9 dấu hiệu của người có cảm xúc bất ổn

0

Ảnh: AbsolutVision / Pixabay

Cảm xúc của chúng ta là một yếu tố giúp chúng ta nhìn nhận bản thân và thế giới xung quanh.

Chỉ cần chúng ta biết cách thể hiện cảm xúc của mình một cách lành mạnh, các cảm xúc sẽ vận hành theo hướng phục vụ cho chúng ta.

Nhưng khi chúng ta để các cảm xúc của mình lấn át lý trí và sự sáng suốt của bản thân, chúng ta có thể gặp khó khăn trong cuộc sống.

Vậy mà trên thế giới, có khá nhiều người gặp phải những khó khăn đó, do họ bị bất ổn cảm xúc (emotional instability).

Không phải tự nhiên mà một người mắc chứng bất ổn cảm xúc. Nguyên nhân thường là do những sang chấn họ gặp phải khi còn nhỏ, bị trầm cảm, hoặc bị rối loạn lo âu.

Sau đây là một số biểu hiện của người có cảm xúc bất ổn. Nếu bạn nhận thấy ai đó xung quanh mình có các biểu hiện này, bạn có thể giúp đỡ họ để họ có một cuộc sống tốt hơn:

1. Họ dễ hành xử bốc đồng
Những người có cảm xúc không ổn định thường không có khả năng nhìn thấy trước các hệ quả mà những hành động của họ mang lại, kể cả khi những hành động đó có thể gây tổn hại cho chính họ hoặc cho người khác.

Họ dễ bị lôi cuốn về phía nguy hiểm – như lái xe tốc độ cao, hoặc lái xe trong khi đang say rượu hay phê thuốc, chi tiêu tùy hứng, bài bạc, v.v…

Do họ có ít khả năng tự chủ, nên họ dễ sa ngã vào các thú vui ngắn hạn và trước mắt.

2. Họ gặp khó khăn trong kiểm soát cơn giận của bản thân
Khi giận dữ, họ thường la hét, quát nạt… Đôi khi, họ có thể trở nên bạo lực bằng cách đập đồ đập đạc, nhưng họ ít khi tấn công người làm họ nổi giận.

Cảm xúc của họ có thể dao động giữa trạng thái sôi nổi và trạng thái hung dữ. Tóm lại, họ không biết cách thể hiện cơn giận của mình một cách lành mạnh.

3. Họ gặp khó khăn trong việc duy trì các mối quan hệ
Do có cảm xúc không ổn định, những người này không thể duy trì một mối quan hệ lành mạnh. Tình cảm họ dành cho người họ yêu có thể đi từ đam mê cho đến nảy sinh ác cảm.

Họ có thể đòi chia tay chỉ vì một cuộc cãi vã cỏn con, mà vài ngày sau thì họ hối hận và xin được làm lành trở lại. Họ dễ vô cớ nổi giận với người họ yêu vào bất cứ thời điểm nào.

Vì thế, họ gặp khó khăn trong việc duy trì một mối quan hệ lành mạnh.

4. Họ có những phản ứng cực đoan
Những người có cảm xúc bất ổn thường phản ứng cực đoạn trước các tình huống. Khi cảm thấy bị người khác đối xử bất công, người có cảm xúc bất ổn dễ phản ứng ngay tức thì thay vì tìm hiểu sự thật đằng sau vấn đề.

Họ dễ phản ứng tiêu cực khi cho rằng mình sắp bị bỏ rơi.

5. Họ thường nói dối
Người có cảm xúc không ổn định thường không thể nhìn thấy thực tế rõ ràng. Họ thường hành xử theo cảm xúc và không có tính lý trí.

Họ nghĩ về những thứ mà họ cho là còn thiếu, và do đó họ dễ trở thành người nói dối chỉ để có được điều họ muốn. Và việc họ nói dối diễn ra rất thường xuyên.

6. Họ khó ngủ vào ban đêm
Người có cảm xúc bất ổn thường là người dễ bị căng thẳng. Não bộ của họ hoạt động quá mức và vì vậy mà họ thường khó chìm vào giấc ngủ.

Bộ não của họ cứ liên tục tái hiện lại những sự việc họ đã gặp phải trong ngày. Họ càng thiếu ngủ, cảm xúc của họ vào ngày hôm sau càng tệ hơn.

7. Họ gặp khó khăn trong việc ra quyết định
Do không phân biệt được đúng và sai, nên người có cảm xúc không ổn định cũng thường gặp khó khăn trong việc ra quyết định.

Kể cả khi họ nhận được những lời khuyên xác đáng từ người khác, họ vẫn thích hành xử theo kiểu ngược đời của họ. Bên cạnh đó, họ cũng gặp khó khăn trong việc xác định bản thân muốn gì, và thế là họ cảm thấy rối rắm khi phải đưa ra quyết định.

8. Họ thích bi kịch hóa vấn đề
Do gặp khó khăn trong việc kiểm soát những phản ứng của bản thân, người có cảm xúc bất ổn dễ làm quá mọi chuyện.

Trong mắt người khác, họ dễ bị xem là những người thích “chuyện bé xé ra to”, mặc dù trên thực tế họ chỉ không biết bản thân muốn hành xử ra sao.

9. Họ thiếu tầm nhìn
Do gặp khó khăn trong việc nhìn nhận thực tiễn và hiện tại, những người này cũng không biết cách lên kế hoạch cho tương lai.

Họ thường không để ý đến những ngày tháng và những sự kiện quan trọng, điều này khiến họ trông giống người không biết quan tâm. Trên thực tế, họ chỉ thiếu tầm nhìn mà thôi. Và tệ hơn nữa, họ không biết lập kế hoạch cho tương lai của bản thân do họ để cảm xúc chi phối họ quá nhiều.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine