Astaxanthin: liều thuốc chống lão hóa

0

Bên cạnh vitamin A, C, và E, các carotenoid – một trong số đó là astaxanthin – có thể hỗ trợ quá trình làm đẹp của bạn và giúp bạn khỏe mạnh hơn.

up-vietbeauty-chatastaxanthin

Astaxanthin là gì và có ở đâu
Astaxinthin thuộc nhóm các carotenoid mà cơ thể người không tự tổng hợp được. Nói cách khác, chúng ta phải hấp thụ nó thông qua dinh dưỡng và sử dụng các chất bổ sung. Tuy nhiên, các carotenoid không phải là những dưỡng chất thực sự cần thiết, việc thiếu hụt chúng ít khi gây ra những vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe. Dẫu vậy, việc cung cấp astaxanthin – và những carotenoid khác như lycopene và lutein – sẽ giúp bảo đảm sức khỏe lâu dài, ngăn bệnh tật.

Astaxanthin có khả năng săn lùng gốc phóng xạ tự do trong cơ thể, bảo vệ tế bào khỏi hư tổn và do đó làm chậm quá trình lão hóa. Một số nghiên cứu cho thấy astaxanthin có thể hỗ trợ độ ẩm của da, làm da mịn màng, săn chắc, xóa nếp nhăn và tiêu diệt đốm đồi mồi và tàn nhang. Astaxanthin thường được tổng hợp từ rong biển (algae, tên Latin là Haematoccous pluvialis), và có trong các loại cá ăn vi tảo hay trong những loài thủy sinh có màu đỏ như tôm tép, cá hồi (salmon) và trai sò (shellfish).

Tác dụng của astaxanthin với da
Astaxanthin là một trong các chất chống ô-xi hóa mạnh nhất được con người biết đến. Đặc tính tiêu biểu của nó có lẽ là sự linh hoạt trong khả năng hỗ trợ nhiều hệ thống trong cơ thể như da, cơ, v.v… Astaxanthin cũng hấp thụ tia UVB rất mạnh và có thể hạn chế tổn thương DNA, từ đó giúp ngăn chặn lão hóa sớm, phòng ngừa các đốm hắc sắc tố, ngăn nếp nhăn, ngăn tình trạng nổi ban đỏ (erythema) và ung thư da. Cùng với các carotenoid khác – bao gồm lycopene, lutein và vitamin E – astaxanthin hỗ trợ duy trì sự trẻ trung của da và giúp bạn làm đẹp từ bên trong.

Đẩy nhanh quá trình phục hồi và chống viêm trong thể thao
Bạn có thể bổ sung astaxanthin cho cơ thể bằng cách ăn các loại tảo và tôm cá. Ngoài ra bạn cũng có thể uống thuốc bổ sung. Liều lượng khuyến nghị là khoảng 12 milligram mỗi ngày (con số này có thể khác nhau ở từng quốc gia).

Do astaxanthin tập trung ở cơ bắp, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng nó giúp làm tăng sức mạnh cho các vận động viên, tăng sức chịu đựng của họ trong các bài tập cường độ cao và hỗ trợ trao đổi chất, từ đó khiến cơ thể giải phóng gốc phóng xạ tự do hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, tính năng chống ô-xi hóa của astaxanthin còn giúp phòng ngừa tình trạng viêm nhiễm như viêm lồi cầu ngoài (tennis elbow) và viêm cơ.

Astaxanthin còn giúp ích cho não và mắt
Astaxanthin có khả năng vượt qua hàng rào máu não (blood-brain barrier) và hàng rào máu-võng mạc (blood-retinal barrier), từ đó đưa chất chống ô-xi hóa và đặc tính kháng viêm đến mắt, não và hệ thần kinh trung ương (central nervous system) – kết quả là giảm nguy cơ đục thủy tinh thể (cataracts), thoái hóa điểm vàng (macular degeneration), mù lòa, và có thể đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa sa sút trí tuệ (dementia) và bệnh Alzheimer (Alzheimer’s disease).

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine