Bài tập tăng cường sức mạnh tinh thần

0
740

Cuộc sống không phải lúc nào cũng suôn sẻ dễ dàng. Khi những khó khăn ập đến, chúng ta rất cần một tinh thần vững vàng để vượt qua hoạn nạn. Để có được sức mạnh tinh thần cho những khó khăn, mời bạn cùng chúng tôi tham khảo 5 bài tập dưới đây giúp rèn luyện sức mạnh tinh thần.


1. Đánh giá những niềm tin cốt lõi của bản thân
Chúng ta ai cũng có những niềm tin cốt lõi về bản thân, về cuộc sống của mình và về thế giới nói chung. Những niềm tin này được hình thành theo thời gian và phần lớn phụ thuộc vào những trải nghiệm của chúng ta trong quá khứ. Dù bạn có nhận thức được những niềm tin này hay không, thì chúng cũng ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành vi và cảm xúc của bạn.

Những niềm tin cốt lõi này không phải lúc nào cũng tích cực và chính xác. Ví dụ, nếu bạn tin rằng mình sẽ chẳng bao giờ thành công trong cuộc sống, có thể bạn sẽ không bao giờ nghĩ tới việc tìm cho mình một công việc mới phù hợp hơn, hoặc bạn sẽ không thể hiện tốt trong các cuộc phỏng vấn xin việc,…

Do đó, hãy nhận diện và đánh giá những niềm tin cốt lõi của bạn. Hãy tìm kiếm những niềm tin cốt lõi rõ ràng và những ngoại lệ cho những niềm tin đó. Bạn nên biết rằng có rất ít thứ trên đời này “luôn luôn” đúng hoặc “không bao giờ” đúng. Việc điều chỉnh những niềm tin cốt lõi đòi hỏi ở bạn nhiều nỗ lực, nhưng một khi bạn đã làm được, đường đời của bạn có thể sẽ được thay đổi hoàn toàn.

2. Phân bố năng lượng tinh thần một cách khôn ngoan
Phí phạm sức mạnh trí não vào những điều bạn không thể kiểm soát sẽ làm năng lượng tinh thần của bạn hao mòn một cách nhanh chóng. Bạn càng tập trung vào những vấn đề bạn không thể giải quyết bao nhiêu, bạn càng có ít năng lượng cho những giải pháp sáng tạo bấy nhiêu. Ví dụ, ngồi khoanh tay bó gối lo lắng về cơn bão sắp đến sẽ chẳng giúp ích gì cho bạn. Bạn có lo lắng đến đâu thì cũng không ngăn được bão. Thay vào đó, bạn có thể bắt tay vào việc chằng chống lại nhà cửa để ứng phó với bão tốt hơn.

Hãy tập trung vào những điều bạn có thể kiểm soát, như việc giải quyết vấn đề hay thiết lập mục tiêu. Nếu bạn thấy suy nghĩ của mình không hiệu quả, hãy chuyển năng lượng tinh thần của mình sang những chủ đề hữu ích hơn. Hãy tập phân bố năng lượng tinh thần một cách khôn ngoan cho đến khi nó trở thành thói quen của bạn.

3. Thay thế suy nghĩ tiêu cực bằng suy nghĩ hiệu quả
Mặc dù phần đông chúng ta không dành thời gian tư duy về những suy nghĩ của mình, nhưng gia tăng nhận thức về thói quen tư duy của bản thân có thể sẽ có ích cho việc rèn luyện tính kiên cường của bạn. Những ý nghĩ tiêu cực, thổi phồng, như “Tôi chẳng làm được chuyện gì ra hồn” sẽ làm cho bạn khó phát huy được tiềm năng tối đa của bản thân. Hãy nhận diện những ý nghĩ tiêu cực như thế trước khi chúng vượt khỏi tầm kiểm soát của bạn và chi phối hành vi của bạn.
Sau khi đã nhận diện được những suy nghĩ tiêu cực, hãy thay thế chúng bằng những suy nghĩ hiệu quả hơn. Những suy nghĩ hiệu quả không nhất thiết phải là những suy nghĩ tích cực, nhưng nên là suy nghĩ thực tế và có tính cân bằng hơn như: “Tôi có một vài khuyết điểm, nhưng tôi cũng có nhiều thế mạnh”. Thay đổi tư duy đòi hỏi bạn phải thường xuyên tỉnh táo, nhưng quá trình này có thể giúp bạn trở thành con người tốt nhất mà bạn có thể.

4. Tập cách vượt qua cảm giác thiếu an toàn
Mạnh mẽ về tinh thần không có nghĩa là bạn không có cảm xúc. Trên thực tế, sức mạnh tinh thần đòi hỏi bạn phải nhận thức được cảm xúc của mình một cách chính xác để từ đó đưa ra phản ứng tốt nhất.

Sức mạnh tinh thần cũng đòi hỏi bạn phải hiểu được khi nào cần cư xử trái ngược với cảm xúc bản thân. Ví dụ, nếu bạn lo sợ khi đối diện với những điều mới mẻ và bạn biết cảm giác lo sợ đó đang ngăn cản bạn đón nhận những cái mới và những cơ hội mới, hãy thử bước ra khỏi ranh giới an toàn của bản thân nếu bạn muốn tiếp tục thử thách mình. Việc dám vượt qua cảm giác bất an của bản thân đòi hỏi bạn phải rèn luyện nhiều, nhưng khi sự tự tin của bạn lớn dần lên, mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Hãy tập cư xử như người mà bạn mong muốn mình trở thành. Thay vì nói: “Ước gì tôi có thể hoạt bát hơn” thì hãy tập cư xử một cách hoạt bát hơn, dù bạn có thích hay không. Để giành được nhiều thứ hơn trong cuộc sống, đôi khi bạn phải biết vượt qua những cảm giác bất an; điều đó sẽ giúp bạn mở mang tầm mắt, từng bước một.

5. Suy ngẫm về cả quá trình vào mỗi ngày
Trong thế giới bận rộn ngày nay, hầu hết chúng ta không có thời gian để suy ngẫm về bản thân. Bạn hãy dành thời gian để nghĩ về quá trình phát triển sức mạnh tinh thần của bản thân. Mỗi ngày, trước khi đi ngủ, bạn hãy tự vấn mình xem bạn đã học được gì về suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của mình. Hãy cân nhắc xem bạn đang hy vọng điều gì để có thêm định hướng cho ngày hôm sau.
Tăng cường sức mạnh tinh thần đòi hỏi thời gian và sự cố gắng. Suy ngẫm về quá trình khổ luyện có thể củng cố thêm khả năng của bạn để bạn có thể thu được định nghĩa của riêng mình về thành công trong khi tiếp tục sống với những giá trị của cá nhân bạn.

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine
Ảnh: Internet