Bạn sợ đối đầu với người khác? Hãy thử 6 bước sau!

0

Theo nhiều nhà trị liệu, tâm lý sợ đối đầu (fear of confrontation) là nguồn gốc gây ra tâm trạng ức chế ở nhiều người. Những vấn đề ở chỗ làm, trong gia đình, ngoài xã hội,… có thể được giải quyết một cách hiệu quả nếu chúng ta biết cách trình bày quan điểm của mình một cách thẳng thắn và cởi mở.

up-vietbeauty-so-doi-dau

Ảnh: nbogroup.com

Dù đối tượng là một cộng sự phiền phức thường bỏ quên tách cà phê ở khắp nơi trong văn phòng, hoặc là bà mẹ chồng hay pha trò bằng những câu chuyện cười không hợp hoàn cảnh,… việc âm thầm chịu nhịn có thể khiến tâm trạng bạn ngày càng nặng nề trong khi vấn đề lại không được giải quyết.

Đối đầu với ai đó một cách cương quyết nhưng vẫn nhẹ nhàng không hẳn là điều đáng sợ. Thực tế là, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết nhiều người luôn chào đón lời góp ý của người khác và rất có thiện chí thay đổi theo hướng tốt đẹp hơn. Các bước sau có thể giúp bạn cải thiện nỗi sợ đối đầu với người khác theo thời gian:

1. Nhận biết những cái hại của việc làm người nhu nhược
Hãy viết ra những vấn đề bạn có thể gặp phải khi không dám lên tiếng bày tỏ quan điểm; ví dụ như: bạn sẽ về nhà trong tâm trạng ức chế, hoặc mối quan hệ giữa bạn với đối tượng sẽ bị sứt mẻ mỗi khi bạn cho phép họ làm tổn thương cảm xúc của bạn, v.v…

2. Liệt kê những lợi ích của việc dám lên tiếng
Hãy viết ra những gì bạn có thể đạt được nhờ việc bày tỏ ý kiến của mình. Đó có thể là: các mối quan hệ của bạn sẽ được cải thiện, khúc mắc sẽ được giải quyết, và bạn sẽ thấy vui vẻ hơn,… Hãy liệt kê càng cụ thể càng tốt. Mỗi khi bạn muốn tránh né va chạm bằng cách im lặng, hãy đọc lại cả hai danh sách này, việc tìm ra những lý do hợp tình hợp lý khiến bạn nên tranh luận với ai đó – kể cả khi việc đó có phần đáng sợ – có thể giúp bạn thêm can đảm và ý chí.

3. Xem xét lại những định kiến (nếu có) của bạn về việc tranh cãi
Nhiều người sợ tranh cãi vì họ cho rằng tranh cãi là không tốt, hoặc họ nghĩ sự bất đồng ý kiến sẽ gây tổn hại cho mối quan hệ. Có thể bạn né tránh xung đột vì trước đây bạn có một người sếp chuyên quyền, độc đoán; hoặc vì những trải nghiệm không vui nào đó của thời ấu thơ,…; nhưng thực tế là: tranh luận để làm rõ vấn đề là một biểu hiện lành mạnh. Có nhiều cách tích cực và mang tính xây dựng để bày tỏ ý kiến, và chúng có thể giúp bạn cải thiện tình hình theo hướng tốt đẹp hơn cả bạn tưởng tượng.

4. Tiếp cận mỗi lần một vấn đề
Nếu đối tượng có ý kiến bất đồng với bạn là một đối tượng khá “gai góc”, bạn hãy chọn một vấn đề nhỏ cho mỗi lần tranh luận với họ. Đừng ngay lập tức “xung trận” với bất đồng hóc búa nhất và cũng đừng nêu ra cả một “sớ” dài những điểm bạn không thích ở họ. Nếu bạn phải đối đầu với cả một nhóm người và bạn ngại điều đó, hãy chọn đối tượng mà bạn cho là “an toàn nhất” – đó có thể là một người bạn hoặc một thành viên gia đình mà bạn tin tưởng, một người không có những phản ứng quá gay gắt với bạn. Bạn có thể đề cập với họ một vấn đề nhỏ nào đó, và rồi dần dần bạn sẽ tự tin hơn khi muốn bảo vệ quan điểm của mình trong những vấn đề khác.

5. Không đổ lỗi cho đối phương và cố gắng giữ bình tĩnh
Bí quyết để giao tiếp hiệu quả đó là luôn sử dụng những câu nói bắt đầu bằng từ “Tôi…” (trong tiếng Anh là “I…”). Thay vì nói: “Bạn có thái độ chảnh chọe đến nỗi tôi chưa bao giờ thấy bạn đi họp đúng giờ”, hãy nói: “Tôi thấy quan ngại về thái độ của bạn với tập thể và tôi cảm thấy mình không được tôn trọng khi bạn đi họp muộn.” Hãy tránh việc đổ lỗi quá mức; chỉ bày tỏ những gì bạn nghĩ và những gì bạn cảm thấy. Quan trọng nhất, hãy hít thở sâu vài lần để giữ bình tĩnh và không để cơn giận lấn át lý trí – kể cả khi đối tượng hành xử quá quắt. Mục đích của bạn là bình tĩnh bày tỏ quan điểm, không phải hung hăng đấu đá.

6. Kiên nhẫn rèn luyện từng bước một
Tranh cãi giống một nghệ thuật hơn là một khoa học. Một mẹo giúp bạn tranh luận hiệu quả trong tình huống này có thể không phù hợp trong tình huống khác. Nhưng nếu chịu khó rèn luyện, sẽ đến lúc bạn có thể nhận biết thời điểm nào cần lên tiếng, lên tiếng như thế nào, và những cách tốt nhất để trình bày quan điểm của mình một cách hiệu quả. Với từng bước nhỏ, quá trình chiến đấu với nỗi sợ tranh cãi của bạn sẽ dần tiến bộ. Bạn càng mạnh dạn lên tiếng, nỗi sợ sẽ ngày càng phai mờ.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine