Bài tập cho não bộ giúp tăng cường trí nhớ

0

vietbeauty-trang-cuong-tri-nho

Bài tập “sinh học” (neurobic) cho não
Một số bài tập liên quan đến việc nhận thức cũng sẽ tạo được sự liên kết với các phần khác nhau của não và giúp hạn chế việc giảm trí nhớ. Một số bài tập nhận thức đơn giản bạn có thể vận dụng thường xuyên ở nhà như thay đồ hoặc tắm trong bóng tối, đổi tay đeo đồng hồ, hoặc thậm chí treo ngược một bức tranh.

Hạn chế tiêu thụ các thức uống có cồn (alcohol)
Bạn càng tiêu thụ nhiều thức uống có cồn thì số lượng các tế bào não càng bị giảm đi mà điều này sẽ nhanh chóng dẫn đến việc hay quên. Các nhà khoa học của trường cao đẳng Wellesley bang Massachusetts đã chứng minh rằng khi cơ thể tiêu hóa một lượng ít tới vừa cồn thì sẽ giúp ngăn ngừa một số bệnh tim mạch, nhưng lạm dụng chất cồn lại rất có hại cho não.

Thử những điều mới mẻ để ngăn ngừa lãng trí
Một bộ não linh hoạt thì quá trình lão hóa sẽ chậm hơn. Thật vậy, tiến sĩ Dennis Foth thuộc đại học Alberta đã phát biểu rằng: “Những ai mà khi trẻ đã có sẵn tính tò mò, thích phiêu lưu khám phá những điều mới thì khi về già thói quen này sẽ giúp họ vẫn năng động và có trí nhớ minh mẫn hơn. Hơn thế nữa, thói quen năng động này chưa bao giờ là trễ để bắt đầu cả, với một chút cố gắng thì khi luống tuổi bạn sẽ bất ngờ vì sự minh mẫn mà mình vẫn có đấy.” Một vài hình thức vừa vui vừa giúp gia tăng trí nhớ như thuộc một bài thơ, học một môn nhạc cụ mới, hay một ngôn ngữ mới nào đó.

Mùi hương thiên nhiên
Những hương thơm tự nhiên luôn trực tiếp xông thẳng đến não bộ của chúng ta. Đặc biệt là các mùi hương liệu tinh dầu có thể phá vỡ hàng rào máu não và giúp tăng lưu lượng oxy lên não. Và tất nhiên việc cung cấp oxygen dồi dào sẽ giúp não có nhiều năng lượng hơn, tăng cường hệ miễn dịch, tinh thần lạc quan… Mùi trầm hương (Frankincense) và mùi gỗ đàn hương (Sandalwood) đặc biệt hiệu quả trong việc tăng cường lượng oxygen lên não và đồng thời giúp ngăn ngừa bệnh đãng trí.

Điệu Tango cho bài tập não
Khiêu vũ đòi hỏi những cú xoay người, lắc hông mà có mối liên kết chặt chẽ với não bộ. Học điệu cha-cha-cha có thể giúp nuôi dưỡng tế bào não, giúp bạn dễ dàng và nhanh chóng diễn đạt suy nghĩ của mình ra lời nói. Tập luyện cũng giúp bảo vệ não khỏi môi trường độc hại bằng việc chống lại tế bào gốc tự do và kháng viêm. Những hoạt động thể chất là một trong những cách tốt nhất để thúc đẩy sự phát triển của các tế bào não và giúp tăng cường trí nhớ tốt hơn.

Tình nguyện viên
Không ngạc nhiên rằng những thành viên của hội bác ái thường ít khi bị stress, sức khỏe và tinh thần cũng thường tốt hơn mức trung bình. Những ích lợi của việc thiện nguyện mang lại bao gồm cả việc tăng cường chức năng não, khả năng giao tiếp tốt hơn. Kết quả đạt được này có thể đến từ cảm giác hạnh phúc và yên bình khi được giúp đỡ người khác.

Hòa nhập với cộng đồng
Khi bàn về cách nào giúp ngăn ngừa chứng đãng trí và tăng cường trí nhớ thì nhà tâm lý học Oscar Ybarra tin rằng thăm bạn bè và hàng xóm cũng sẽ giúp ích như khi chơi trò ô chữ vậy. Trong nghiên cứu của mình, ông cũng nhấn mạnh rằng: những cuộc nói chuyện ngắn khoảng 10 phút với bạn bè sẽ giúp phát triển trí tuệ. Thậm chí giao tiếp càng nhiều càng tăng khả năng phản xạ và nhạy bén của não bộ.

Thử nhiều hình thức mới
Đừng chỉ dựa vào một bài tập đặc biệt nào đó để rèn luyện sức khỏe trí óc của mình. Thay vào đó, hãy thử nhiều cách và hoạt động khác nhau. Ví dụ như hãy dẫn con cháu của mình đi leo núi nếu ngày thường bạn chỉ giao tiếp với người lớn; đi chạy bộ thay vì đến lớp yoga như bình thường. Bạn càng đổi mới nhiều hoạt động thì não bộ sẽ càng được huấn luyện nhanh nhẹn và khỏe mạnh hơn.

Âm thanh khi ngủ cũng giúp ngừa lãng trí
Não của chúng ta cần một nguồn năng lượng rất lớn điều khiển các bộ phần khác trên cơ thể. Giấc ngủ sẽ giúp tăng cường trí nhớ và cũng là lúc chuyển hóa thông tin. Tuy nghiên giấc ngủ trưa dài sẽ khiến bạn mất ngủ vào ban đêm mà đó lại là giấc ngủ chính và cần thiết hơn của chúng ta. Hãy đặt giờ đi ngủ chính xác mỗi tối để tạo thói quen. Bạn vẫn có thể năng động nhưng cần tránh hoạt động quá nhiều và mạnh vào buổi tối vì sẽ khiến bạn khó ngủ. Giữ cho phòng ngủ mát mẻ, bật một ít nhạc hoặc đọc một cuốn sách trước khi ngủ sẽ giúp não nhận được tín hiệu là đã đến giờ ngủ rồi đây. Bên cạnh đó bạn cũng nên ăn những thực phẩm lành mạnh, nhẹ nhàng, tránh caffeine vào buổi tối.

Giảm tiếp xúc với các chất độc tố
Tránh những thực phẩm có chứa hóa chất độc hại, chất phụ gia thực phẩm hay những hóa chất thay thế hương vị, vì đây giống như những liều thuốc độc cho não bộ vậy! Mặc dù việc loại hoàn toàn các chất độc hại kể trên ra khỏi thực đơn hàng ngày thì khá khó, nhưng bạn vẫn có thể giới hạn chúng mà. Những thực phẩm từ tự nhiên, thực phẩm hữu cơ, hương thiên nhiên và nhất là không khí trong lành sẽ giúp bạn không những cải thiện sức khỏe mà trí nhớ cũng tốt hơn!

Khánh An – VietBeauty Magazine