Bạn đã sẵn sàng để làm cha mẹ?

0

Sau đây là một số vấn đề các cặp đôi nên xem xét khi cân nhắc việc có con:​

up-vietbeauty-san-sang-co-con

Ảnh: Public Domain Pictures

1. Có con hay không? Khi nào? Mấy đứa?
Quyết định đầu tiên mà một cặp đôi cần đưa ra là họ có muốn có con hay không. Trở thành cha mẹ là một sự kiện làm thay đổi cuộc đời bạn. Bạn không nên sinh con chỉ vì nghĩa vụ hay vì áp lực. Con cái có thể là nguồn hạnh phúc lớn lao, nhưng bạn đừng dùng đứa con để cứu vãn cuộc hôn nhân của mình, bởi những cặp đôi gắn bó nhất cũng có thể bị thử thách trong thời gian mang thai và nuôi con. Vợ chồng bạn nên bàn bạc với nhau về việc hai bạn muốn có con HAY KHÔNG, KHI NÀO thì có con, và các bạn muốn có BAO NHIÊU ĐỨA. Việc này giúp cả hai người cảm thấy tự tin hơn trong tương lai khi trở thành bố mẹ, chứ không phải bị dụ dỗ có con khi các bạn chưa sẵn sàng.

2. Các kế hoạch và sắp xếp trong nuôi dạy con
Bạn và bạn đời của bạn có cùng quan điểm về nuôi dạy con không? Nhiều thập kỷ trước, các bà mẹ thường phải ở nhà nuôi dạy con, nhưng ngày nay có nhiều phương án khác có thể phù hợp hơn với gia đình bạn. Vợ hoặc chồng có thể ở nhà chăm con, gửi con vào trường bán trú, thuê người trông trẻ,… là một vài trong số những phương án các ông bố bà mẹ có thể lựa chọn. Lắng nghe những quan điểm và nhu cầu của nhau để tìm ra phương án tốt nhất có thể giúp bạn tránh những buồn phiền và căng thẳng trong tương lai.

3. Tài chính và ngân sách
​Mang thai, sinh ra và nuôi dạy một đứa trẻ có thể rất tốn kém đối với nhiều gia đình. Có thể tình hình tài chính của bạn không phải lúc nào cũng ổn định như bạn mong muốn, vì thế sẽ là ý hay nếu bạn tiết kiệm và lập kế hoạch từ trước cho sự xuất hiện của con trẻ. Các cặp đôi nên tìm hiểu chi phí cần có cho việc có con và có những điều chỉnh thích hợp trong kiếm tiền, chi tiêu và dành dụm để chuẩn bị tốt hơn cho việc chào đón con cái.

4. Nhu cầu tình cảm của nhau
Với những cặp đôi thường dành nhiều thời gian cho nhau, sự xuất hiện của đứa con có nghĩa rằng sự quan tâm và tình yêu thương của các bạn sẽ bị phân tán theo một cách hoàn toàn mới. Việc này có thể khiến người vợ/chồng cảm thấy như mình bị “ra rìa” và thậm chí là ganh tỵ với đứa trẻ. Vợ chồng bạn hãy bàn bạc với nhau về việc này trước khi có con để tránh những lo sợ về sau cũng như để ý thức được những nhu cầu của nhau.

5. Kỳ vọng đối với đứa trẻ và nguyên tắc làm cha mẹ
Sự khác biệt trong kỳ vọng của từng người trong hai bạn dành cho đứa con và phong cách nuôi dạy con của hai người cũng là một điều cần lưu ý. Một người tính tình dễ chịu, nhẹ nhàng, hay nuông chìu; trong khi người kia nghiêm nghị và coi trọng kỷ luật. Có thể cả hai phong cách này đều có ích, nhưng nếu hai bạn không thống nhất trước với nhau về cung cách nuôi dạy con, việc đó có thể dẫn tới căng thẳng trong tương lai. Hãy bàn bạc với nhau về những quan điểm, kỳ vọng của hai người và đi tới một thỏa thuận khiến cả hai hài lòng trước khi hai bạn có con, nhằm bảo đảm sự nhất quán trong việc nuôi dạy trẻ.

Trở thành cha mẹ là một trải nghiệm đầy mới mẻ cho mỗi cặp đôi, và hiếm ai ở trong tâm thế hoàn toàn sẵn sàng khi con của họ chào đời. Đối thoại rõ ràng và cởi mở với nhau về công tác nuôi dạy con là cách tốt nhất để giúp vợ chồng bạn tự tin hơn cho cột mốc quan trọng này.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine