9 mẹo giúp chú mèo bạn nuôi bớt cắn

0

Nếu chú mèo nhà bạn hay cắn bạn, bạn hãy thử áp dụng các mẹo sau:

Ảnh: ClaudiaWollesen / Pixabay

#1 – Tìm hiểu lý do
Cách đầu tiên để can thiệp hành vi cắn của chú mèo nhà bạn là tìm hiểu lý do vì sao mèo yêu hay cắn. Đó có thể là vì nó ganh tị trong lúc chơi đùa, vì nó buồn chán hoặc bực bội, hoặc vì nó muốn bạn dừng làm điều gì đó. Một khi bạn biết được nguyên nhân, bạn có thể lập kế hoạch giúp nó ngưng hành vi cắn không mong muốn.

#2 – Đừng dùng bàn tay làm “đồ chơi” cho nó
Đôi khi những con mèo chơi đùa quá vui đến nỗi nó quên là mình đang chơi với bàn tay con người. Vì vậy bạn đừng dùng tay mình làm đồ chơi cho chú mèo. Thay vào đó, hãy dùng một món đồ chơi khác để bàn tay của bạn được giữ khoảng cách an toàn với miệng mèo cưng.

#3 – Ngưng phiên chơi đùa
Nếu chú mèo nhà bạn hay cố ý cắn bạn một cách thô bạo trong lúc nô đùa, hãy dừng phiên chơi đùa đó. Bạn có thể lập tức xoay lưng về phía chú mèo ngay khi nó bắt đầu cắn và chấm dứt màn chơi đùa đó một lát. Đừng nói chuyện hoặc tiếp tục chơi lại với nó trong vòng một phút. Sau một vài lần như thế, chú mèo sẽ hiểu ý bạn.

#4 – Kỷ luật bằng cách ly
Nếu cách trên không hiệu nghiệm, bạn có thể thử cách sau: Khi chú mèo cắn bạn, hãy dừng buổi chơi đùa, ẵm chú mèo lên rồi đem nó đến một phòng khác, và bạn bỏ đi. Cách này cũng giúp chú mèo hiểu nếu nó cắn bạn, nó sẽ không được vui chơi nữa.

#5 – Giúp nó tiêu hao năng lượng
Nếu chú mèo bạn nuôi tấn công bạn lúc bạn đang không đùa giỡn với nó, rất có thể là do nó đang có năng lượng dư thừa cần tiêu hao. Hãy dành thời gian vui chơi với nó cho đến khi bạn thấy nó mệt. Bạn có thể dùng các loại đồ chơi dành cho mèo.

#6 – Trấn an nỗi lo của nó
Đôi khi mèo chuyển hướng cảm giác thù địch chúng có với thứ gì đó sang bất cứ ai đang ở cạnh chúng, và điều này có thể dẫn tới việc chúng tấn công một cách bất ngờ và đầy ác ý. Nếu chú mèo nhà bạn dễ căng thẳng, hãy thử cắm vài chiếc Feliway diffusers ở một số nơi trong nhà. Các thiết bị phát tán mùi hương cho mèo này có thể giúp chú mèo nhà bạn cảm thấy yên tâm hơn.

#7 – Nhờ bác sĩ thú y giúp
Bác sĩ thú y có thể đề xuất một số loại thức ăn và thuốc cho chú mèo nhà bạn để giúp nó ổn định tâm lý. Một số thương hiệu còn cung cấp thực phẩm có chứa tryptophan nhằm giúp mèo thư giãn.

#8 – Giữ chừng mực
Đừng tự tiện vuốt ve chú mèo nhà bạn. Mặc dù một số con mèo chấp nhận việc được vuốt ve, một số con khác không thích vậy. Nếu bạn nhận thấy chú mèo mình nuôi hay cắn bạn khi bạn vuốt ve nó, hãy thử dùng lưng bàn tay của bạn cọ vào vùng má của chú mèo để vuốt ve nó, thay vì vuốt đầu và cổ nó.

#9 – Xây dựng lòng tin
Hãy tập quan sát xem khi nào chú mèo của bạn thích ở cạnh bạn và khi nào nó thích ở một mình. Khi thích tương tác với bạn, mèo thường ve vẩy mạnh phần đuôi và có đồng tử mắt nở to. Nếu nó biết rằng bạn hiểu ý nó khi nào nó cần không gian riêng, rất có thể nó sẽ ít cắn bạn hơn.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine