9 lỗi tài chính nghiêm trọng nhất ở tuổi “hăm”

0

Để cải thiện tình hình tài chính của mình trong hiện tại và tương lai, những bạn trẻ tuổi đôi mươi nên tránh những lỗi sau đây:

up-tai-chinh-tuoi-hai-muoi

Ảnh: Unsplash

1. Mượn nợ và không chịu trả nợ
Theo một khảo sát năm 2013, có 70% số sinh viên tốt nghiệp còn mắc nợ tiền học phí, trưng bình là $30,000 mỗi người. Những khoản nợ dai dẳng từ thời sinh viên thường được xem là nguyên nhân khiến nhiều người trẻ không mua được một căn nhà. Vì vậy, nếu bạn mắc nợ, hãy cố gắng thanh lý những khoản nợ ngay từ sớm.

2. Không chi tiêu có kế hoạch
Lập cho mình kế hoạch chi tiêu giúp bạn dự trù và kiểm soát được đồng tiền của mình đi về đâu thay vì bạ đâu xài đó.

3. Chi xài phung phí
Thói quen “làm bao nhiêu, xài bấy nhiêu” có thể khiến bạn không tiết kiệm được nhiều, nếu không nói là có thể mắc nợ. Bạn nên tập cho mình thói quen chi tiêu hợp lý, kể cả khi thu nhập bạn có tăng lên.

4. Coi trọng giá cả hơn chất lượng
Có thể bạn nghĩ mình sẽ tiết kiệm được nhiều hơn nếu mua những món đồ giá rẻ, chất lượng thấp, nhưng thông thường việc thay mới những vật dụng giá rẻ về lâu về dài sẽ khiến bạn tiêu tốn nhiều tiền hơn. Hãy học cách đầu tư vào những thứ có giá trị, đó không nhất thiết phải là những thứ quá đắt đỏ, nhưng một vài món vật dụng dùng hàng ngày có chất lượng nhất định (như nệm trải giường, máy vi tính,…) sẽ là những món đầu tư có ý nghĩa với bạn.

5. Không tiết kiệm sớm cho tuổi hưu
Một cuộc khảo sát của Bankrate cho thấy có 69% số người tuổi từ 18 đến 29 không có cho mình một khoản tiết kiệm hưu trí, nhưng các chuyên gia tài chính cho rằng: bạn càng tiết kiệm cho tuổi hưu của mình từ sớm, cuộc sống hưu trí của bạn sẽ càng có chất lượng.

6. Không dành cho mình các khoản đầu tư sinh lợi từ sớm
Đầu tư làm ăn có thể được xem là cách hiệu quả nhất để một người tạo dựng tài sản và làm giàu cho mình, bên cạnh các khoản tiết kiệm.

7. Không lập mức tín dụng
Điểm tín dụng (credit score) của bạn là con số gồm ba chữ số, dao động từ 301 đền 850, được tính toán dựa trên cách bạn sử dụng tín dụng trong quá khứ. Con số này càng cao, các nhà tín dụng (creditor) càng đánh giá cao độ tin cậy của bạn. Nếu điểm tín dụng của bạn thấp, có khả năng bạn sẽ phải chi trả nhiều hơn cho các khoản bảo hiểm, tiền vay mua xe và lãi suất thế chấp. Ngay từ những năm đôi mươi của mình, bạn hãy chọn một thẻ tín dụng tốt và tạo cho mình thói quen sử dụng thẻ này một cách khôn ngoan. Nếu bị vướng nợ, bạn hãy tích cực trả nợ.

8. Không có quỹ dự phòng (emergency fund)
Theo Bankrate, 65% số người Mỹ không có đủ ngân quỹ dự phòng. Nếu bạn không tạo cho mình một quỹ dự phòng đầy đủ, bạn sẽ khó có thể xoay xở khi gặp phải những sự cố trong cuộc sống, như xe hư, tai nạn, bệnh tật, hay mất việc,… Số tiền cần có trong quỹ dự phòng của từng người phụ thuộc vào hoàn cảnh cụ thể của họ, nhưng nguyên tắc chung là bạn nên có số tiền giúp bạn “cầm cự” trong ít nhất 6 tháng nếu có biến cố xảy ra.

9. Không mua bảo hiểm sức khỏe (health insurance)
Những người trẻ thường tự tin vào sức khỏe của mình và coi nhẹ tầm quan trọng của bảo hiểm sức khỏe. Tuy nhiên, bạn nên hiểu rằng một khi bạn gặp vấn đề về sức khỏe, các chi phí y tế có thể khiến bạn bị khánh kiệt. Tốt nhất, bạn nên chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. Nếu người thuê mướn bạn không có chính sách bảo hiểm sức khỏe cho bạn, bạn có thể tự tìm cho mình chế độ bảo hiểm phù hợp qua trang Healthcare.gov.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine