Ảo tưởng trong hôn nhân‏

0Photo: Bùi Vũ | Model: Raine

Trong cuộc sống vợ chồng, có những quan niệm dễ làm cho hai vợ chồng hiểu lầm, xa cách nhau và dẫn đến sự đổ vỡ đáng tiếc. Do đó, muốn giữ gìn được hạnh phúc của gia đình, bạn nên có những nhận thức đúng đắn về những quan niệm này.

   1. Quan niệm cho rằng hôn nhân là mảnh đất quá thần thánh, không dám đặt chân vào:
Quan niệm đúng đắn, nghiêm túc và chân thành về hôn nhân là điều nên làm, nhưng bạn không nên xem hôn nhân là một vấn đề quá thần thánh. Bạn yêu bằng tấm lòng lo lắng, sợ hãi thì sẽ làm cho người ta cảm nhận rằng bạn thiếu chân thành. Tuy nhiên, nếu thành thật quá thì sẽ trở thành quá xét nét đối phương. Nhiều bạn trẻ đã đánh mất mối duyên lành chỉ vì quá “thành thật” đến mức “ngây thơ”.

2. Cho rằng mình có thể thay đổi được mọi khuyết điểm của đối phương:
Mỗi người đều có tư duy, thói quen và cá tính riêng. Nếu có sự thay đổi nào đó cũng chỉ là để đạt được một số mục đích đã đặt ra. Khi đang yêu có một số người đã thay đổi được một số tật xấu, khi đã kết hôn rồi thì họ lại trở về với con người cũ. Họ cho rằng đã đạt được mục đích nên không cần giấu diếm mình nữa.

Đa số phụ nữ hay mắc phải sai lầm này, họ cho rằng kết hôn rồi với khả năng của mình thì có thể hoàn toàn thay đổi được đối phương. Sự thật không phải như vậy, giang sơn dễ thay đổi chứ bản tính con người thì rất khó. Chẳng hạn như nếu đàn ông không có thói quen giữ vệ sinh trước khi kết hôn thì dù có kết hôn rồi họ cũng không thể thay đổi được bao nhiêu. Giữa hai vợ chồng sẽ không còn tồn tại hiện tượng thay đổi, nếu có cũng chỉ có thể thích ứng hoặc giảm bớt một số tật xấu thôi.

3. Hoàn toàn suy nghĩ cho tương lai:
Cuộc sống gia đình cần phải có kế hoạch lâu dài là điều tất nhiên, nhưng cứ luôn lên kế hoạch cho tương lai chưa hẳn đã đúng. Vì mỗi ngày hai vợ chồng sống bên nhau là sống cho hiện tại nên cần phải chú trọng đến cuộc sống hiện tại đó.

Coi nhẹ hiện tại, chú trọng tương lai thật nguy hiểm. Dù sự nghiệp thành công lẫy lừng, kiếm được nhiều tiền thì mục đích của bạn vẫn là sống cho hiện tại. Hoàn toàn kỳ vọng vào tương lai sẽ dẫn đến hậu quả “mất bò mới lo làm chuồng”.

4. Cho rằng quan hệ vợ chồng là quan hệ công khai, không có bí mật:
Vợ chồng sống công khai, đối xử chân thành với nhau là điều rất quan trọng, nhưng nó không có nghĩa là không giữ lại riêng cho mình điều gì đó. Vợ chồng nên dành cho nhau một góc tự do riêng tư của tâm hồn, có quyền có những bí mật riêng tư.

Bạn nên hiểu rằng không phải chuyện gì cũng có thể nói thẳng cho đối phương biết, nhất là những chuyện yêu đương liên quan đến người yêu cũ. Điều tối kỵ nhất trong quan hệ vợ chồng là vợ (chồng) có quan hệ thân mật thể xác với người khác. Quan hệ vượt quá giới hạn ấy dù là trong quá khứ cũng sẽ làm tổn hại nặng nề đến cuộc sống hôn nhân hiện tại.

Nhiều người lầm tưởng, nói ra bí mật của quá khứ là sự công bằng trong hôn nhân và là tình yêu thương lớn nhất dành cho bạn đời. Chuyện cũ nhắc lại không những không có ý nghĩa, mà còn làm tổn thương tình cảm hiện tại. Tình cảm chân thành nhất là hãy biết trân trọng tất cả những gì mình đang có.

Biện pháp đúng đắn nhất là hai vợ chồng cùng lúc tạo ra không gian tốt đẹp nhất thì hãy dành cho nhau một không gian riêng tư của từng người, hãy giữ lấy những bí mật của mình đến khi sang…thế giới bên kia.

5. Cho rằng ly hôn là một sự giải thoát:
Nhiều cặp vợ chồng ly hôn không phải là không còn tình cảm với nhau, mà do có người muốn thoát khỏi sự trói buộc của hôn nhân để tìm về tự do trước kia, có người ăn “cơm” nhiều cảm thấy chán nên đã chuyển sang ăn “phở”…Nhiều người ly hôn rồi thì tình cảm bắt đầu sụp đổ, lo lắng. Họ chợt nhận ra rằng cuộc sống vừa đánh mất tốt đẹp hơn nhiều.

Nhưng với những cặp vợ chồng không còn tình cảm với nhau thì ly hôn là sự lựa chọn đúng đắn, là cách để rời xa đau khổ. Khi cuộc sống hôn nhân của bạn bị rạn nứt, chắn chắn bạn sẽ suy nghĩ kỹ càng: ly hôn có phải là sự lựa chọn đúng nhất? Có thể lý trí của bạn sẽ phủ nhận điều này.

Trong cuộc sống hôn nhân, hai vợ chồng cần phải nhận biết rõ về những quan niệm sai lầm thì mới làm cho đời sống vợ chồng của mình được hạnh phúc.