9 mẹo giúp bạn lấy lại vóc dáng sau sinh

0

Bạn vừa sinh em bé và muốn lấy lại vóc dáng trước khi mang thai của mình? Sau đây là một số mẹo dành cho bạn:

Ảnh: Internet

1. Cho cơ thể ít nhất 12 tuần để hồi phục
Hãy cho bản thân 12 tuần sau khi sinh để nghỉ ngơi trước khi áp dụng bất cứ chế độ giảm cân nào. Cơ thể bạn phải khôi phục lại nội tiết tố (hormone), mật độ nước và nồng độ máu trước thai kỳ. Các hoạt động cắt giảm calories hay hoạt động thể chất nên được bắt đầu sau giai đoạn này.

2. Tập các động tác cơ bản
Có các bài tập cơ bản như bài tập sàn xương chậu (pelvis floor exercises) mà bạn nên tập khi đã có thể ngồi dậy mà không thấy đau. Đây không chỉ là những bài tập giúp làm săn chắc các cơ xương chậu mà còn tăng sức mạnh cho phần bụng dưới sau những thương tổn bạn gặp phải trong lúc mang thai và sinh nở.

3. Chọn thực phẩm thích hợp
Nhiều phụ nữ mới sinh con thường tìm cách cắt giảm thức ăn của mình. Điều này là sai lầm. Thay vào đó, bạn hãy chọn những thực phẩm lành mạnh, cung cấp dưỡng chất cho bạn và em bé, đồng thời không tích tụ calories. Hãy chọn các loại thực phẩm như ngũ cốc, rau củ quả và thịt nạc (lean meat). Chúng rất có lợi cho các bà mẹ mới sinh.

4. Kiểm soát kích thước khẩu phần ăn (portion size)
Khi mang thai, thông thường bạn sẽ ăn nhiều hơn. Một số phụ nữ vẫn duy trì việc ăn nhiều như khi mang thai sau khi em bé chào đời. Hãy thu nhỏ khẩu phần ăn từ từ và trở lại khẩu phần ăn bình thường của bạn trước khi mang thai nhằm hỗ trợ giảm cân.

5. Từ tốn với các bài tập
Dù các bài tập cơ bản sẽ giúp ích sau khi sinh, bạn chỉ có thể tăng cường độ tập luyện ít nhất là sau 6 tuần từ khi sinh con. Hãy cho cơ thể thời gian để thích nghi từ từ với các bài tập, và đặc biệt lưu ý vấn đề này nếu bạn sinh mổ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ cho từng chế độ tập luyện và thời gian tập cụ thể trước khi bạn bắt đầu tập.

6. Đừng bị ảnh hưởng bởi hình ảnh người nổi tiếng sau sinh
Nhìn thấy Gwyneth Paltrow sải bước duyên dáng sau sinh hay J Lopez khoe dáng ngon lành sau khi mang thai có thể khiến bạn cũng muốn được như họ. Đừng để những hình ảnh đó làm bạn mất sáng suốt. Hãy lắng nghe các dấu hiệu của cơ thể bạn và chờ thời điểm thích hợp để nhảy vào cuộc chơi.

7. Đi dạo
Hãy lôi xe đẩy ra và bước ra ngoài cùng em bé của bạn. Đi dạo với em bé trong xe đẩy vừa tốt cho bé vừa tốt cho mẹ. Đi bộ cũng là một trong những bài tập an toàn nhất và có thể được bạn áp dụng sớm hơn hầu hết các hình thức tập luyện khác sau thai kỳ.

8. Ăn nhiều bữa nhỏ
Dù mang thai hay không mang thai, chia lịch ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày là một cách hay để duy trì vóc dáng. Cách này giúp bạn no lâu và cũng giúp bạn giảm cân hiệu quả. Bạn sẽ không bị đói khi lập cho mình lịch ăn thường xuyên và đồng thời chú ý đến những gì mình ăn.

9. Trân trọng giai đoạn mang thai
Cơ thể của mỗi phụ nữ đều trải qua những thay đổi lớn về hormone, cảm xúc và hình thể khi mang thai. Và bạn cũng không là ngoại lệ. Có khả năng cơ thể bạn sẽ không trở về phom dáng chính xác ban đầu, nhưng duy trì cho mình tư duy và lối sống lành mạnh có thể giúp ích cho cả bạn và em bé. Hãy hiểu rằng để tạo nên em bé xinh đẹp của mình, bạn sẽ đánh đổi bằng một vài vết sẹo đẹp trên hình thể và đó là điều kỳ diệu của việc làm mẹ.

Thực hiện các biện pháp kiểm soát cân nặng là tốt, nhưng kiêng khem quá mức hoặc tập luyện kham khổ sẽ không tốt cho bạn, nhất là khi bạn vừa có một thai kỳ vất vả hay đang cho con bú. Bạn nên tiêu thụ ít nhất 1800 đến 2000 calories mỗi ngày khi còn đang cho con bú. Nếu bạn quá mải mê theo đuổi việc lấy lại vóc dáng, cái giá phải trả có thể là em bé nhà bạn sẽ bị thiếu hụt dinh dưỡng mà bé cần tại một trong những giai đoạn quan trọng nhất đời mình.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine