9 nguyên nhân lý giải hành vi humping ở chó

0

Hành vi humping (nhảy ngựa) ở loài chó có thể xuất phát từ một số nguyên do sau:

Up Vietbeauty 9 Nguyen Nhan Ly Giau Hanh Vi Humping O ChoẢnh: Chiemsee2016 / Pixabay

1. Động dục
Mặc dù đây không phải là lý do duy nhất khiến loài chó nhảy ngựa, nhưng đây là lý do phổ biến. Những con chó dưới một năm tuổi, chưa được triệt sản và có hành vi humping chủ yếu là do chúng động dục.

2. Xác lập vị trí trong bầy
Fantegrossi notes: Đôi khi loài chó có hành vi humping là để xác lập vị trí đầu đàn cho bản thân. Chúng chồm lên lưng con chó khác nhằm quan sát phản ứng của đồng loại. Việc này giúp chúng xác định vị trí của chúng trong “pack” (“bầy đàn”). Những cuộc vui chơi quá say sưa có thể khiến cả chó đực và chó cái đều tìm cách xác lập vị trí “top dog” của mình bằng hành vi mounting hoặc humping. Chồm lên để thấy mình cao hơn con chó khác là một cách giúp chúng khẳng định vị trí bản thân. Vấn đề là, việc này có thể khiến hai con chó ẩu đả nhau.

3. Chơi đùa
Chồm lên người nhau cũng là một cách để các con chó nô đùa. Trong trường hợp này, bạn sẽ thấy một con chó nhảy lên người con chó kia, sau vài phút thì chúng đổi vai và con chó kia sẽ nhảy chồm lên con chó đầu tiên. Đôi khi bạn cũng sẽ thấy chú chó của mình nhảy chồm lên những món đồ chơi của nó vì cùng lý do.

4. Quá phấn khích
Một số con chó sẽ có hành vi humping khi chúng quá kích động và không biết làm sao để giải tỏa năng lượng thừa đó. Biểu hiện thường gặp đó là chú chó bạn nuôi chỉ nhảy ngựa những khi được ra dog park chơi hoặc khi bạn đi làm về,…

5. Căng thẳng hoặc vô thức
Một con chó đang lo sợ, căng thẳng hoặc hồi hộp cũng có thể chọn hành vi humping như một cách tự trấn tĩnh mình. Hành vi này thậm chí có thể trở thành một compulsive behavior (hành vi vô thức). Một số con chó có hành vi này khi căng thẳng hoặc trong các tình huống phấn khích như gặp một con chó mới hay một người mới. Nếu việc humping dẫn đến thái độ hung dữ nơi chú chó đang lo lắng, bạn hãy tìm đến sự giúp đỡ của một veterinarian hoặc một behaviorist.

6. Thói quen
Nếu một con chó thường có hành vi humping vì bất kỳ nào nêu trên, có thể là do nó đã quen dùng hành vi đó khi nó lo lắng, kích động, hoặc muốn nô đùa,… Hành vi đó đã trở thành thói quen do không được ai uốn nắn. Thói quen đó thậm chí có thể bắt nguồn từ khi nó còn nhỏ.

7. “Prenatal Masculinization” (ở chó cái)
Một số nhà nghiên cứu tin rằng hành vi dominant humping ở chó cái có thể là do “prenatal masculization” – một tình trạng mà bào thai chó cái bị áp đảo bởi số lượng bào thai chó đực từ khi còn trong bụng mẹ, dẫn đến việc chuyển giao hormone trong quá trình phát triển của chó con.

8. Tìm kiếm sự chú ý
Đôi khi, những con chó cô đơn, buồn chán và thích gây sự chú ý sẽ làm bất cứ gì chỉ để được chủ để ý đến. Trong trường hợp này, một chút sự quan tâm yêu thương và cho chó vận động hàng ngày có thể giúp chó giảm hành vi humping.

9. Bệnh
Trong một số ít trường hợp, humping có thể là dấu hiệu chó bị urinary tract infections (nhiễm trùng đường tiết niệu), incontinence (tiểu tiện không tự chủ), priapism (cương cứng kéo dài) và skin allergies (dị ứng da).

Làm gì để chó ngưng humping?
Thứ nhất, hãy triệt sản chó khi chó đủ tuổi.

Thứ hai, cũng như với bất kỳ hành vi nào khác, bạn có thể huấn luyện chú chó của mình để nó không nhảy ngựa bằng cách dùng các yếu tố gây xao lãng và sự động viên tích cực. Đừng la mắng nó, vì la mắng có thể cho tác dụng ngược. Nếu bạn thấy chú chó đang chồm lên người khác hoặc con chó khác, hãy làm nó xao lãng bằng cách rủ nó chơi một trò chơi với món đồ chơi nó yêu thích hoặc cho nó tham gia một phiên huấn luyện nhỏ với một ít đồ ăn ngon.

Nếu chú chó bạn nuôi dễ buồn chán và thích tìm kiếm sự chú ý, hãy tương tác một-kèm-một với nó mỗi ngày để tạo sự gắn kết và giảm những hành vi bạn không mong muốn ở nó. Thường xuyên vận động cũng giúp nó tiêu hao năng lượng thừa.

Dạy chú chó cách kiểm soát ham muốn nhảy chồm lên đồng loại cũng giúp nó tránh được ẩu đả với những con chó không thích bị đồng loại chồm lên người.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine