8 việc làm có hại cho da

0

up-vietbeauty-gay-hai-cho-da

1. Nặn mụn
Nếu bạn không phải là chuyên gia da liễu, tốt nhất bạn không nên tự nặn mụn hay tự xử lý những chỗ có lông mọc vào trong. Nếu không, bạn sẽ có nhiều nguy cơ bị viêm nhiễm và bị sẹo tạm thời hoặc vĩnh viễn.

2. Tẩy tế bào chết quá nhiều
Bạn không nên lạm dụng phương pháp tẩy tế bào chết. Và thay vì dùng các a-xít để lột (exfoliating acid), bạn nên dùng công thức lột từ các thành phần thiên nhiên. Trong những ngày không lột da, bạn có thể dùng moisturizer chất lượng tốt, phù hợp với loại da của mình để nuôi dưỡng da.

3. Rửa mặt quá nhiều
Rửa mặt quá thường xuyên, đặc biệt là khi bạn có sử dụng các loại xà phòng không mấy thân thiện với làn da, sẽ làm mất đi lớp dầu nhờn tự nhiên trên da và gây mất cân bằng độ pH. Da bạn sẽ bị khô và nứt nẻ, từ đó dễ bị các chứng bệnh da liễu và nhanh xuất hiện nếp nhăn hơn.

4. Sử dụng cùng một loại sản phẩm chăm sóc da cho cả năm
Tình trạng da thay đổi theo mùa, và vì vậy mỗi mùa da bạn có những nhu cầu khác nhau. Sau đây là một vài gợi ý của chúng tôi:

Mùa Đông: Nên tập trung cho các dòng sản phẩm dưỡng ẩm.

Mùa Xuân: Làm sạch sâu cho lỗ chân lông và sử dụng các sản phẩm tẩy tế bào chết để hồi sinh làn da sau mùa Đông khô lạnh.

Mùa Hè: Bảo vệ da bằng kem chống nắng và các chất chống ô-xi hóa. Sản phẩm cho Xuân và Hè nên có công thức nhẹ do vào các mùa này trong không khí có nhiều hơi ẩm.

Mùa Thu: Tăng cường tẩy tế bào chết để chăm sóc da sau những tổn thương bởi ánh nắng của mùa Hè.

5. Day, kéo phần da quanh mắt
Đây là vùng da mỏng và nhạy cảm nhất. Để làm chậm quá trình lão hóa ở vùng này, bạn nên nhẹ tay với nó. Ngắt, day, kéo, dụi,… là những động tác có thể là rách lớp collagen và các sợi xơ co giãn ở vùng da quanh mắt. Khi sử dụng kem dưỡng mắt (eye cream), bạn hãy luôn dùng ngón áp út (đây là ngón yếu nhất) để dặm kem nhẹ nhàng, tránh dụi hay day nắm.

6. Làm nâu da (tanning) và/hoặc không bôi kem chống nắng
Tắm nắng để làm nâu da, dù chỉ ở mức độ ít, cũng khiến da bị tổn hại một phần. Thường xuyên tiếp xúc với tia UV có thể làm tế bào da biến đổi – một nguyên nhân gây ung thư da và các hiệu tượng lão hóa da và khiến da không đều màu. Giải pháp: Trong mọi thời gian của năm, bạn nên sử dụng moisturizer có chứa chất chống nắng, hoặc an toàn hơn, nên dùng kem chống nắng.

7. Hút thuốc
Hút thuốc khiến da bị lão hóa sớm cũng như gây ra các vấn đề sức khỏe. Hút thuốc còn làm tăng nguy cơ mắc ung thư da tế bào vảy (squamous cell skin cancer), một căn bệnh ung thư da nguy hiểm có thể di căn nếu không được phát hiện sớm.

8. Lơ là việc chăm sóc da
Không chú ý đến các nhu cầu của da như: dưỡng ẩm, bảo vệ da trước ánh nắng mỗi ngày, tầm soát định kỳ bệnh ung thư da,… có thể khiến bạn phải hối tiếc về sau.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine