hệ với một nhóm hỗ trợ nào đó. Tại đây bạn sẽ tìm được sự giúp đỡ của những người có cùng cảnh ngộ với bạn – những người từng chịu tác động xấu từ hành vi tính dục của người khác.

Tìm kiếm một nhà trị liệu
Tìm kiếm một nhà trị liệu có trình độ chuyên môn về các vấn đề tình dục và gia đình để họ có thể giúp đỡ bạn.

Đừng dung thứ cho những gì bạn cảm thấy không thể dung thứ
Những người kết hôn với những kẻ nghiện tình dục, nghiện rượu hoặc ma túy thường có xu hướng cũng bị lệ thuộc vào những thứ đó. Những người này thường cảm thấy khó khăn trong việc vạch ra giới hạn giữa những hành vi có thể chấp nhận được và không chấp nhận được. Bạn càng hiểu rõ giới hạn của mình, bạn càng củng cố được lòng tự trọng và sự mạnh mẽ của bản thân.

Yêu cầu bạn đời của bạn tham gia vào một nhóm hỗ trợ người nghiện tình dục
Nếu bạn chọn việc cứu vãn cuộc hôn nhân của mình, thì lòng tin giữa hai bạn dành cho nhau phải được xây dựng lại, và để chứng tỏ mình xứng đáng với lòng tin của bạn, vợ/chồng bạn sẽ phải có thiện chí trong việc cố gắng tham gia việc điều trị.

Đừng đem chuyện ly dị ra dọa dẫm trừ khi bạn có ý định nghiêm túc về việc đó
Những lời dọa dẫm sáo rỗng chỉ càng khiến bạn đời của bạn tin rằng dù anh/cô ta có cư xử tệ hại ra sao đi nữa thì bạn vẫn sẽ không dám bỏ anh/cô ta. Bạn đời của bạn sẽ không mất nhiều thời gian để phát hiện được bạn có ý định ly dị thật hay không. Thay vì dọa dẫm, bạn hãy hành động. Nếu vợ/chồng bạn chứng kiến việc bạn tiến hành tìm kiếm thông tin về vấn đề của họ, tham dự các buổi họp của nhóm hỗ trợ và đưa ra những giới hạn rõ ràng cho hành vi của anh/cô ấy, anh/cô ấy sẽ nhận ra bạn đang quyết tâm tới mức nào.

Để thay đổi người khác, trước hết bạn phải thay đổi chính mình. Nếu bạn đời của bạn nhận thấy bạn đang thay đổi cách bạn phản ứng trước những vấn đề của họ, có thể họ sẽ bị thôi thúc trong việc thay đổi chính mình.

Người mắc chứng nghiện một thứ gì đó sẽ không chịu thừa nhận các vấn đề của mình cho tới khi họ đối mặt với nguy cơ mất một thứ gì đó quan trọng đối với họ. Tuy nhiên, nếu bạn đời của bạn vẫn từ chối sự giúp đỡ, thì cơ hội anh/cô ta thay đổi là cơ hội rất mong manh. Nhưng dù anh/cô ta có chấp nhận thay đổi hay không, thì bạn cũng phải trang bị các kiến thức và kỹ năng cần thiết để bảo vệ mình. Một khi bạn không còn có thể trông cậy vào sự thay đổi của bạn đời mình nữa, thì bạn phải dựa vào chính mình vì tương lại và an sinh cảm xúc của bản thân.

Các nhà tâm lý học cũng đề cập đến một quá trình mà họ gọi là “tách ly” (detachment). Đây được xem là giải pháp hiệu quả nhất khi đối phó với một người nghiện thứ gì đó.

Nếu bạn muốn “tách ly” và làm điều tốt nhất cho mình, cho bạn đời và cho cuộc hôn nhân của hai người, hãy lưu ý những điểm sau đây:

   • Hãy chấp nhận rằng có thể bạn sẽ không thay đổi được bạn đời mình.
• Đừng rình mò hay theo dõi nhất cử nhất động của bạn đời bạn.
• Hãy chấp nhận rằng bạn không thể kiểm soát bạn đời cũng như những việc anh/cô ta làm.
• ĐỪNG phản ứng theo cách cũ.
• Dành thời gian và năng lượng của bản thân bạn cho chính cuộc đời bạn và những gì bạn muốn.
• Đưa ra những giới hạn một cách trìu mến và mong đợi bạn đời của bạn cũng sẽ đáp lại bằng sự tôn trọng và lòng tốt.
• Tách ly không có nghĩa là bạn lờ đi hành vi tính dục tiêu cực của bạn đời hoặc trở thành thứ bị bạn đời chà đạp.
• Hãy chấp nhận rằng, rất có thể bạn sẽ không cứu vãn được cuộc hôn nhân của mình.

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine