Angela Trâm Anh: Muốn có cơ hội hát nhiều nhạc Việt

0

Angela Trâm Anh bắt đầu tạo chú ý cho giới thưởng ngoạn âm nhạc sau lần xuất hiện đầu tiên trên sân khấu của trung tâm Thúy Nga trong cuốn DVD “Âm Nhạc Không Biên Giới 2” với bài nhạc ngoại quốc “My Way” trong đó cô hát diễn vai cô dâu trẻ tạm biệt người bạn thân để đi lấy chồng. Những lần trình diễn sau đó trong các Thúy Nga DVD kế tiếp chứng tỏ cô là một ca sĩ trẻ đầy triển vọng với giọng ca rất khoẻ & điêu luyện. Trong chuyến ghé thăm Little Saigon, nam Cali để thu âm cho một dự án âm nhạc, Angela đã dành thì giờ cho VietBeauty thực hiện một cuộc phỏng vấn ngắn dưới đây:Photos : Mike Brochu


VietBeauty (VB) : Chào Angela Trâm Anh, bạn vừa có tên Mỹ vừa tên Việt. Bạn thích gọi là gì trong cuộc phỏng vấn ngày hôm nay?

   Angela Trâm Anh (ATA) : Dạ, gọi Trâm Anh được rồi. Thật ra, Angela Trâm Anh chỉ là tên trên sân khấu thôi.

VB: Trâm Anh sinh trưởng tại Mỹ hay Việt Nam? Hiện đang cư ngụ tại đâu?

   ATA: Em sinh ở Việt Nam, thành phố Đà Nẵng. Qua Mỹ khi được 5 tuổi theo diện bảo lãnh. Và hiện đang sống tại Portland, Oregon.

VB: Trâm Anh đến với âm nhạc bằng cách nào? Ai là người ảnh hưởng đến quyết định đến với âm nhạc của Trâm Anh & vì sao?

    ATA: Từ nhỏ Trâm Anh đã thích ca hát. Đi đâu và lúc nào cũng hát, cho nên ca hát và âm nhạc đã trở thành sở thích của4 Trâm Anh. Trâm Anh cũng lớn lên trong gia đình biết chơi nhạc. Hai người cậu Trâm Anh chơi nhạc trong band, và thỉnh thoảng Trâm Anh đi theo hát để giúp vui.

VB: Trâm Anh bắt đầu hát chuyên nghiệp từ lúc nào?

  ATA: Dạ từ năm 2006.                                                                                         

VB: Và thường hát loại nhạc gì?

  ATA: Trâm Anh thích hát nhiều loại nhạc, nhưng hát loại nhạc love ballad, soft rock là Trâm Anh cảm thấy thích hợp nhất.

VB: Nhiều bài hát Trâm Anh đã trình bày là nhạc ngoại quốc, ví dụ như “I will survive”, “Seasons in the sun”, “My way” v.v. đây có phải là sở trường của Trâm Anh? Trâm Anh hát tiếng Anh nhiều hơn tiếng Việt?

⇒  ATA: Dạ đúng, hầu hết những bài hát Trâm Anh đã hát trên video là nhạc ngoại quốc. Những bài  đó producers đã chọn cho Trâm Anh hát tại họ cảm thấy hợp với chất giọng của Trâm Anh. Nếu có cơ hội, Trâm Anh muốn được hát nhiều bài nhạc Việt hơn là nhạc ngoại quốc.

VB: Gần đây khán giả không còn thấy Trâm Anh xuất hiện trên sân khấu Thúy Nga nữa như vậy có phải hiện tại Trâm Anh là ca sĩ độc lập hay đã chuyển sang hát độc quyền cho 1 trung tâm ca nhạc nào khác?

  ATA: Thưa đúng, hiện giờ Trâm Anh là ca sĩ độc lập. Trâm Anh đang cộng tác với một trung tâm để thâu hình video, nhưng không phải là độc quyền.


VB: Là 1 trong những ca sĩ trẻ lớn lên tại Mỹ, Trâm Anh có gặp trở ngại trong việc hát các bài hát tiếng Việt không?

  ATA: Trâm Anh nghĩ ca sĩ nào, hát tiếng nào cũng sẽ gặp sự khó khăn. Ca sĩ người Mỹ hát tiếng Anh nhiều khi cũng cần phải tập luyện để phát âm cho đúng chữ nào đó trong bài hát. Hát tiếng Anh hoặc tiếng Việt, trở ngại lớn nhất đôi với Trâm Anh là cách nhả chữ và phát âm. Là một người Việt Nam lớn lên từ nhỏ ở Mỹ, tiếng Việt đã là tiếng thứ 2, sau tiếng Anh, đối với Trâm Anh, cho nên mỗi khi hát một bài nhạc tiếng Việt, Trâm Anh phải càng cố gắng tập luyện để hát cho chuẩn.

VB: Để thành công trong thị trường âm nhạc Việt, theo Trâm Anh, người ca sĩ thuộc thế hệ lớn lên tại Mỹ, ảnh hưởng nhiều bởi văn hóa và nền giáo dục Mỹ, cần phải có những yếu tố gì?

⇒  ATA: Theo Trâm Anh, làm việc gì, quan trọng nhất là phải thích những gì mình đang làm mình mới có thể làm cho tốt được. Làm ca sĩ thì phải đam mê âm nhạc. Lớn lên ở Mỹ, nhiều người cùng lứa tuổi với Trâm Anh hầu hết nghe nhạc ngoại quốc nhiều hơn là nhạc Việt (hoăc là không nghe nhạc Việt). Thành công trong thị trường âm nhạc Việt thì Trâm Anh cũng chưa nhận được, nên không biết câu trả lời (cười). Nhưng muốn thành công với bất cứ chuyện gì thì mình phải cần sự kiên nhẫn. Riêng về chuyện ca hát thì Trâm Anh nghĩ mình phải thích nghe nhạc Việt và phải tập luyện rất nhiều.


VB:
Ai là người chọn các ca khúc cho Trâm Anh trình diễn? Các yếu tố nào quyết định cho việc chọn 1 ca khúc để trình diễn?

⇒  ATA: Những bài hát thâu hình video là do producers của trung tâm chọn. Bài hát được chọn phải dựa theo đề tài của video, sau đó là phải hợp với chất giọng của ca sĩ. Khi đi hát live shows thì Trâm Anh mới có thể tự chọn nhạc để hát.


VB: Được biết Trâm Anh sang Cali lần này là để thu âm cho 1 dự án âm nhạc, xin tiết lộ 1 số chi tiết về project đang thực hiện.

⇒  ATA: Project lần nầy cũng là thâu hình video, nhưng khác với những lần thâu hình trước đây. Trâm Anh thấy rất là có nhiều hứng thú với project nầy tại lần nầy Trâm Anh được chọn nhạc để hát, khác với những video trước đây. Project nầy Trâm Anh cảm thấy được tự do hơn, được trình bày với một giai điệu trẻ trung và sôi nổi hơn. Hy vọng video sẽ phát hành trong năm nay.

VB: Trâm Anh có xem ca hát là nghề chính của mình? Và hiện tại Trâm Anh có đi làm thêm nghề nào khác hay đang học đại học ngành nghề nào không?

⇒  ATA: Hiện giờ Trâm Anh đang học đại học về ngành Y Tá. Đi hát vẫn chỉ là sở thích đối với Trâm Anh chứ không phải là một nghề nghiệp.


VB: Xin kể 1 kỷ niệm vui khi hát trên sân khấu hay khi quay ngoại cảnh cho video ca nhạc?

⇒  ATA: Nhiều quá Trâm Anh không biết bắt đầu ở đâu. Nhưng làm ca sĩ được một sự vui nhất là Trâm Anh được đi nhiều nơi.


VB
: Nếu độc giả hỏi về cá tính của Trâm Anh thì Trâm Anh sẽ mô tả con người mình như thế nào?

⇒  ATA: Có thể là ít nói chuyện nhưng vui tánh, kiên nhẫn, có nhiều khát vọng, và…. tham ăn (cười).

 
VB: Mình đổi đề tài 1 chút xíu nhé. Trâm Anh sẽ nói gì sau khi kết thúc 1 buổi trình diễn ca nhạc, 1 fan nam bước đến khen ngợi và hỏi số phone để làm quen?

⇒  ATA:Trâm Anh sẽ nói thiệt, đó là: Trâm Anh không thích và cũng ít khi nói chuyện trên điện thoại. Trâm Anh thích nói chuyện ở ngoài hơn là qua điện thoại (cười)

VB: Trái tim của Trâm Anh đã có người nào sở hữu chưa?

ATA: Dạ, Brad Pitt là ông xã…. em đang còn mơ mộng… (cười).         


Câu trả lời tinh nghịch của Angela Trâm Anh khởi đầu cho một số trao đổi ngắn sau đó về những video projects cô đang thực hiện & những sở thích của cô. Trâm Anh cho biết cô rất thích xem phim, nghe nhạc, đi du lịch &… ăn uống. Các bạn muốn liên lạc để trò chuyện thêm với Angela Trâm Anh xin nhớ ghé địa chỉ: myspace.com/angelatramanh

Quang Nguyễn