9 lỗi thường gặp khi dùng kem chống nắng

0

Những lỗi này có thể làm giảm hiệu quả của sản phẩm kem chống nắng mà bạn sử dụng.

vietbeauty-9-loi-thuong-gan-khi-dung-kem-chong-nang

1. Bạn không dùng đủ
Theo các chuyên gia da liễu, một người dùng SPF 30 thường có được hiệu quả của SPF 10 hay 15. Hầu hết chúng ta chỉ thoa một milligram – trong khi liều lượng được khuyến nghị là hai milligram – cho mỗi centimet vuông da, vì vậy chúng ta chỉ thu được một nửa giá trị SPF ghi trên nhãn. Giải pháp không phải là mua SPF 100, mà tốt hơn hết bạn nên bôi nhiều lớp kem chống nắng có quang phổ rộng (broad spectrum), như SPF 50 chẳng hạn. Sản phẩm tham khảo: Neutrogena Sheer Zinc Dry-Touch Sunscreen Broad Spectrum SPF 50.

2. Bạn không bôi lại thường xuyên
Hầu hết kem chống nắng chỉ phát huy tác dụng trong khoảng hai giờ. Kể cả nếu bạn ở trong nhà phần lớn thời gian trong ngày, bạn cũng nên bôi lại kem chống nắng trước khi bạn đi ra ngoài. Sản phẩm tham khảo: Soleil Toujours Set + Protect Micro Mist SPF 30 sẽ giúp bạn bảo vệ da mà không “gây phiền hà” cho phần phấn son của bạn.

3. Bạn không dùng quần áo hỗ trợ
Quần áo cũng là những phương tiện giúp chống nắng hiệu quả. Khi đi ra ngoài, bên cạnh việc bôi kem chống nắng cho da mặt, bạn nên đội thêm một chiếc mũ có vành rộng ít nhất 4 inch để che chắn cho trán, mũi và má. Tuy nhiên, nón mũ không giúp bảo vệ bạn trước ánh nắng phản chiếu trên cát, vì vậy bạn vẫn phải dùng kem chống nắng.

4. Bạn đeo kính râm cũ
Một nghiên cứu mới đây cho biết kính râm có quang phổ rộng có thể mất dần khả năng chống nắng theo thời gian. Bạn nên đổi kính râm mới hai năm một lần, đồng thời bảo quản kính trong hộp đựng kính để kính không trầy xước, nếu không, tia UVA có thể lọt qua lớp kính và gây hại lên mắt.

5. Bạn bỏ quên một số vùng
Có hai vùng trên gương mặt mà nhiều người thường bỏ sót khi bôi kem chống nắng: lông mày và chân tóc. Bạn có thể dùng kem chống nắng trong suốt cho vùng lông mày (gợi ý: Bare Republic Clearscreen SPF 30) và dùng một chiếc cọ tán đều; phun kem chống nắng dạng xịt (gợi ý: Banana Boat Dry Balance Clear UltraMist) lên một miếng mút trang điểm rồi dặm lên phần chân tóc.

6. Bạn không đọc kỹ thành phần
Chỉ có 4 thành phần có tác dụng bảo vệ bạn trước tia UVA1 (một loại tia UVA gây lão hóa da và gây đột biến gien, có thể dẫn đến ung thư da). Thành phần hiệu quả nhất là avobenzone, nhưng chất này không ổn định trừ khi được kết hợp với octocrylene (sản phẩm tham khảo: Neutrogena’s CoolDry Sport SPF 50). Ô-xít kẽm (zinc oxide) cũng là một lựa chọn tốt nếu bạn thích được bảo vệ toàn diện (gợi ý: Eau Thermale Avène Complexion Correcting Shield SPF 50+).

7. Bạn chỉ dùng kem chống nắng khi đi biển
Chỉ dang nắng 5 phút mà không bôi kem chống nắng cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư da. Thậm chí sau khi bạn đã vào nhà, các phản ứng hóa học mà ánh nắng gây ra cho DNA của bạn vẫn tiếp tục diễn ra trong 3 đến 4 tiếng đồng hồ sau đó, khiến DNA bị biến đổi dẫn đến ung thư da. Bạn nên năng bảo vệ da bằng kem chống nắng. Kể cả khi bạn chỉ ra ngoài trong chốc lát. Kể cả khi trời có mây.

8. Bạn ỷ lại vào những chiếc dù trên bãi biển
Nghiên cứu cho thấy: 78% người ngồi dưới một cây dù trên biển mà không thoa kem chống nắng thường bị cháy nắng (sunburn) sau ba tiếng rưỡi. Bạn nên tự bảo vệ mình bằng cách thoa kem chống nắng 30 phút trước khi đi ra ngoài, để kem chống nắng có thời gian thẩm thấu vào da.

9. Bạn không dùng kem chống nắng thường xuyên
Hãy để tuýp kem chống nắng ở nơi bạn dễ nhìn thấy (như để cạnh kem đánh răng – thứ bạn dùng mỗi ngày), như vậy bạn sẽ nhớ dùng kem chống nắng thường xuyên.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine