Bà hoàng xưa và việc sử dụng hương thơm

0
360

Trong lĩnh vực thời trang, thẩm mỹ, để đạt được sự quyến rũ tuyệt vời thì phục trang thôi không chưa đủ, mà còn cần rất nhiều yếu tố khác. Trong đó, sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến hương thơm.

Hương thơm đã từng được mệnh danh là “vẻ đẹp vô hình”, cái “đánh thức” con người từ khứu giác. Các nữ hoàng đông tây thời xưa, đã từng xem hương thơm như một vũ khí làm đẹp lợi hại, mang lại sự hấp dẫn và lôi cuốn kỳ lạ đối với người đối diện.

Phụ nữ quý tộc, đặc biệt là những bà hoàng thời xưa, có thể nói là những bậc thầy trong việc sử dụng hương thơm. Do những điều kiện thuận lợi trong việc làm đẹp của mình, họ đã biết sử dụng mùi hương tự nhiên từ các loài thực vật để tạo hương thơm cho cơ thể. Họ có thể tắm trong nước có dược liệu thơm hay thoa trực tiếp những dược liệu thơm lên một số vùng cơ thể. Về sau, họ đã biết chiết xuất tinh dầu thành những loài tinh dầu thơm đặc biệt dùng trong làm đẹp.

Nữ hoàng Cleopatra, “quả bom” quyến rũ thời cổ đại, người đã làm mê hoặc hai người đàn ông quyền lực, dũng mãnh thời bấy giờ của đế chế La Mã là Hoàng đế Julius Caesar và tướng Mark Antony. Theo một số ghi chép, nữ hoàng Cleopatra đã sử dụng tinh dầu để tạo hương thơm cho cơ thể. Thêm vào đó, bà còn dùng tinh dầu thơm bôi lên đôi môi và lông mày, khiến cơ thể bà luôn mang lại sự hấp dẫn kỳ lạ đối với bất kỳ người đàn ông nào được dịp tiếp xúc. Thứ tinh dầu thơm do nữ hoàng chế xuất trở thành vũ khí lợi hại nhất trong việc làm đẹp và là bí kíp quyến rũ kỳ lạ của bà mà rất nhiều phụ nữ hiện đại cũng đã học tập và áp dụng.

Từ Hy Thái Hậu, người phụ nữ quyền lực, đời Thanh ở Trung Quốc cũng rất ưa chuộng các loại thảo dược tạo hương thơm. Mỗi buổi sáng, bà sẽ đắp mặt nạ gồm hỗn hợp bột ngọc trai và tinh dầu thơm chưng cất. Cách làm này, vừa cho làn da sáng đẹp, vừa đem lại mùi thơm nhẹ nhàng cho da.

Các loài hoa tạo hương thơm như hoa lài, hoa hồng, hoa oải hương và các loại dược liệu quý như quế….đều là những mùi hương được các bà hoàng rất ưa chuộng. Tùy theo mùi thơm của từng loại hoa hay dược liệu, các bà hoàng sẽ tắm hay chiết xuất thành tinh dầu để thoa… nhằm đạt được hương thơm như ý muốn. Hoàng hậu Marie Antoinette, người sản xuất dòng nước hoa “Fargeon” chiết xuất từ các loài hoa: hoa cam, violet, hoa hồng, trường thọ, oải hương, iris, hoa nhài, bạch chỉ…là loại hương thơm rất được ưa chuộng thời bấy giờ.

Một trong những mùi hương được các bà hoàng từ đông sang tây yêu thích nhiều nhất là quế. Quế là thứ hương thơm dễ gây kích thích, nó là biểu tượng của sự quyến rũ nồng nàn. Bởi thế, hoàng hậu Marie Antoinette thường tắm trong những bồn thảo dược chứa xạ hương, húng tây, nguyệt quế. Ngoài ra, bà còn dùng hạnh nhân ngọt, hạt thông, hạt lanh, cam bergamot….để tăng độ đậm đặc và ngọt ngào của nước tắm, mang lại mùi hương tuyệt vời cho cơ thể.


Quế: mùi hương của sự quyến rũ

( Hình ảnh trích từ vi.wikipedia.org/wiki)


Đối với các bà hoàng, mùi hương có một sức quyến rũ kỳ lạ. Vì vậy, việc ướp hương, không chỉ là việc tắm bằng dược liệu để mang lại hương thơm cho cơ thể mà còn là việc tạo mùi thơm cho đôi môi, lông mày, mái tóc… Vì vậy, rất nhiều mỹ phẩm trang điểm đã được ướp hương như phấn nụ dùng trong hoàng cung ở Việt Nam thường ướp lấy mùi hương khác nhau từ hoa hồng, hoa sen, hoa nhài… Phấn làm từ kohl của hoàng hậu Marie Antoinette cũng được ướp hương nên gọi là phấn thơm. Ngoài ra, hoàng hậu Marie Antoinette còn dùng các giọt hương liệu làm từ hoa hồng, vani, cẩm chướng để che phủ đôi mày ngài, lông mi và đôi môi, vừa có tác dụng làm đẹp vừa tạo hương thơm như mong muốn.


Xạ hương : cũng là một mùi hương quyến rũ

( Hình ảnh trích từ vi.wikipedia.org/wiki)


Ngày nay, việc tạo hương thơm cho cơ thể không còn là một điều khó khăn trong việc làm đẹp. Sự ra đời của nhiều dòng nước hoa từ những công nghệ sản xuất khác nhau, đã cho người sử dụng nhiều lựa chọn hơn. Các loại sản phẩm trang điểm từ son môi, phấn, chì kẻ mắt, thuốc nhuộm… không chỉ có sự khác biệt về chất lượng, màu sắc, mà còn là sự đa dạng về hương thơm. Và tất nhiên, mỗi người cũng có thể tìm cho mình một nét quyến rũ riêng nhờ hương thơm, không thua gì các bà hoàng thời xưa.

Thy Nga (tổng hợp nhiều nguồn từ Internet)