8 trường hợp bạn không nên dùng dầu dừa

0

Dầu dừa được cho là có nhiều công dụng trong làm đẹp, ẩm thực, hay thậm chí là chữa bệnh, nhưng theo sự nhất trí của nhiều chuyên gia, có những trường hợp bạn không nên dùng dầu dừa, như các trường hợp sau:

vietbeauty-khong-dung-dau-dua

Ảnh: homegardenvibes.com

Khi bạn đang giảm cân
Có thể bạn cho rằng dầu dừa sẽ giúp vòng eo bạn nhỏ lại, nhưng hàm lượng calories cao trong dầu dừa có thể khiến nó sánh ngang với dầu ô-liu (olive oil). Nếu bạn muốn dùng dầu dừa trong giai đoạn giảm cân, bạn chỉ nên dùng một lượng vừa phải.

Dùng như một thực phẩm phụ ngoài bữa ăn
Theo nghiên cứu, trong mỗi muỗng lớn (tbsp.) dầu dừa có chứa 12 g chất béo bão hòa (saturated fat) – như vậy là khá nhiều, và điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim hoặc cholesterol trong máu cao ở người sử dụng. Dựa trên khuyến nghị của Hội Tim Mạch Hoa Kỳ (American Heart Association), bạn chỉ nên tiêu thụ 13 g chất béo bão hòa mỗi ngày

Dùng thay kem đánh răng
Một số nền văn hóa xưa tin rằng súc miệng bằng dầu dừa có thể làm răng trắng sáng, nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy: nếu như các chất vệ sinh răng miệng có chứa fluoride và tinh chất thảo mộc có khả năng làm giảm vi khuẩn trong miệng, thì các loại dầu như dầu dừa không cho tác dụng như vậy. Nếu vì lý do gì đó mà bạn không có kem đánh răng, bạn có thể tạm thời súc miệng bằng nước lọc, chứ dầu dừa tuyệt đối không phải giải pháp để có răng trắng sáng.

Khi bạn có vết thương hở
Khi để dầu dừa tiếp xúc với vết thương hở, nó có thể gây ra kích ứng da, da ngứa ngáy, ửng đỏ,…

Dùng như kem chống nắng
Mặc dù dầu dừa có đôi chút khả năng chống lại tia UV, nhưng chỉ số SPF của dầu dừa chỉ ở mức 8, trong khi da bạn cần sản phẩm chống nắng có SPF từ 30 trở lên mới có thể an toàn trước tia tử ngoại.

Trong lúc tắm
Dầu dừa có thể gây trơn trợt trong nhà tắm nếu không được chùi rửa kỹ. Không ai muốn gặp tai nạn trong phòng tắm, vì vậy bạn nên tránh dùng dầu dừa trong khi tắm.

Khi bạn nấu ăn ở nhiệt độ cao
Dầu dừa chưa qua tinh chế (unrefined coconut oil) có điểm tỏa khói (smoke point) vào khoảng 300 đến 400 độ F, trong khi dầu dừa tinh chế (refined coconut oil) tỏa khói ở nhiệt độ trên 450 độ F. Vì thế, bạn nên dùng dầu dừa chưa tinh chế cho những hình thức nấu nướng ở nhiệt độ thấp như nướng bánh hay xào; và dùng dầu dừa tinh chế để nấu ăn ở nhiệt độ cao như chiên hay rang,…

Khi bạn muốn dùng thực phẩm nóng
Dầu dừa là loại thực phẩm có tác dụng làm nguội mát (cooling food), vì thế dầu dừa khá lý tưởng cho các món ăn mùa Hè, nhưng vào buổi tối lạnh hay những tháng mùa lạnh, khi bạn muốn ăn thứ gì đó ấm nóng, dầu dừa không nên là lựa chọn dành cho bạn.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine
Nguồn: www.prevention.com