9 cách giúp bạn năng luyện tập thân thể

0
150

Mùa Hè đã trôi qua, đừng để những ngày Thu lạnh khiến bạn sống thụ động. Có nhiều cách để bạn duy trì lối sống lành mạnh và năng động vào mùa này. Nếu bạn cần một chút động lực, hãy thử áp dụng một vài mẹo sau:

1. Tự thưởng cho mình
Một phần thưởng cho việc hoàn thành mục tiêu nào đó sẽ là một động lực tuyệt vời. Ví dụ: bạn có thể tự đặt cho mình mục tiêu tập thể dục hàng ngày trong hai tuần, và nếu hoàn thành được mục tiêu đó, bạn hãy thưởng cho mình một phần thưởng nào đó – như một buổi coi phim, một buổi đi spa, hay bất cứ gì bạn thích.

2. Tập luyện đều đặn
Rèn luyện thể lực đều đặn mỗi ngày là cách đảm bảo cho một lối sống lành mạnh. Nó giúp bạn cảm thấy phấn chấn suốt cả ngày, làm việc hiệu quả hơn, trong khi người khác bị trầm cảm mùa Thu (autumn depression). Bạn không cần phải tập tạ hay làm gì to tát, chỉ cần những động tác thể dục tay không đơn giản cũng giúp bạn cảm thấy có sinh khí hơn.

3. Thi đua
Một chút ganh đua có thể tạo động lực để bạn đạt được mục tiêu. Bạn có thể cùng bạn bè, người thân hoặc đồng nghiệp, thành lập một nhóm nhỏ để thi đấu với nhau hay tham dự một giải đấu nào đó. Khát vọng chiến thắng sẽ thôi thúc bạn thi đấu hết mình.

4. Tìm kiếm lời khuyên
Thế giới hiện đại là một kho thông tin khổng lồ. Bạn có thể thu thập cho mình những bí quyết hữu ích bằng nhiều cách khác nhau: đọc báo giấy, báo mạng, xem trên TV, tham gia các mạng xã hội,… Bạn có thể tìm được nhiều mẹo hay về hầu hết mọi lĩnh vực mà bạn cần cho một lối sống lành mạnh: như nấu ăn, thông tin về sức khỏe, các mẹo tập luyện,…

5. Mạng lưới hỗ trợ
Một tập thể cùng nhau làm một việc gì đó sẽ thú vị và nhiều cảm hứng hơn là làm một mình. Bạn có để ý thấy người ta hiếm khi đi tập gym một mình không? Bạn có thể rủ thêm một người nữa và hai bạn cùng nhau rèn luyện thể lực, hoặc cùng nhau cai thuốc lá, cùng nhau ăn uống lành mạnh,… Không những vậy, hai bạn còn cùng nhau trải qua cùng một cảm xúc, cùng một vấn đề, vì thế hai bạn sẽ có thể trò chuyện với nhau và động viên, giúp đỡ nhau vượt qua. Khi ở trong một số đông, bạn có thể làm được nhiều việc hơn.

6. Tưởng tượng
Các nhà tâm lý học cho rằng việc tự hình dung cũng là một động lực hiệu quả. Bạn hãy vẽ một bức tranh về hình ảnh bạn khỏe mạnh và hạnh phúc, rồi cố gắng phấn đấu đạt được hình ảnh đó. Nhìn thấy bức tranh đó mỗi ngày sẽ giúp bạn tin vào giấc mơ của mình và có thêm ý chí đạt được nó.

7. Tận dụng từng cơ hội nhỏ nhất
Bạn có thể đi thang bộ thay cho thang máy khi đến chỗ làm; hoặc khi đến trung tâm thương mại, hãy tranh thủ đi bộ từ cửa tiệm này sang cửa tiệm khác thay vì lái xe hơi; xuống xe buýt sớm hơn vài trạm để có thể đi bộ nhiều hơn;… Những thói quen nhỏ này cũng góp phần giúp bạn sống khỏe mạnh hơn.

8. Dành ra 30 phút tập thể dục
Một cách lý tưởng, bạn nên dành ra 30 phút tập thể dục mỗi ngày. Nhưng nếu bạn có ít hơn 30 phút, cũng đừng vì vậy mà bỏ luống việc rèn luyện. Ví dụ, nếu bạn chỉ có 7 phút, tập thể dục trong 7 phút cũng tốt rồi. Bạn có thể tìm thấy nhiều bài tập thể dục 7 phút trên mạng.

9. Dắt chó đi dạo
Có nuôi chó nghĩa là bạn sẽ dành thời gian chơi đùa với nó và dắt nó đi dạo. Nếu bạn không nuôi chó, bạn có thể “mượn” chó của hàng xóm và đi dạo cùng nó. Tự tạo cho mình một nhiệm vụ và thái độ cam kết thực hiện nhiệm vụ đó cũng sẽ tạo động lực cho bạn.

Nếu bạn có ý chí mạnh mẽ, không có gì là không thể. Chúng tôi hy vọng với một vài mẹo trên, bạn sẽ tạo dựng cho mình một lối sống lành mạnh và hạnh phúc.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine