An toàn khi chơi thể thao ngày hè

0

Sau đây là những điều quan trọng bạn cần lưu ý nhằm giúp các cháu nhỏ tham gia các hoạt động thể thao hè một cách an toàn.


Giúp các cháu sẵn sàng
Trước khi hoạt động bắt đầu, hãy kiểm tra xem các cháu đã sẵn sàng cả về thể chất lẫn tinh thần để tham gia hoạt động hay chưa. Đồng thời hãy tìm hiểu xem các huấn luyện viên có đầy đủ những kỹ năng về sơ cấp cứu hay không.

Ăn mặc phù hợp
Điều quan trọng cần làm đó là giúp các cháu tìm được những món đồ bảo hộ vừa vặn. Đối với những môn như bóng chày và bóng mềm (softball), các cầu thủ dễ bị chấn thương ở phần thân trên và dễ bị trặc khớp. Bạn có thể giúp các cháu tránh được điều này nếu có thiết bị bảo vệ phù hợp. Hãy yêu cầu các cháu mang dụng cụ bảo vệ miệng và cổ nếu có thể. Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ (American Dental Association) khuyến nghị rằng những ai chơi các môn thể thao có tiềm ẩn nguy cơ chấn thương cao như bóng đá, khúc côn cầu, bóng rổ, bóng chày, thể dục dụng cụ, bóng chuyền nên sử dụng dụng cụ bảo vệ miệng.

Đánh giá khả năng của các cháu
Hãy nhờ huấn luyện viên đánh giá khả năng của con em bạn để xem cháu có thực hiện những kỹ năng khác nhau một cách dễ dàng hay không. Nhiều đứa trẻ thích tham gia các hoạt động chỉ để cho vui, chứ không nghĩ rằng hoạt động đó không phù hợp với tình trạng thể chất của cháu, ví dụ như khi cháu bị suyễn.

Làm nóng người và hạ nhiệt
Để giúp giảm thiểu nguy cơ chấn thương, cần bảo đảm rằng con em của bạn được khởi động kỹ trước khi chơi thể thao và giảm cường độ vận động dần sau khi hoạt động thể thao chấm dứt.

Đánh giá môi trường
Cần kiểm tra xem môi trường xung quanh có thích hợp cho các hoạt động thể thao hay không, ví dụ, kiểm tra sân xem có hố, kính vỡ hoặc đá to hay không. Đồng thời, hãy tìm hiểu xem có các nhân viên cứu hộ ở hồ bơi hay bãi biển hay không.
Tiếp nước cho trẻ. Cần cho trẻ thường xuyên uống nước để ngăn ngừa các bệnh do nắng nóng gây ra.

Giám sát hồ bơi
Hạn chế chạy giỡn gần hồ bơi do phần lớn chấn thương bắt nguồn từ việc các cháu đùa giỡn thô bạo. Nếu muốn bạn có thể hỏi nhân viên cứu hộ về nồng độ chlorine trong nước để phòng ngừa những bệnh do nước gây ra. Cần giám sát trẻ nhỏ cẩn thận khi các cháu ở gần nước.

Trang bị các kỹ năng cần thiết
Khi đi biển, hãy dạy cho các cháu vừa đủ lớn (từ 10 tới 12 tuổi) cách thoát khỏi dòng nước cuốn. Sở Thời Tiết Quốc Gia (National Weather Service) nói rằng cách tốt nhất để thoát khỏi dòng nước cuốn không phải là chống lại dòng nước, mà là bơi (hay thả nổi hoặc bơi đứng nếu bạn không biết bơi đi) để di chuyển khỏi dòng nước cuốn và hướng về phía bờ.

Khánh Ngọc
Photo: Galina Barskaya