8 thói quen làm xói mòn hạnh phúc của bạn

0

Nếu bạn muốn mình hạnh phúc một cách trọn vẹn hơn, hãy tránh những thói quen không hay sau đây nhé!


1. So sánh mình với người khác
Ai cũng có sở trường và sở đoản, họ có thể kém hơn người khác về mặt này nhưng lại giỏi hơn người khác ở mặt kia. Nếu chỉ tập trung vào những mặt mà bạn thua kém người khác, bạn sẽ chỉ biết cay cú cả ngày và bỏ quên mất những thế mạnh của mình.

2. Bị ám ảnh bởi vẻ ngoài của bản thân
Đừng để những mẩu quảng cáo ngày nay nhồi nhét vào đầu bạn ý nghĩ bạn chưa đủ mảnh mai, chưa đủ xinh đẹp,… Hãy yêu quý cơ thể của bạn và dành cho nó sự chăm sóc tốt nhất có thể.

3. Hay chê bai
Những bình phẩm bạn dành cho người khác thường là một biểu hiện của nhận thức mà bạn dành cho bản thân mình. Khi đối mặt với những tình huống mới và những con người mới, bạn nên giữ tư duy và tấm lòng cởi mở. Việc chê bai, dù là chê bai chính bạn hay người khác, cũng là hành động tự hủy hoại mình và hoàn toàn không có ích lợi gì. Hãy đón nhận mọi thứ với sự khách quan và thái độ trung lập – điều đó sẽ thay đổi theo hướng tích cực cách bạn nhìn nhận thế giới.

4. A dua theo đám đông
Những kẻ không có lập trường, chỉ biết hùa theo người khác thường là những kẻ có cuộc sống chán chường, yếm thế. Bạn đừng hấp tấp đi mua cho bằng được một bộ đồ mới chỉ vì tạp chí nói nó đang là mốt hiện nay, đừng học đòi theo cách ăn kiêng nào đó chỉ vì bạn nghe nói nữ minh tinh X, Y, Z đang áp dụng nó, đừng chọn đại một nghề nào đó chỉ vì đám bạn của bạn ai cũng theo nghề đó,… Hãy sống theo cách của riêng mình, rồi bạn sẽ cảm thấy được thỏa lòng – một cảm giác mà những kẻ sống theo số đông không bao giờ có được.

5. Không dám nghe theo trực giác
Trong nhiều trường hợp, trực giác chính là thứ cho ta những lời mách bảo chính xác nhất. Nhưng thông thường, chúng ta lại lờ những lời này đi đơn giản chỉ vì chúng không phải là thứ chúng ta muốn nghe. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ra quyết định đúng đắn và không phải hối hận sau này, đôi khi bạn cũng nên nghe theo trực giác của bản thân.

6. “Tôn sùng” các phương tiện truyền thông
Bạn chỉ nên xem thông tin trên TV, báo chí, Internet,… như những nguồn để tham khảo và sử dụng chúng một cách có chọn lọc để đưa ra các quyết định của bản thân. Do phần lớn các thông tin này thường mang tính định hướng, nên tất nhiên sẽ có định hướng phù hợp và định hướng không phù hợp với bạn. Vì thế, đừng tuân theo tất tần tật mọi thông tin trên đó như tuân theo… Kinh Thánh. Nếu không, bạn sẽ chẳng còn nhận ra đâu là mình nữa.

7. Mua những thứ bạn không cần
Nếu bạn dùng những vật chất bạn sắm được để làm thước đo cho hạnh phúc của mình, thì túi tiền của bạn chẳng mấy chốc sẽ cạn veo còn hạnh phúc của bạn không bao giờ được trọn vẹn. Lời khuyên mà chúng tôi dành cho bạn đó là hãy sống đời giản dị và giải thoát mình khỏi những nhu cầu về vật chất càng nhiều càng tốt.

8. Không dám đón nhận niềm vui
Nhiều người thường “lo xa” tới mức khi có điều gì đó tốt đẹp xảy ra với họ, họ đều cho rằng tai họa cũng đang lẩn khuất đâu đây. Những “lời tiên tri” này thường trở thành sự thật do chủ nhân của chúng đã tự “ám thị” mình như thế. Đây là một lối suy nghĩ mang tính tự hủy hoại hạnh phúc bản thân. Hãy bình tĩnh đón nhận những niềm vui mà cuộc sống mang đến cho bạn mỗi ngày, và nếu có chuyện gì đó xảy ra đi nữa, thì bạn cứ vận dụng câu nói của người xưa: “Tùy cơ ứng biến”.

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine
Ảnh: Shutterstock.com