9 dấu hiệu thường gặp của bệnh rối loạn tuyến giáp

0

up-trieu-chung-nhuoc-giap

Bệnh rối loạn tuyến giáp là một trong những bệnh thường gặp nhất nhưng lại thường bị chẩn đoán sai. Bệnh này có thể làm giảm chất lượng sống của người bệnh nếu không được chữa trị kịp thời. Các triệu chứng của bệnh có thể mơ hồ và chồng lấn với nhiều bệnh khác.

Theo ước tính, có khoảng 20 triệu người Mỹ đang bị bệnh tuyến giáp ở một dạng nào đó. Điều đáng buồn là 60% trong số họ không biết mình bị bệnh do việc chẩn đoán khá khó khăn. Phụ nữ dễ mắc bệnh này hơn nam giới từ 5 đến 8 lần.

Dưới đây là một vài triệu chứng phổ biến nhất của bệnh nhược giáp (hypothyroidism). Nếu bạn có một vài trong số các dấu hiệu sau đây, hãy đến các cơ sở y tế để được kiểm tra kỹ lưỡng hơn:

1. Các vấn đề về thần kinh/Lơ mơ
Hầu hết những người bị nhược giáp thường cảm thấy trí não lơ mơ (brain fog) và/hoặc khả năng tập trung kém.

2. Khô da
Khô da cũng là một triệu chứng phổ biến của bệnh nhược giáp. Đôi khi nó còn đi kèm hiện tượng tóc khô và móng giòn, dễ gãy.

3. Rối loạn hormone
Nhiều người bị nhược giáp cũng thường bị mất cân bằng nội tiết tố, trong đó có hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS), vô sinh, kinh nguyệt ngắn và/hoặc kinh nguyệt không đều.

4. Các vấn đề về tâm trạng
Trầm cảm và lo âu cũng là triệu chứng thường thấy khi bị nhược giáp, kèm theo đó có thể là cảm giác bứt rứt khó chịu và tâm trạng thất thường.

5. Mệt mỏi
Hầu hết những người bị rối loạn tuyến giáp thường cảm thấy mệt mỏi kéo dài, kể cả khi họ ngủ 8-10 tiếng mỗi đêm.

6. Vấn đề về cân nặng
Không thể giảm cân kể cả khi theo đuổi chế độ dinh dưỡng lành mạnh cũng có thể là triệu chứng của bệnh nhược giáp.

7. Bị đau
Người bị nhược giáp thường bị đau khớp, viêm gân (tendonitis), hội chứng ống cổ tay (carpal tunnel syndrome) và đau cơ nói chung.

8. Bị lạnh
Nhiều người bị nhược giáp thường có thân nhiệt xuống dưới 98.6oF, dẫn đến bàn tay và bàn chân bị lạnh, hoặc họ có cảm giác lạnh chung chung trong khi người khác không thấy lạnh.

9. Táo bón
Táo bón cũng là triệu chứng thường gặp của bệnh.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine