9 công dụng tuyệt vời của dấm trắng (Vinegar)

0

Ngoài dùng để nấu ăn ra bạn sẽ phải bất ngờ vì tính hữu dụng của dấm trắng đấy.

up-2cong-dung-tuyet-voi-cua-dam-trang

Photo: pixabay

1. Giữ hoa tươi lâu
Chỉ cần cho thêm 2 muỗng cafe dấm trắng và 2 muỗng đường vào nước cắm hoa, bó hoa của bạn sẽ tươi lâu hơn nhiều ngày đấy. Thay hỗn hợp nước vài ngày 1 lần thậm chí sẽ giúp bó hoa tươi lâu hơn cả tuần!

2. Chăm sóc tóc
Chẳng cần đến những sản phẩm chăm sóc tóc đắt tiền, hãy làm tóc sáng bóng với dấm trắng nhé. Hãy hòa dấm với nước theo tỉ lệ 1:4 và xả tóc với hỗn hợp này, để ủ tóc như vậy trong khoảng 1-2 phút rồi gội lại với nước sạch.

3. Làm bóng đồ da
Không cần tốn tiền để thay da cho bộ sofa cũ, bạn vẫn có thể làm lớp da sáng bóng như mới với công thức tự pha đấy. Hãy hòa lẫn dấm trắng và dầu hạt lanh (linseed oil ) theo tỉ lệ bằng nhau, lắc cho đều. Sau đó nhúng khăn vào hỗn hợp rồi lau đồ đạc bằng da của mình theo hình tròn. Sau 10 phút, dùng khăn khô lau lại là bạn đã có ngay một món đồ da bóng đẹp như mới.

4. Diệt cỏ dại
Không muốn tốn quá nhiều thời gian cho việc diệt cỏ? Hãy dùng dấm trắng xịt lên những cây cỏ đó. Acid trong dấm trắng vừa đủ để tiêu diệt đám cỏ dại lùm xùm kia.

5. Làm sạch vết sáp nến (candle wax)
Để lau sạch vết sáp nến lỡ rớt ra sàn nhà hay mặt bàn, hãy dúng khăn vào dấm trắng, sau đó đè lên vết sáp một vài phút. Dấm trắng sẽ giúp bạn lau sạch vệt sáp ấy đi mà không để lại bất cứ vết tích nào.

6. Làm sạch cọ sơn
Muốn làm sạch màu cọ sơn để chuyển sang màu khác? Hãy dùng đến dấm trắng nhé! Đầu tiên bạn cần đun sôi dấm trắng, sau đó nhúng cọ sơn vào, để ngâm trong đấy khoảng 20 phút. Sau khi lấy ra bạn chỉ cần rửa sạch lại nhẹ nhàng với nước lạnh bình thường, bao nhiêu màu sơn cũ sẽ dễ dàng bị cuốn trôi ngay.

7. Lau cửa kiếng
Dùng khăn giấy hoặc khăn lau nhúng vào dấm trắng rồi trải đều lên bề mặt kiếng cả trong và ngoài. Để yên trong vòng 10 phút sau đó dùng nước rửa sạch lại, cửa kiếng nhà bạn sẽ sạch bóng không tì vết. Nhờ vào acid acetic, thành phần chính trong dấm trắng sẽ giúp cuốn bay những vệt mờ, vết dơ dù là khó lau sạch nhất.

8. Giúp khăn lông thấm tốt hơn
Thêm 1 cốc dấm trắng vào nước xả vải mỗi khi giặt khăn lông sẽ giúp khăn của bạn thêm mềm mịn và thấm hút tốt hơn. Vì acid trong dấm sẽ giúp tẩy sạch muối trong mồ hôi hay các chất khiến khăn lông cứng và không thấm hút tốt.

9. Làm sạch gỉ sét (rust)
Acetic acid trong dấm trắng sẽ dễ dàng cuốn phăng đi lớp gỉ sét và trả lại bề mặt sáng bóng cho đồ vật kim loại của bạn.

Khánh An – VietBeauty Magazine