Bagan

0


Ảnh: Scott Stulberg, Corbis

Sự thức tỉnh của linh hồn Myanmar
Một quốc gia từng bị cô lập giữa nơi giao thoa đa dạng về văn hóa của Ấn Độ và Trung Quốc lại chính là nơi có thể lôi cuốn du khách khó tính nhất với đầy những điều thú vị.

Tại Myanmar, các cuộc cải tổ chính phủ kể từ năm 2010 và hoạt động ứng cử vào Quốc Hội của nhà hoạt động dân chủ (cũng là người nhận giải Nobel Hòa Bình) Aung San Suu Kyi đã đưa vùng đất vô cùng giàu có này bước lên vũ đài quốc tế. Thời điểm chín muồi đã tới.

Hàng chục năm ẩn mình đã giúp Myanmar bảo tồn một nền văn hóa rực rỡ chịu ảnh hưởng sâu sắc của Phật Giáo, đặc biệt là bên ngoài các trung tâm đô thị như Yangon và Mandalay, tại những vùng này cuộc sống thường nhật gần như không chịu chút tác động nào của văn minh phương Tây. Lời của Rudyard Kipling trong tác phẩm Những lá thư đến từ phương Đông cho đến giờ vẫn được xem là đúng: “Nơi đây là Burma (Myanmar) và nơi đây không giống bất cứ vùng đất nào mà bạn từng biết.”

Kinh nghiệm cho thấy nếu muốn hưởng niềm vui trọn vẹn khi du lịch đến Myanmar, bạn cần phải lên kế hoạch kỹ lưỡng, nhưng kết quả của việc đó thì rất xứng đáng – đặc biệt là ở Bagan, một đồng bằng cằn cỗi với rải rác những chùa chiềng, nằm bên bờ sông Ayeyarwady ở vùng Thượng Myanmar, nơi mà những vị vua theo Phật giáo đầu tiên của Myanmar, cùng với quần thần của họ, và những quan chức khác ôm mộng lập công đức, đã cho xây dựng hàng ngàn đài tưởng niệm tôn giáo từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 13. Theo học giả nghiên cứu về Myanmar, Donald Stadtner, thì 16 dặm vuông đó của Myanmar – bất chấp hoạt động bảo tồn thiếu khôn ngoan đối với một số đền chùa trong thập niên 1990 – đã được xem là một trong các cảnh quang cổ đại thiêng liêng quan trọng bậc nhất ở Đông Nam Á.

Hãy thu vào tầm mắt toàn cảnh vùng đất này bằng cách đặt vé cho một chuyến du ngoạn trên khinh khí cầu trong khuôn khổ sự kiện Balloons Over Bagan; trong khi đó các dịch vụ trên mặt đất sẽ được triển khai với mục đích mang lại lợi nhuận chung cho cộng đồng. Hãy dành một buổi chiều đạp xe đạp để khám phá những con đường bụi bặm. Lúc hoàng hôn, hãy tựa vào một hàng dậu và ngắm nhìn xa xa để chiêm ngưỡng những kiến trúc mang dáng dấp lâu đài lấp lánh trong ánh đèn vàng. – Ceil Miller Bouchet

Mách nhỏ:

Thời điểm nên đi: Cuối tháng Mười-tháng Ba (mùa khô)

Sự kiện đáng chú ý: Balloons Over Bagan, diễn ra hàng ngày từ tháng Mười đến hết tháng Ba.

Địa điểm lưu trú: Đi về phía bắc của Bagan Cũ đến Nyaung U để có được những nhà cung cấp dịch vụ giá cả phải chăng như khách sạn Aung Mingalar. Ở Bagan, khách sạn ở Cổng Tharabar rất gần với cổng chính của tường thành phía đông cổ đại. Ở phía nam, tại Bagan Mới, du khách có thể ngắm nhìn đền, chùa từ ban công phòng mình trong khách sạn Kumudara.

Phương tiện đi lại: Xe ngựa và xe đạp cho thuê luôn có sẵn. Để tham dự các tour có hướng dẫn viên và những nhóm nhỏ du khách, bạn có thể chọn công ty du lịch Woodland Travels.

Địa điểm ăn uống: Hãy thử món cá nướng ăn kèm bánh mì tại Star Beans, tọa lạc gần Chùa Annanda, và thử mỗi món một chút (từ các món Myanmar cho đến bánh mì kẹp thịt, có cả Wi-Fi miễn phí) tại Weather Spoon’s ở Số 5 Main Road.

Những thứ nên mua: Du khách có thể mua đồ sơn mài tại các xưởng nhỏ của người địa phương. Tại đây các nghệ nhân sử dụng loại sơn tự nhiên lấy từ cây thitsi để sáng tạo ra những món đồ vừa bền vừa đẹp như những chiếc hộp, chén, khay và đồ trang trí nội thất làm bằng tre nứa.

Lưu ý về văn hóa: Hãy ăn mặc nghiêm túc (không mặc quần shorts, váy ngắn, hay đội mũ lưỡi trai), đặc biệt là khi thăm viếng các công trình tôn giáo.

Tài liệu tham khảo trước khi đi: Finding George Orwell in Burma, của Emma Larkin (2004), viết về thời gian tác gia người Mỹ này theo dấu Orwell, một người sống tại Myanmar dưới thời nước Anh đô hộ trong những năm 1920.

Thông tin vui: Trong suốt thời đại vàng son của Bagan, các chùa chiềng được xây bằng gạch nung, trát vữa xi măng, và phủ một lớp đá vôi. Quá trình xói mòn, sự phá hoại của con người cũng như một số nỗ lực bảo tồn đã biến hầu hết các đài tưởng niệm trắng này thành màu đỏ quạch.

Khánh Ngọc (Theo National Geographic)